Tranh luận nóng

Siêu lừa qua mạng sa lưới

Thứ Năm, 23/12/2010 09:41

(Pháp luật) - Đội Chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an thành phố Hà Nội vừa thi hành lệnh bắt khẩn cấp đối với Hoàng Thế Anh, 23 tuổi, trú tại huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên, hiện đang ở xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm, Hà Nội về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua việc mua bán hàng trên mạng.

Hoàng Thế Anh.
Sau khi tốt nghiệp Khoa Tin, trường Trung cấp Luyện kim Thái Nguyên khóa học 2005 – 2007, Hoàng Thế Anh ra Hà Nội tìm kiếm việc làm. Quá trình lên mạng internet và vào một số trang web, Thế Anh phát hiện sơ hở của giao dịch mua bán, đấu giá hàng hóa trên mạng internet nên tính chuyện lừa đảo.

Để thực hiện được việc này, Thế Anh lập nhiều nick chat, nhiều hòm thư điện tử sau đó nhận làm trung gian giữa người mua và người bán để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Điển hình như vụ lừa lấy 23 triệu đồng của anh Lâm ở quận 8 TP HCM, cuối tháng 10 vừa qua. Sau khi đăng ký số điện thoại di động trên một trang web chuyên giao dịch mua bán, đấu giá hàng hóa để lập chương trình đấu giá máy laptop Macbook, Thế Anh đã môi giới thành công việc mua bán 2 máy tính để bàn giữa một người ở TP HCM và một người ở Hà Nội. Tuy nhiên, khi người mua vừa chuyển tiền cho bên bán, Thế Anh bèn hẹn gặp người bán, nhận mình chính là người mua để lấy 2 chiếc máy tính, bán lấy tiền.

Trước đó, tháng 8/2010, Thế Anh lập một nick chat với hòm thư mang tên shopzinzin… trên trang web chuyên mua bán, đấu giá hàng hóa, đồng thời thiết lập một nick rất “oách” là thuonggianet và một hòm thư cùng tên với nick này. Hoàng Thế Anh vào nick shopzinzin, xưng tên là Nguyễn Đức Kiên đăng đấu giá sản phẩm chiếc laptop Apple    Macbook, đồng thời dùng nick thuonggianet vào mạng Internet tham gia đấu giá với giá là 16 triệu đồng. Sau đó, Hoàng Thế Anh dùng nick này đăng bán lại sản phẩm và chị Nguyễn Thị Hiền, ở TP Ban Mê Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã sử dụng hòm thư cá nhân của mình mua lại. Hoàng Thế Anh đã yêu cầu chị Hiền chuyển tiền vào tài khoản mang tên Nguyễn Đức Kiên, mở tại một ngân hàng ở Hà Nội để chiếm đoạt.

Tháng 10/2010, Thế Anh lập một nick Dangkhoashop và hòm thư nguyendangkhoait@… sử dụng số điện thoại có mã đầu 0129… trên trang web chuyên rao bán và đấu giá hàng hóa để rao bán máy tính xách tay. Vào thời điểm này, anh Phạm Văn Hòa, ở tỉnh Đồng Nai đã thắng đấu giá với giá 13,8 triệu đồng. Cũng giống như lần lừa đảo chiếm đoạt tiền của anh Lâm, sau khi anh Hòa không đồng ý chuyển tiền trực tiếp cho Thế Anh, kẻ này đã mạo nhận là anh Hòa, đặt mua hàng của một đại lý kinh doanh điện thoại để đại lý kia liên lạc với người mua, yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản. Kiểm tra thấy bên bán có trang web, địa chỉ đàng hoàng ở Hà Nội, anh Hòa đã chuyển tiền, không ngờ vẫn bị lừa bởi tin báo đã nhận được tin qua hòm thư điện tử bị Thế Anh đọc được và anh ta đã ra nhận hàng thay.

Cũng bằng thủ đoạn này, Thế Anh đã lừa anh Bùi ở thị xã Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, chuyển số tiền hơn 15 triệu đồng vào tài khoản của anh Trần Công T. trong trang web chuyên thu ngân lượng của các cuộc mua bán hàng hóa, đấu giá sản phẩm, để đặt mua tiếp 2 chiếc điện thoại Nokia X6. Sau khi các “đối tác” đã chuyển tiền vào tài khoản của người chủ cửa hàng bán điện thoại di động, ngày 3/11/2010, Hoàng Thế Anh ra cửa hàng bán điện thoại di động của anh Trần Công T. để lấy 4 chiếc điện thoại Nokia X6, rồi mang bán cho một cửa hàng mua bán điện thoại ở đường Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm với giá 15 triệu đồng cả gói 4 chiếc.

Theo Trung tá Ngô Minh An, Đội trưởng Đội Chống tội phạm sử dụng công nghệ cao thì những kẻ lừa đảo trên mạng internet hoạt động rất tinh vi. Chúng không chỉ là kẻ có trình độ chuyên môn về tin học mà rất thành thạo trong các cuộc giao dịch mua bán, đấu giá qua mạng. Để qua mặt được những người có kiến thức và trình độ chuyên môn về tin học, chúng thường sử dụng nhiều hòm thư khác nhau, sử dụng tài khoản của người khác để nhận tiền giao dịch mua bán. Nhiều trường hợp, bọn tội phạm dạng này sau khi môi giới thành công một vụ mua bán nào đó, lập tức giả danh người mua gọi đến những trang web đang rao bán hàng rồi cho người mua địa chỉ, số tài khoản của các trang web có hàng, tới khi bên mua chuyển tiền thì mạo nhận là người đặt mua tới nhận hàng.