Tranh luận nóng

Gái Tây bán dâm ở Việt Nam: Không phải thị trường...béo bở

Thứ Ba, 29/12/2015 08:10

(Tệ nạn xã hội) - Phó Cục trưởng Cục phòng chống Tệ nạn xã hội cho rằng gái Tây đến Việt Nam bán dâm là hệ quả tất yếu của quá trình hội nhập quốc tế.  

Không chỉ phản đối việc lập các khu dịch vụ nhạy cảm, Phó Cục trưởng Cục phòng chống TNXH cũng ngạc nhiên khi một số người “xuýt xoa” cay đắng mất nguồn thu ngân sách quốc gia khi người Việt Nam ra nước ngoài bán dâm.

Ông chia sẻ cởi mở: “Tôi đã bị một ông bạn mắng té tát là “đạo đức giả” về việc này. Tiền nào chẳng là tiền. Ông thử nhìn xem, bao nhiêu cháu không được đến trường chỉ vì nghèo. Rất nhiều cháu hở hàm ếch chưa được phẫu thuật thẩm mỹ. Bao nhiêu đối tượng chính sách phải sống khổ sở trong các vùng nghèo, chưa có nhà tình nghĩa…Thời đại kinh tế thị trường mà cơ quan ông bảo thủ, đi ngược xu hướng thời đại, làm mất thời cơ cải thiện đời sống xã hội”.

Tôi từ tốn phân bua với ông bạn: “Thôi, ông cứ gõ phím mở mạng ra mà đọc. Không phải đi đâu nghiên cứu tốn kém, phiền hà. Người ta nói đầy ra đấy. Các nước hợp pháp mại dâm, thu thuế từ đó 1 không đủ để ngân sách quốc gia phải chi ra 10 để quản lý xã hội, khám chữa bệnh, giải quyết các hậu quả mọi măt về an ninh, kinh tế, xã hội và các hệ luỵ do nạn mại dâm gây ra.

Gai Tay ban dam o Viet Nam: Khong phai thi truong...beo bo 
Ông Hiền cho rằng việc hợp thức hóa mại dâm để quản lý gái Tây hành nghề mại dâm là sai lầm. Ảnh minh họa

Mặt khác, danh dự và đạo đức truyền thống nước ta, thà không có thì thôi , không cháu bé nào, người già, người nghèo nào muốn được hỗ trợ, tặng quà  thu từ hoạt động mua bán dâm...” Ông bạn nghe xong, im lặng. Nhưng có vẻ chưa bị  thuyết phục. Khó thế đấy!”.

Ông Hiền cho rằng, bán dâm người nước ngoài chưa phải vấn nạn lúc này nhưng cũng phải có những biện pháp phòng ngừa, xử lý, nhất là khi nước ta ngày càng hội nhập sâu vào quốc tế. 
 
 “Với một vấn đề xã hội lớn, phức tạp như mại dâm, trước hết phải thống nhất quan điểm kiên quyết phòng chống từ cán bộ đến người dân. Không thống nhất quan điểm thì phòng chống chập chờn, không đến đầu đũa, sao có hiệu quả cao được.

Nếu hợp pháp hoá là quá phức tạp cho quốc gia. Đặc biệt phải đầu tư nguồn lực, nhân lực ở các vùng trọng điểm, tương xứng với nhiệm vụ đặt ra.

Đặc biệt, chính quyền phải chịu trách nhiệm quản lý toàn diện địa bàn. Nếu xảy ra hiện tượng cố tình bao che, đấu tranh phòng chống mại dâm một cách hời hợt để lại những hậu quả nghiêm trọng phải kiên quyết kiểm điểm, xử lý. Bên cạnh đó cần đề cao vai trò của người dân và phát triển các tổ chức xã hội ở cộng đồng...”, Ông Hiền chia sẻ  thêm.

Long Dương