Tranh luận nóng

Núp bóng từ thiện, lừa gạt bệnh nhân nghèo

Thứ Hai, 18/05/2015 14:11

(Tệ nạn xã hội) - Hình thức lừa là gọi điện đến yêu cầu người nhà nạp tiền vào tài khoản ngân hàng, hoặc nạp thẻ.

Khi thông tin về người bệnh khó khăn cần được giúp đỡ được công khai trên báo hoặc các diễn đàn, một số đối tượng tự xưng làm từ thiện, chủ động liên lạc vào số điện thoại của người nhà yêu cầu nạp thẻ cào điện thoại hoặc chuyển tiền vào tài khoản, với lời hứa hẹn sẽ giúp cho một khoản tiền hàng trăm triệu đồng.

Chị Nguyễn Thị Kim Giàu (ngụ Chợ Mới, An Giang) cho biết cùng mẹ vào Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) nuôi chị ruột của mình bị tai nạn giao thông hôn mê từ ngày 14/4 đến nay. Các bác sĩ cho biết, bệnh nhân bị chấn thương sọ não, xuất huyết khoang dưới nhện. Tình trạng trên khiến người bệnh bị hôn mê sâu, khả năng bình phục rất chậm. Chi phí điều trị mỗi ngày gần 2 triệu đồng.

Chó cắn áo rách

Tuy nhiên, do hoàn cảnh quá khó khăn, nên gia đình không có cách nào xoay sở để chi trả các khoản viện phí. Bản thân người chị bị tai nạn trước đó cũng đã lâm vào cảnh éo le, túng quẫn khi người chồng bỏ vợ theo nhân tình. Để lại cho vợ 3 đứa con thơ dại, mà đứa lớn nhất mới 13 tuổi, đứa nhỏ nhất 5 tuổi. Chị của chị Giàu phải đi làm công nhân ở Bình Dương để kiếm tiền nuôi 3 đứa nhỏ, nhưng “họa vô đơn chí”, tai nạn ập đến khiến chị nguy kịch, lũ trẻ nheo nhóc.

Trước hoàn cảnh này, Bệnh viện Chợ Rẫy đã nhờ báo chí cũng như các diễn đàn đăng tải thông tin và công khai số điện thoại của người nhà để kêu gọi cộng đồng giúp đỡ gia đình trước cơn hoạn nạn.

Chị Giàu kể, sau khi thông tin về gia đình được đăng tải, sáng ngày 5/5, chị nhận được điện thoại từ số máy 0947296250. “Phải người nhà của bệnh nhân Nguyễn Thị Liên không em?”, giọng người thanh niên trong máy hỏi. Người này cho biết, có một ngân hàng ở nước ngoài biết được thông tin về hoàn cảnh gia đình nên muốn chuyển tiền giúp đỡ. “Tuy nhiên, nếu muốn nhận được 160 triệu đồng từ ngân hàng này, trước hết em phải nạp cho họ 5 thẻ cào Viettel loại 200 nghìn đồng hoặc 10 thẻ loại 100 nghìn đồng thì họ mới chuyển tiền cho em được”, chị Giàu cho biết. Thấy nghi ngờ, chị Giàu đã đem sự việc này trình báo với Đơn vị Y xã hội bệnh viện.

Tiếp tục vào chiều hôm đó, số điện thoại này lại gọi vào máy của chị Giàu nhắc nhở việc nạp thẻ cào, chị Giàu nói không có tiền. “Đầu dây bên kia hỏi em trong túi hiện có bao nhiêu tiền. Em nói chỉ có 350 ngàn đồng thôi. Anh ta nói cũng được và biểu em mua 3 thẻ cào Viettel mệnh giá 100 nghìn đồng và 1 thẻ cào 50 nghìn đồng nạp qua thì hôm sau sẽ mang đến 160 triệu đồng trao tặng ngay trong bệnh viện với sự hiện diện của đông đảo báo chí ”, Giàu kể.

Ngoài ra, gia đình chị Giàu còn nhận được lời yêu cầu nạp tiền vào tài khoản ngân hàng Sacombank để có thể nhận được 125 triệu đồng. Nhưng gia đình đã cảnh giác và không làm theo lời kẻ gian.

Tình trạng đáng báo động

Sau khi báo cáo với bệnh viện, các số điện thoại mà chị Giàu cung cấp đều không liên lạc được.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Minh Hiển - Trưởng Đơn vị Y xã hội, Bệnh viện Chợ Rẫy - cho biết, thời gian gần đây bệnh viện tiếp nhận nhiều trường hợp đối tượng xấu lợi dụng thông tin đăng trên các báo và diễn đàn về hoàn cảnh các bệnh nhân nghèo, để gọi điện đến yêu cầu người nhà nạp tiền vào tài khoản ngân hàng, hoặc nạp thẻ cào điện thoại với lời hứa hẹn sẽ được giúp đỡ một số tiền lớn hàng trăm triệu đồng. Nhiều người nhẹ dạ, thiếu hiểu biết đã sập bẫy.

Chị Giàu (bên phải) và mẹ đang trình bày sự việc với phóng viên. Ảnh: Nam Anh
Chị Giàu (bên phải) và mẹ đang trình bày sự việc với phóng viên. Ảnh: Nam Anh

“Tình trạng đáng báo động. Chúng tôi đã khuyến cáo thân nhân bệnh nhân phải tỉnh táo trước mọi lời yêu cầu giúp đỡ kiểu này”, ông Hiển nói.

Ông cho biết thêm về trường hợp bệnh nhân nghèo bị những kẻ bất lương lừa nạp tiền qua ngân hàng để nhận được số tiền lớn hơn gấp nhiều lần. “Lần đó, nạn nhân bị kẻ lừa đảo gọi điện hướng dẫn đến ngân hàng làm thủ tục gửi 850.000 đồng vào tài khoản nếu muốn được giúp đỡ 40 triệu đồng”, ông Hiển nói.

Nam Anh