Tranh luận nóng

39 người chết ở Anh: Quảng cáo xuất ngoại...tự dưng biến mất

Thứ Tư, 30/10/2019 13:35

(Tin tức pháp luật) - Trước khi thảm kịch xảy ra với 39 người trong thùng xe container ở Anh, các quảng cáo đi du học, xuất khẩu lao động hiển thị công khai...

Vụ 39 người chết trong quá trình di cư vào nước Anh đã làm lộ ra những con đường bất hợp pháp để đưa người di cư đến những vùng đất châu Âu.

39 nguoi chet o Anh: Quang cao xuat ngoai...tu dung bien mat
Đến Anh bằng nhiều con đường, rời Anh chỉ bằng một cách nhưng nhiều người nhắm mắt đưa chân để nhập cư bất hợp pháp. Ảnh minh họa

Trước khi vụ việc 39 người thiệt mạng trong xe container xảy ra, môi giới du học, xuất khẩu lao động ở nhiều quốc gia châu Á như Hàn Quốc, Úc... hay xuất khẩu lao động ở các nước châu Âu được quảng cáo công khai, thậm chí được rao trên mạng xã hội Facebook thu hút hàng nghìn người bình luận, đặt câu hỏi về chi phí, thủ tục...

Rất nhiều trong số các quảng cáo này đều là lừa đảo và nhiều người bị mất tiền đã lập ra những hội nhóm để trao đổi về những trung tâm môi giới lừa đảo, thu phí cao, hoặc thu phí thấp nhưng cắt bớt những dịch vụ hoặc không thực hiện theo đủ cam kết... Tuy nhiên, sau vụ việc nói trên, những quảng cáo này đã hiển thị ít hơn.

Theo chị Phạm Khánh - nhân viên tư vấn của một trung tâm môi giới xuất khẩu lao động ra nước ngoài nằm trên đường Hồng Hà (quận Hoàn Kiếm, HN) - hiện nay, việc đưa lao động tới Hàn Quốc, Úc là rất hiếm, đưa lao động sang châu Âu lại càng khó và gần như không có đợt nào để đi. Đa phần những người nhận đưa lao động đi sang các nước thành viên châu Âu là "chui", không quảng cáo công khai và chủ yếu là "người trong nghề" biết và bảo nhau. Đi "chui", đi bất hợp pháp thì đồng nghĩa với rủi ro cũng như chi phí không rõ ràng.

Anh Nguyễn Bao, một môi giới tự do tại khu vực miền Trung cho biết, với những người chưa khi nào cầm đến tờ khai chứng minh tài chính thì để xin visa châu Âu là gần như không thể. Ngoài các loại giấy tờ cần thiết như chứng minh tài chính, hợp đồng lao động, tờ khai thuế..., nếu đã từng xin visa thành công tới một quốc gia khác thì sẽ dễ xin được visa châu Âu hơn.

39 nguoi chet o Anh: Quang cao xuat ngoai...tu dung bien mat
Xe container đông lạnh chứa 39 người nhập cư vào Anh bất hợp pháp.

Anh Bao cho biết, có một con đường để đi sang Anh rất dễ và 100% đặt chân được đến đất Anh là xin visa Anh sau khi đã "tráng visa" qua Nhật Bản. Với cách đi này, chi phí vào khoảng 35.000 USD.

Tuy nhiên, đây là visa du lịch. Hết thời hạn visa, người đó có thể không trở về Việt Nam nhưng khi bị lực lượng thực thi pháp luật Anh bắt giữ và truy ra danh tính theo visa, họ sẽ bị trục xuất về Việt Nam ngay lập tức, thậm chí có thể bị cấm vĩnh viễn xin visa vào Anh.

Một cách khác để đi chui vào Anh là xin visa đến một số nước châu Âu khác và vượt biên vào Anh, chi phí vào khoảng 39.000 USD. Vượt biên đến Anh có cách đơn giản nhất là đi qua eo biển Manche.

Người muốn sang Anh có thể xin visa Bỉ, Pháp rồi vượt biên sang Anh bằng cách trà trộn vào các xe chở hàng để đi qua eo biển bằng phà.

Tới đây thì có hai lựa chọn. Một là chọn cách nhảy lên các thùng hàng sẽ sang Anh, nằm im giữa đống hàng hóa mà tài xế không biết trước. Cách khác theo đường dây VIP thì tài xế sẽ biết trước sự có mặt của những người vượt biên bên trong thùng xe. Sau khi qua phà vào Anh trót lọt thì họ sẽ dừng ở một điểm bí mật nào đó để người trên xe nhảy xuống.

Đi đường dây VIP sẽ gặp rủi ro ở hệ thống máy quét nhiệt của các trạm kiểm soát. Để "giải quyết" các máy quét nhiệt, xe container đông lạnh là lựa chọn cần thiết để máy quét không thể phát hiện ra tín hiệu nhiệt của con người bên trong thùng hàng. Chọn cách này sẽ rất rủi ro bởi nếu phải chịu đựng thời gian dài, những người bên trong thùng xe sẽ không còn đường sống.

Nếu chọn "quá giang" trên thùng hàng không ai hay biết thì cơ hội được đến Anh gần như bằng 0. Nhiều người chấp nhận rủi ro và chọn đường dây VIP.

39 nguoi chet o Anh: Quang cao xuat ngoai...tu dung bien mat
Thiết bị quét X-quang phát hiện người di cư trong một container ở cảng Dover, Anh. Ảnh: DailyMail.

Theo cách này, nếu bị lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ, họ sẽ bị trục xuất về một nước châu Âu như Pháp, Bỉ hay Đức và vẫn có cơ hội trốn tiếp sang Anh. Đó vẫn được cho là điều may mắn để nhiều người chọn cách nhập cư bất hợp pháp, chờ cơ hội sang được Anh bằng mọi giá.

Nếu đi theo cách xin visa du lịch vào Anh và bỏ trốn, người đó sẽ phải chịu hoàn toàn chi phí 35.000 USD. Còn chọn theo cách vượt biên từ một quốc gia châu Âu khác thì nếu không thành công đến được Anh, gia đình người đó ở Việt Nam sẽ nhận lại một phần khoản tiền đã đưa.

Điều đáng nói, dù đi theo cách nào, những người bất hợp pháp này đều phải sống trong tâm trạng bất ổn lo sợ bị các lực lượng chức năng của nước sở tại phát hiện và bắt giữ. Tuy nhiên, họ đều chấp nhận dấn bước để chọn lựa.

Theo anh Bao, rất nhiều người đã từng sang Anh trót lọt bằng cách vượt biên hay xin visa du lịch và gửi về nhà những khoản tiền lớn. Bất kể công việc của họ ở Anh là làm gì thì họ cũng có một khoản tiền để hoàn vốn và đổi đời. Chỉ sau một thời gian lao động, họ có tiền sử dụng đồ hiệu, gửi tiền về Việt Nam để xây nhà mua xe... Những đồng tiền chênh lệch mang đến cho nhiều người ước mơ nhưng cũng mang lại nhiều chua xót.

Vụ việc một nhóm 39 người nước ngoài đang trong quá trình vượt biên vào Anh thì bị tử vong do không thể chịu đựng quá lâu trong thùng container đông lạnh cho thấy những những hiểm nguy bằng con đường bất hợp pháp phải đền đáp bằng cả tính mạng.

Theo những điều tra của cảnh sát Anh, họ nghi ngờ có đường dây buôn người trong các thùng xe cùng chuyến phà với chiếc container đông lạnh chở 39 người xấu số.

Một khi những chuyến hàng chở người trót lọt vào được đến đất Anh thì sẽ vẫn còn đó những ước mơ vượt biên để có cuộc sống trong mơ, làm giàu nhanh chóng.

* Tên nhân vật trong bài đã được thay đổi.

Cúc Phương