Tranh luận nóng

Bảo kê xe vi phạm ở Hà Nội: 12 tỷ quan hệ?

Thứ Hai, 12/08/2019 07:22

(Tin tức pháp luật) - Các đối tượng khai dùng 12 tỷ thu được từ việc bảo kê xe vi phạm để đi quan hệ với các cán bộ giao thông trên địa bàn.

Ngày 11/8/2019, thông tin được nhiều tờ báo trong nước đăng tải, Công an Hà Nội đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố Nguyễn Ánh Hào (38 tuổi, quận Nam Từ Liêm), Lê Văn Cường (39 tuổi, cựu cán bộ Cục quản lý đường bộ I, Tổng Cục đường bộ Việt Nam) và Phạm Văn Vinh (26 tuổi, tổng giám đốc Công ty CP đầu tư thương mại và vận tải Tuấn Vinh) cùng về tội Đưa hối lộ.

Liên quan đến vụ án, ba người gồm  Lê Bá Dũng (45 tuổi, cựu cán bộ Đội thanh tra giao thông quận Hoàng Mai), Nguyễn Quốc Cương (46 tuổi, cựu cán bộ thanh tra giao thông quận Hai Bà Trưng), Trần Sỹ Cương (35 tuổi, cựu cán bộ Đội thanh tra cơ động - Sở giao thông vận tải Hà Nội) bị đề nghị truy tố tội Nhận hối lộ.

Từ tháng 3/2016, ba đối tượng nhận tội đưa hối lộ bàn nhau in logo riêng để dán vào các xe tải để không bị kiểm tra khi có lỗi vi phạm.

Nhiệm vụ của mỗi cá nhân được phân công rõ ràng. Vinh là người đi in logo, Cường biết được chốt nào có thanh tra giao thông sẽ báo cho Vinh hoặc Hào biết để thông báo lại với các chủ xe.

Sau thời gian hoạt động, các đối tượng thu được 500 triệu đồng/tháng từ việc bán logo bảo kê xe vi phạm.

Hào và Vinh khai, các bị can thu được từ các nhà xe là gần 14 tỷ đồng, đi quan hệ các cán bộ giao thông từ quận, huyện đến thành phố số tiền hơn 12 tỷ. Các bị can hưởng lợi hơn một tỷ đồng. Mỗi tháng, Vinh và Hảo dùng 440 triệu đồng thu được để hối lộ cho nhóm cán bộ giao thông tại quán cà phê hoặc ở cơ quan.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra xác định các đối tượng chỉ hối lộ hết 900 triệu đồng chứ không phải 12 tỷ đồng như lời khai.

  • Vân Ngọc