Tranh luận nóng

Bắt cựu phó phòng an ninh nội bộ vụ sửa điểm thi

Thứ Bảy, 14/03/2020 07:53

(Tin tức pháp luật) - Ông Khoa được xác định đã chuyển cho Lò Văn Huynh thông tin của nhiều thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 để sửa điểm thi.

Chiều tối nay 13/3, các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Sơn La đã khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Minh Khoa, 48 tuổi - cựu Phó Trưởng phòng an ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La để điều tra về tội đưa hối lộ.

Trước khi bị khởi tố, vào chiều cùng ngày, Công an tỉnh Sơn La đã công bố quyết định của bộ trưởng Bộ Công an (ký hôm 2/3/2020) về việc tước danh hiệu Công an nhân dân đối với ông Nguyễn Minh Khoa.

Bat cuu pho phong an ninh noi bo vu sua diem thi
Cơ quan chức năng tiến hành bắt giam, khám xét nơi ở của ông Khoa tối ngày 13/3.

Theo cáo trạng, 18 đối tượng trung gian đã nhận thông tin từ người nhà các thí sinh hoặc thông qua người khác, trong đó, ông Khoa nhận 5 thí sinh.

Tại cơ quan điều tra, Khoa khai, trước khi chấm thi THPT quốc gia 2018, thông qua các mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp, đã nhận thông tin cá nhân của 5 thí sinh và chuyển cho Lò Văn Huynh (3 thí sinh) và hai cán bộ công an phụ trách đảm bảo an ninh trật tự khu vực chấm thi là Đinh Hải Sơn và Đỗ Khắc Hưng (hai cán bộ này đã bị khởi tố).

Bị can Lò Văn Huynh khai đã nhận của ông Nguyễn Minh Khoa 1 tỉ đồng để giúp sửa, nâng điểm các môn thi cho ba thí sinh. Ông Huynh và người nhà đã tự nguyện giao nộp số tiền trên cho cơ quan điều tra.

Tại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án gian lận thi cử hồi tháng 10/2019, ông Nguyễn Minh Khoa không đến tòa sau khi bị triệu tập với tư cách người làm chứng. Hội đồng xét xử đã ra quyết định dẫn giải, nhưng ông này không có mặt tại nơi cư trú.

Ông Khoa từng đảm nhiệm vai trò phó trưởng Phòng an ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La, sau đó được phân công về làm phó trưởng Công an huyện Mai Sơn (Sơn La), rồi điều chuyển về làm cán bộ Phòng CSCĐ Công an tỉnh Sơn La.

Ngọc Khánh