Tranh luận nóng

Bắt đường dây bán phần mềm theo dõi ngoại tình

Thứ Bảy, 18/01/2020 18:13

(Tin tức pháp luật) - Phần mềm mà nhóm Đức bán khi cài vào điện thoại sẽ nghe lén được các cuộc gọi, đọc tin nhắn, trộm tài khoản Zalo, Faceboob, giao dịch ngân hàng...

Sáng ngày 18/1/2020, Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05, Bộ Công an) bàn giao cho Công an tỉnh Lâm Đồng đối tượng Trần Ngọc Đức (30 tuổi) để điều tra về hành vi Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.

Trước đó, vào cuối năm 2019, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao và Công an tỉnh Lâm Đồng đã đồng loạt ra quân tiến hành triệu tập, bắt giữ các đối tượng trong đường dây mua bán phần mềm gián điệp điện thoại di động trên mạng internet tại các tỉnh Sơn La, Lâm Đồng và TP. HCM.

Cơ quan chức năng phát hiện Đức có hành vi mờ ám nên tiến hành kiểm tra nơi cư trú. Kết quả thu giữ được 7 thẻ ngân hàng, 1 máy tính xách tay, 6 điện thoại di động, 1 xe mô tô phân khối lớn, 1 xe ô tô.

Bat duong day ban phan mem theo doi ngoai tinh
Đối tượng Trần Ngọc Đức và tang vật vụ án (Ảnh công an cung cấp).

Qua đấu tranh khai thác, Đức khai nhận là đại lý của 2 website http://www.cell-phones-tracker.com/, https://tispy.net/ để khai thác lượng khách hàng mua phần mềm nghe lén tại Việt Nam.

Phần mềm này khi được cài đặt vào điện thoại di động có thể đánh cắp thông tin cá nhân như tài khoản ngân hàng, tài khoản email, Viber, Zalo, Facebook; có thể kiểm soát các giao dịch ngân hàng trực tuyến (internet banking).

Ngoài ra, phần mềm này còn ghi âm bí mật nội dung các cuộc đàm thoại. Đáng lo ngại, toàn bộ thông tin, dữ liệu của các máy điện thoại bị cài đặt phần mềm nghe lén này được chuyển đến máy chủ tại nước ngoài.

Tính đến thời điểm bị bắt, Trần Ngọc Đức đã thực hiện giao dịch mua bán phần mềm với hơn 1.200 khách hàng.

Đức đã lập fanpage Facebook thu hút hơn 4.610 lượt thích (like), hơn 5.350 người theo dõi, và lập kênh Youtube với 14 video, có hơn 488.313 lượt xem để quảng cáo, mua bán phần mềm gián điệp điện thoại di động.

Theo lời khai ban đầu của Đức, phần mềm này thường được bán cho người muốn theo dõi ngoại tình, nghe lén, trộm tài khoản sử dụng trên điện thoại...

Bộ Công an khuyến cáo, người sử dụng điện thoại di động khi thấy những dấu hiệu bất thường như máy điện thoại nóng, xử lý chậm, tốc độ tiêu thụ dữ liệu lớn, thời lượng pin giảm nhanh, tự động khởi động lại máy, chức năng định vị GPS, wifi tự động bật... có thể đã bị phần mềm gián điệp kiểm soát.

Ngọc Mai