Tranh luận nóng

Bắt 'Đường nhuệ Nam Định': Rõ mối quan hệ với Trường Dương

Thứ Sáu, 08/05/2020 10:19

(Tin tức pháp luật) - Một trong những đối tượng bị bắt là em trai của Giám đốc Công ty Trường Dương.

Ngày 7/5/2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Ngô Gia Tự đã có buổi làm việc với đơn vị công an tỉnh về chuyên án bảo kê, thu phí dịch vụ tang lễ trên địa bàn.

Tại buổi làm việc, đại diện công an tỉnh Nam Định báo cáo, sau khi có chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh về việc điều tra thông tin báo chí phản ánh tình trạng bảo kê, thu phí dịch vụ tang lễ ở Nam Định có tính chất như vụ của Đường nhuệ ở Thái Bình, ngay ngày 30/4 cơ quan chức năng đã tiến hành bắt giam 3 đối tượng.

Trong số đó có Bùi Hải Quang (tức Quang Hà, còn gọi là Quang tiền, 42 tuổi, trú tại 512 đường Giải Phóng, thành phố Nam Định) là em trai của Giám đốc Công ty Trường Dương.

Công ty Trường Dương (đường Giải Phóng, TP. Nam Định) được biết đến là đơn vị ký hợp đồng với Đài hóa thân Hoàn vũ Thanh Bình để tổ chức các ca hỏa táng.

Theo tìm hiểu của Đất Việt từ một người làm quản lý tại Đài hóa thân hoàn vũ Thanh Bình, từ khi mới thành lập, doanh nghiệp đã ký hợp đồng phân phối độc quyền với Công ty Trường Dương.

Bat 'Duong nhue Nam Dinh': Ro moi quan he voi Truong Duong
Chân dung đối tượng Quang Hà tại cơ quan điều tra.

Trong bản hợp đồng độc quyền này, Công ty Trường Dương được quy định nhận 4,3 triệu đồng/ca hỏa táng và cam kết không được thu tăng thêm. Tuy nhiên, Công ty Trường Dương thông báo và thu của các cơ sở hoả táng tại Nam Định mức giá hoả táng là 5,5 triệu đồng/ca.

"Công ty Trường Dương sẽ đứng ra nhận các ca mai táng trên địa bàn Nam Định. Nghĩa là, Công ty Trường Dương là đối tác trực tiếp (F1) của Đài hóa thân hoàn vũ Thanh Bình" - người này nói.

Người này cho biết thêm: "Nói Công ty Trường Dương là con nuôi của Đài hóa thân cũng đúng, bởi sau doanh nghiệp này còn có biết bao nhiêu doanh nghiệp sẽ là F2, F3 của Đài hóa thân.

Nhiều doanh nghiệp khác muốn ký hợp đồng dịch vụ trực tiếp với Đài cũng rất khó thực hiện được mà bắt buộc phải qua Công ty Trường Dương, chấp nhận phải trả phí cao hơn. Còn Công ty Trường Dương thì chặn 2 đầu, từ khách hàng và từ Đài hóa thân".

Không dừng ở nâng giá, nhân viên của Trường Dương còn bị tố có hành vi trấn áp kiểu xã hội đen giống Đường nhuệ để kiếm tiền từ các đám hoả táng.

Theo điều tra của cơ quan công an, từ tháng 11/2019, 3 đối tượng Nguyễn Hữu Quang, Trần Xuân Hà, Bùi Hải Quang cùng với một số đối tượng khác xuống địa bàn huyện Giao Thuỷ, Xuân Trường, Hải Hậu (thuộc tỉnh Nam Định) để đe doạ các cơ sở dịch vụ tang lễ phải thông báo khi nhận được các ca hoả táng và phải nộp thêm 500.000 đồng/ca. Nhóm đối tượng này đã chiếm đoạt tổng số tiền 39 triệu đồng của 5 chủ cơ sở tang lễ.

Hiện lãnh đạo UBND tỉnh Nam Định đã chỉ đạo lực lượng công an điều tra mở rộng vụ án.

Ngọc Vân