Tranh luận nóng

Bắt giam 2 công an giúp đàn em Đường nhuệ thoát tội

Thứ Ba, 03/11/2020 07:20

(Tin tức pháp luật) - Hai cán bộ công an huyện Vũ Thư đã có dấu hiệu làm sai lệnh hồ sơ vụ án, vụ việc trong vụ đàn em Đường nhuệ đánh người.

Ngày 2/11/2020, Công an tỉnh Thái Bình phát đi thông báo, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao có quyết định khởi tố vụ án hình sự "Làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc" xảy ra tại Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Vũ Thư.

Cùng ngày, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã có quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tam giam đối với Nguyễn Bằng Giang (39 tuổi, cán bộ Công an huyện Vũ Thư) và Hoàng Hồng Hạnh (42 tuổi, cán bộ Công an huyện Vũ Thư) để điều tra về hành vi có dấu hiệu của tội phạm "Làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc".

Theo tìm hiểu, cả 2 bị can trên đã thụ lý vụ cố ý gây thường tích do nhóm đàn em Đường nhuệ gây ra vào năm 2018 đối với anh Trần Ngọc Hoàng (37 tuổi, ngụ xã Vũ Tiến, huyện Vũ Thư).

Bat giam 2 cong an giup dan em Duong nhue thoat toi
Đường nhuệ và con nuôi Tiến trắng.

Anh Hoàng từng là chủ xe ô tô khách chạy tuyến Thái Bình - Hà Nội. Do giờ chạy xe là 13 giờ 30 trùng với nhà xe Mai Tuyên (chạy tuyến Thái Bình - Hà Nội) nên nhà xe này gặp, đề nghị anh Hoàng lùi thời gian chạy sang 15 giờ nhưng anh không đồng ý.

Nhà xe Mai Tuyên đã nhờ Phạm Văn Sáng (trú huyện Vũ Thư) ép anh Hoàng cho xe chạy vào giờ như họ đã yêu cầu.

Sau đó, Bùi Mạnh Tiến (Tiến trắng, con nuôi Đường nhuệ) đã cùng Sáng và một số đàn em đã yêu cầu anh Hoàng “đóng luật” 3 triệu đồng/tháng, đồng thời, lùi giờ chạy xe như yêu cầu nhưng anh Hoàng không chấp nhận.

Khoảng 19h30 ngày 22/5/2018, Phạm Văn Sáng cùng Bùi Mạnh Tiến, Hoàng Văn Phi, Nguyễn Tuấn Long đến nhà anh Trần Ngọc Hoàng. Phạm Văn Sáng dùng dao chém nhiều nhát, làm anh Hoàng bị đứt cơ, gân của 2 tay và 2 chân.

Sau khi sự việc xảy ra, Nguyễn Xuân Đường đến nhà anh Hoàng đưa ra mức bồi thường là 130 triệu đồng và yêu cầu anh Hoàng không đi giám định để không xử lý hình sự. Do lo sợ, anh Hoàng đã có đơn đề nghị không đi giám định.

Ngày 22/7/2018, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Vũ Thư ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Tháng 6/2020, VKSND Tối cao kiểm tra, xác minh một số vụ việc có dấu hiệu của tội "không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội", xảy ra tại một số cơ quan tiến hành tố tụng thuộc tỉnh Thái Bình.

Kết quả kiểm tra cho thấy, trong vụ án năm 2018 do đàn em Đường nhuệ gây ra đối với anh Hoàng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, VKSND tối cao đã yêu cầu viện trưởng VKSND tỉnh Thái Bình hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan CSĐT Công an huyện Vũ Thư. Đồng thời ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội "cố ý gây thương tích".

Cơ quan này đã trưng cầu giám định thương tích, kết luận giám định anh Hoàng bị tổn hại 44% sức khỏe.

Viện KSND Tối cao đã quyết định chuyển vụ án trên đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình để điều tra theo thẩm quyền và yêu cầu làm rõ dấu hiệu của tội "cưỡng đoạt tài sản" để xử lý theo pháp luật.

Cùng với đó, tiếp tục làm rõ trách nhiệm của những người có liên quan trong việc bỏ lọt tội phạm, không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội để điều tra.

Ngọc Vân