Tranh luận nóng

Bắt một giang hồ Hải phòng nhảy dù chiếm đất

Thứ Năm, 17/10/2019 09:01

(Tin tức pháp luật) - Hải "vổ" nhiều lần bị xử phạt về hành vi xây dựng công trình trái phép trên khu vực Đại lộ Đông Tây nhưng vẫn tiếp tục vi phạm.

Ngày 16/10/2019, Công an TP. Hải Phòng cho biết, lực lượng chức năng Q. Hải An vừa tiến hành khởi tố, bắt tạm giam đối tượng  Bùi Đặng Hải (38 tuổi, trú tại số 6B81, tổ dân phố Đ5, phường Cát Bi) để điều tra hành vi vi phạm các quy định về sử dụng đất đai.

Theo cơ quan công an, Bùi Đặng Hải đã có hành vi chiếm đất, xây dựng nhà ở trái phép trên đất bảo vệ công trình thủy lợi tại tổ dân phố C7, phường Cát Bi, quận Hải An, Hải Phòng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đất nhưng vẫn tiếp tục vi phạm.

Từ tháng 9/2019 đến tháng 10/2019, UBND phường Cát Bi, quận Hải An đã xử phạt hành chính nhiều lần đối với Bùi Đặng Hải về các hành vi xây dựng công trình trái phép, buộc tháo dỡ công trình xây dựng trái phép nhưng Bùi Đặng Hải chống đối, không chấp hành.

Bat mot giang ho Hai phong nhay du chiem dat
Hải "vổ" tại cơ quan điều tra.

Trước đó, nhiều cơ quan báo chí phản ánh tình trạng nhiều giang hồ nhảy dù chiếm đất quanh khu vực Đại lộ Đông Tây ở Q. Hải An. Bất chấp các khu đất đã có chủ, bằng sự manh động, các đối tượng côn đồ đã dựng lán, nhà tạm và quây hàng rào trên các khu đất và tự đứng ra quản lý.

Khi có người đến ngăn chặn hành vi lấn chiếm, xây dựng trái phép thì chúng lấy số đông để áp đảo, tranh chấp cho rằng khu đất lấn chiếm là của chúng.

Nhóm người này tìm hiểu rất kỹ tình hình, biết rõ nguồn gốc, vị trí các khu đất và nắm rõ các lô đất chuyển nhượng bằng giấy viết tay với nhau. Những khu đất bị chúng "nhắm" đến đều có vị trí đẹp, mặt trước tiếp giáp đường 7/3, còn mặt sau tiếp giáp đường World Bank, trong đó có lô tiếp giáp sát đường World Bank, có lô vẫn còn một khoảng đất trống nữa cách từ 1-2m.

Khi nắm chắc được đặc điểm từng lô đất, chúng chọn khu đất để tổ chức lực lượng đến quây tôn, làm hàng rào, dựng lán để chiếm đất.

Trường hợp nào khi chủ đất có tài liệu chính chủ và mời chính quyền đến can thiệp thì chúng dừng lại và đòi yêu sách với chủ nhà phải chi trả cho chúng số tiền mua vật liệu cũng như thuê người làm.

Chủ nhà sợ va chạm nên có trường hợp đồng ý, do vậy chúng thấy dễ làm ăn nên càng lấn tới tổ chức lực lượng đi lấn chiếm các lô đất khác.

Theo ông Nguyễn Văn Hải - Chủ tịch UBND P. Thành Tô, Q. Hải An, cứ vào buổi đêm xuất hiện hàng chục đối tượng đi xe máy, vác theo hung khí, thấy nhà nào yếu thế liền xông vào phá cổng, dỡ rào tôn rồi xây lại, nhận là của chúng. Khi lực lượng chức năng đến, chúng nói được thuê đến để xây nhà nhưng không nói cụ thể ai thuê.

Nói thêm về sự việc, ông Đoàn Văn Đông – Phó chủ tịch UBND phường Thành Tô chia sẻ: “Các đối tượng cầm dao kiếm đi nghênh ngang ở đường nhưng lực lượng chức năng khó xử lý bởi nhóm này khai được thuê mang đao, kiếm để phát cỏ dại. Hơn nữa các hộ bị lấn chiếm, bị đe dọa không trình báo nên tổ công tác không có căn cứ xử lý”.

Ông Đông cũng cho biết thêm, mỗi khi Tổ ra hiện trường xử lý tình trạng lấn chiếm đất, bản thân ông thường xuyên bị nhắn tin đe dọa cũng như gọi điện cảnh cáo “có thể gặp tai nạn giao thông bất cứ lúc nào”.

Trước thực trạng này, đầu tháng 10/2019, ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng đã có buổi kiểm tra thực địa cùng với đại diện nhiều sở, ngành.

Tại buổi kiểm tra, ông Tùng thừa nhận, tình trạng lấn chiếm của người dân diễn ra quanh khu vực Đại lộ Đông Tây rất phức tạp, đúng như thông tin báo chí và dư luận nêu.

Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng cũng nhận định: “Nếu không có bàn tay của dân anh chị, xã hội đen thì dân thường nào dám vào đó chiếm đất?”.

Ông Tùng thông tin thêm, nhiều ngày qua, ông nhận được một số thông tin rằng, sở dĩ những khu đất quanh Đại lộ Đông Tây bị lấn chiếm là do có sự tiếp tay của phường, quận, thậm chí cả lực lượng công an.

"Các đồng chí nói không có xã hội đen, anh chị nào cả nhưng dư luận đã phản ánh tất cả. Tôi đã nhiều lần nghe phản ánh về việc có bóng dáng, sự hậu thuẫn của cán bộ phường và anh em trong ngành công an cho dân anh chị làm việc này" - ông Tùng nói thẳng.

Ngọc Thanh