Tranh luận nóng

Bị buộc thôi việc, cựu công chức lừa tiền khủng

Chủ Nhật, 29/03/2020 13:54

(Tin tức pháp luật) - Vì thất nghiệp, Linh nhận "chạy" vào Trung cấp An ninh, Đại học Y dược gần 800 triệu đồng rồi tiêu xài.

Chạy điểm, chạy trường là hành vi vi pham pháp luật song không ít người vẫn cho rằng có thể "tác động" bằng tiền nếu gặp đúng người. Lợi dụng tâm lý này Trần Thị Diệu Linh (sinh năm 1986) đã tìm cách lừa cả bạn học chung đại học và chủ nhà trọ.

Bi buoc thoi viec, cuu cong chuc lua tien khung
Nói quen với lãnh đạo công an, cựu công chức nhận hàng trăm triệu đồng để chạy điểm vào trường an ninh, trường đại học. Ảnh minh họa

Linh bị kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc sau 5 năm làm việc tại UBND huyện Cần Giờ, TP.HCM.

Trong lúc thất nghiệp, cần tiền tiêu xài, Linh đã nảy sinh ý định lừa đảo là nhận chạy điểm thi vì có "có mối quan hệ trong ngành công an".

Tháng 3/2017, chị H. hỏi Linh có quen biết ai để lo cho em trai mình vào Trường Đại học An ninh không. Linh nói dối là có quen nhiều cán bộ lãnh đạo Bộ Công an để lo được đủ điểm vào trường này và yêu cầu đưa 400 triệu đồng.

Tháng 9/2017, Linh nói với chị H. là em trai không vào ĐH An ninh là do trường lấy điểm cao và chỉ lo được vào Trung cấp An ninh. Chị H. đồng ý và nhiều lần đưa tiền cho Linh tổng cộng 420 triệu đồng. Trong đó, 400 triệu đồng đã thỏa thuận ban đầu và 20 triệu đồng là mua quà cho ban giám hiệu trường trung cấp.

Thực chất, Linh không thực hiện bất kỳ việc gì để lo cho em chị H. vào trường mà tiêu xài số tiền.

Khi không có kết quả nhập học, Linh hứa trả lại tiền nhưng sau đó chỉ trả 85 triệu vào tháng 9/2018, sau đó không trả nữa.

Tháng 10/2018, chị H đã làm đơn tố cáo đến Công an Quận 10, TP.HCM.

Trót lọt vụ việc, Linh tiếp tục thực hiện cú lừa khác. Khi đang thuê nhà của ông Q. tại cư xá Đồng Tiến (phường 14 quận 10), Linh biết chủ nhà có con trai thi vào Trường ĐH Y dược thiếu 0,15 điểm năm 2018.

Đến tháng 8/2018, Linh đã nói với ông Q. là có thể lo việc chấm phúc khảo để nâng điểm con ông lên đủ điểm đậu vào trường. Chi phí chay là 370 triệu, đưa trước 250 triệu, khi có giấy nhập học sẽ lấy số còn lại.

Ông Q. đưa tiền nhưng chờ mãi không nhận được giấy báo nhập học nên đòi lại tiền. Linh nhiều lần hứa hẹn nhưng không trả. Tháng 11/2018 ông tố cáo Linh lên cơ quan công an.

TAND TP.HCM đang thụ lý và giải quyết vụ án Trần Thị Diệu Linh bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
 
VKS cáo buộc Linh đã lừa đảo chiếm đoạt tổng số tiền 670 triệu đồng theo khoản 4 Điều 174 BLHS (khung hình phạt từ 12 năm tù đến 20 năm tù hoặc tù chung thân).

Hành vi đưa tiền của hai người trên có dấu hiệu đưa hối lộ nhưng do chủ động tố cáo nên thuộc trường hợp có thể được miễn trách nhiệm hình sự theo quy định.

Hành vi lừa đảo chạy việc vào trường đại học, trường an ninh đã ghi nhận từ lâu, thậm chí ngay cả ở những cán bộ trong ngành.

Trường hợp nữ thượng úy công an Đặng Thị Diệu Linh (34 tuổi, ở quận Đống Đa, Hà Nội, nguyên công an phường Kim Liên) đã xảy ra tương tự.

Từ tháng 8/2012 đến tháng 2/2013, thông qua Nguyễn Thị Lan, Linh nói dối quen biết với lãnh đạo có thể xin học và công tác trong ngành công an. Nữ thượng úy 34 tuổi ra giá mỗi suất ngoại giao vào trường trung cấp công an từ 150- 600 triệu đồng, làm thanh tra giao thông khoảng 300 triệu đồng. Tổng cộng Linh nhận của chị Lan số tiền 1,5 tỷ đồng. Để làm tin, Linh  tổ chức cho các bị hại đi khám sức khỏe tại Bệnh viện 19/8 (Bộ công an).

Cũng với thủ đoạn trên, Linh còn chiếm đoạt của 3 bị hại khác.

Tại cơ quan điều tra, Linh khai nhận tiền của các bị hại là vay không lãi suất để làm ăn. Số tiền trên dùng để góp vốn buôn vàng, mua đất… và tiêu xài cá nhân.

Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Đặng Thị Diệu Linh 9 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Kim Hiền (Tổng hợp)