Tranh luận nóng

Cát tặc chém người dân trọng thương

Thứ Ba, 17/07/2018 13:42

(Tin tức pháp luật) - Phát hiện 2 tàu hút cát trái phép, một người dân đến xua đuổi liền bị nhóm đối tượng chém trọng thương.

Sự việc xảy ra vào đêm ngày 11/7 tại xóm Ngoài, xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội, người bị chém trọng thương là anh Nguyễn Văn C. (36 tuổi).

Anh C. kể lại,  sau khi phát hiện tàu hút cát áp sát khu đất của gia đình, anh C. đã lên tàu nói chuyện và nhận ra chủ tàu là Đào Công Thành - người cùng xã ở K20 thôn Thống Nhất và một số người ở bên xã Ninh Tào, huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang.

Khi anh C. yêu cầu không được hút cát làm sạt lở đất của nhà thì chủ tàu chửi bới và hô: “Chém chết nó đi”. Nhóm người trên tàu cát đã chém anh C. trọng thương.

Cat tac chem nguoi dan trong thuong
Anh C. bị cát tặc chém trọng thương.

Sau khi bị nhóm “cát tặc” tấn công, với sự hỗ trợ của người dân địa phương, gia đình anh C. đã thu giữ được 2 tàu cát tặc, nhiều đối tượng trên 2 tàu bỏ trốn.

Anh C. cho biết: “Đất ven bờ sông của thôn chúng tôi hiện nay bị sạt lở nghiêm trọng do nạn hút cát này. Người dân xã tôi rất bức xúc nhưng không làm gì được”.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội đều tra xử lý.

Trước đó, trong cuộc họp HĐND TP. Hà Nội diễn ra vào đầu tháng 7/2018, lãnh đạo huyện Phúc Thọ cũng đã cung cấp cho Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đoạn băng ghi hình quay lại cảnh một tàu ngang nhiên hút cát trái phép hoạt động cách tàu của CSGT chừng 10m.

Cục CSGT - Bộ Công an đã lên tiếng xác nhận, chiếc tàu trong đoạn băng ghi hình là của đơn vị nhưng phục vụ trong công tác hậu cần kỹ thuật, là nơi để các cán bộ nghỉ ngơi chứ không có chức năng kiểm tra xử lý vi phạm.

Ngoài ra, Cục trưởng Cục CSGT Trần Sơn Hà còn băn khoăn khi nói rằng, không có bằng chứng để chứng minh chiếc tàu trong đoạn băng ghi hình mà lãnh đạo huyện Phúc Thọ cung cấp là tàu khai thác cát trái phép nên không thể xử lý.

Cat tac chem nguoi dan trong thuong
Hoạt động khai thác cát trái phép trên sông Hồng, đoạn qua địa phận xã Cẩm Đình, huyện Phúc Thọ khiến nhiều người dân lo lắng.

Theo người dân ở nhiều xã ven sông Hồng thuộc địa bàn huyện Phúc Thọ, tình trạng khai thác cát trái phép kéo dài và gây bức xúc rất lớn cho nhân dân, ảnh hưởng đến môi trường; đặc biệt gây xói mòn, sạt lở gây mất an toàn cho dân cư sống hai bờ và làm thay đổi dòng chảy tác động xấu đến an ninh thủy lợi.

Tại khu vực lòng sông rộng hơn 1km nối hai xã Phương Độ và Cẩm Đình, nạn khai thác cát trái phép diễn ra như “chốn không người”, hoạt động liên tục, trong đó một tàu cuốc chuyên múc cát vàng, những tàu còn lại hút cát đen lên khoang.

Nhiều năm nay, tại xã Vân Nam (huyện Phúc Thọ, Hà Nội) người dân vẫn đau đáu về tình trạng “cát tặc” lộng hành trên địa bàn. Theo phản ánh, cứ vào 20h hằng ngày, phía bên ngoài sông, các tàu có trọng tải lớn (khoang trống không) bắt đầu dồn về đây tấp nập, xếp hàng lần lượt chờ được bơm cát lên khoang tàu. Tiếng máy nổ inh ỏi, mọi hoạt động ở đây dường như diễn ra công khai.

Tuy nhiên, chính quyền huyện Phúc Thọ cho biết, việc xử lý gặp nhiều khó khăn vì địa bàn giáp với Vĩnh Phúc nên khi truy đuổi thì cát tặc chạy sang khu vực địa phương khác quản lý nên không thể làm gì thêm.

Ngọc Mai (Tổng hợp)