Tranh luận nóng

Chạy chức Vụ phó, nữ đại gia chi 17 tỷ đồng

Thứ Sáu, 15/01/2021 13:33

(Tin tức pháp luật) - Tin lời nguyên cán bộ trường Đại học Phòng cháy chữa cháy, một người phụ nữ bị lừa 17 tỷ đồng.

Hai đối tượng bị truy tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" là Cù Đăng Thành (32 tuổi, nguyên cán bộ Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng khoa học, trường Đại học Phòng cháy chữa cháy - Bộ Công an) và Lê Văn Hồng (45 tuổi, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu sách và học liệu giáo dục).

Do quen biết bị cáo Hồng, khoảng tháng 7/2016, bà H. (53 tuổi, ở quận Nam Từ Liêm, Giám đốc Trung tâm hợp tác Quốc tế của một trường đại học) nói với Hồng chuyện công việc hiện tại của bà có nhiều áp lực, muốn xin chuyển đến làm việc tại các cơ quan ở Trung ương. Bà H. nhờ Hồng dùng quan hệ của ông ta để giúp "chạy chức".

Dù không có khả năng xin việc cho bà H., nhưng thấy gia đình bà có điều kiện, Hồng bàn bạc với bị cáo Thành cùng thống nhất dùng thủ đoạn gian dối để lừa tiền của nữ đại gia.

Thành "nổ" có thể nhờ xin cho bà H. làm "Vụ phó" Vụ Quan hệ quốc tế của một cơ quan với chi phí 800.000 USD (tương đương 17 tỷ đồng).

Thành hứa sẽ xin chuyển việc cho bà H. trong thời gian sớm nhất sau khi nhận tiền và yêu cầu bà H. phải đặt mua 1 xe ô tô nhãn hiệu Camry để làm quà biếu, tạo mối quan hệ để xin việc. Ngoài số tiền thỏa thuận ban đầu với bà H., Thành còn yêu cầu bà H. đưa thêm tổng số hơn 9 tỷ đồng để xin việc mà không nói cho Lê Văn Hồng biết.

Theo cáo buộc, từ ngày 8/8/2016 đến ngày 12/2/2018, bà H. đã 14 lần chuyển tiền đến tài khoản ngân hàng của Thành với tổng số tiền hơn 26 tỷ đồng cùng 1 xe ô tô nhãn hiệu Toyota Camry trị giá hơn 1,6 tỷ đồng để xin việc.

Sau khi nhận tiền, Thành chia cho Hồng 1 tỷ đồng. Sau đó, Thành và Hồng không thực hiện xin việc cho bà H. như đã hứa hẹn mà chiếm đoạt sử dụng chi tiêu cá nhân.

Cáo buộc cho rằng, số tiền mà bị cáo Thành đã lừa đảo chiếm đoạt của bà H. là hơn 27,7 tỷ đồng.

Bị cáo Hồng có vai trò đồng phạm giúp sức cho Thành lừa đảo chiếm đoạt 17 tỷ đồng của bà H., trong đó Hồng được hưởng lợi 1 tỷ đồng.

Đến nay, Hồng đã khắc phục 1 tỷ đồng, Thành khắc phục hơn 2 tỷ đồng cho bà H. CQĐT đã trao trả cho bị hại chiếc Toyota Camry Q ASV50L. Còn chiếc Toyota Prado, bà H. đã được bị cáo trả lại.

Thu Thảo (Tổng hợp)