Tranh luận nóng

Chiều lừa của 'nhà ngoại cảm' tuyên bố có 27 tấn vàng

Thứ Tư, 12/08/2020 07:44

(Tin tức pháp luật) - Hòa loan tin đào được 27 tấn vàng, tìm người ủy quyền giao tài sản này cho nhà nước và hứa trích 30% số tiền được chia lại theo quy định.

Vợ chồng kết hợp lừa đảo

Ngày 11/8/2020, trao đổi với Đất Việt, ông Phó Ngọc Long - Bí thư Đảng ủy xã Ngọc Thanh, TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, cơ quan chức năng vừa bắt Vũ Thị Hòa (48 tuổi) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo ông Long, vào năm 2019, Hòa loan tin đào được 27 tấn vàng do tổ tiên để lại trên khu đất mà mình đang sinh sống ở xã Ngọc Thanh rồi tìm người ủy quyền việc giao lại số vàng này cho nhà nước kèm theo lời hứa sẽ trích lại 30% từ số tiền được Nhà nước chia lại theo quy định.

Để thực hiện được hành vi của mình, Hòa đặt đúc 19 khối kim loại, rồi dát vàng ra ngoài (trọng lượng từ 29-31kg hoặc trên 60kg và 70kg).

Chieu lua cua 'nha ngoai cam' tuyen bo co 27 tan vang
Vũ Thị Hòa tại cơ quan công an.

Đồng thời, Hòa còn đào 1 đường hầm sâu khoảng 30m ở phía sau nhà và đặt các khối kim loại trên vào trong hầm và mua một số khối vàng thật có trọng lượng nhỏ khoảng 1kg để lẫn vào.

Để tạo lòng tin, Hòa dẫn một số người dân vào xem và đích thân cầm khối vàng thật đưa cho những người này để đưa đi giám định, xác định là vàng thật...

Tháng 4/2019, do có mối quan hệ quen biết, Hòa nói cho ông Nguyễn Văn Điện, (59 tuổi, trú tại Thạch Thất, Hà Nội) bày tỏ sẽ giao lại số vàng này cho ông Điện đại diện bàn giao cho cơ quan nhà nước.

Trong thời gian tháng 11, 12/2019, Hòa đã giao cho ông Điện tổng cộng 7 khối kim loại hình hộp chữ nhật màu vàng. Ngược lại, ông Điện đưa Hòa tổng số tiền 14,5 tỉ đồng để Hòa thờ cúng, làm lễ để 7 khối kim loại màu vàng này thành vàng thật và trọng lượng của mỗi khối nhỏ sẽ thành 96 kg còn khối lớn sẽ thành 170 kg.

Do ông Điện tin tưởng Hòa nên cũng trong thời gian tháng 11, 12/2019 tại nhà Hòa và tại nhà của ông Điện, ông Điện đã đưa cho Hòa tổng cộng số tiền 14, 5 tỉ đồng.

Sau đó, tại nhà ông Điện ở Thạch Thất, Hà Nội, Hòa nhiều lần cúng, làm lễ nhưng 7 khối kim loại màu vàng này không thành vàng thật và trọng lượng của mỗi khối nhỏ không thành 96 kg còn khối lớn không thành 170 kg.

Hòa tiếp tục yêu cầu ông Điện đưa 70 tỷ đồng cho Hòa nhưng ông Điện không có tiền thì Hòa bỏ về, không trả lại tiền cho ông Điện mà còn tố cáo ông Điện chiếm đoạt khoảng 200kg vàng của Hòa.

Để tăng sự huyền bí cho các màn kịch tâm linh mà đối tượng Hòa dựng ra, Chu Xuân Thu (chồng Hòa) đã giúp sức và tiếp tay đắc lực cho quá trình lừa đảo của vợ.

Vốn có nghề buôn bán động vật hoang dã từ trước đó, Thu đã thu mua nhiều loại rắn, rồi cạo bỏ răng và nọc độc. Thu còn mua thêm đá màu các loại giả ngọc quý rồi nhét sẵn vào trong miệng rắn để làm “phụ kiện” cho những màn lừa đảo.

Trong khi cúng, Hòa bí mật thả 2 con rắn đã chuẩn bị trước vào khu vực cúng, rồi lan truyền với những người có mặt ở nơi cúng là "2 ngài" đã xuất hiện. Hòa bóp miệng các con rắn để chúng nhả các viên đá màu, rồi nói: “Các ngài đã hiển linh, nhả ngọc”...

Mở rộng điều tra vụ án, Công an tỉnh Vĩnh Phúc xác định với thủ đoạn tương tự, Hòa còn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của một người đàn ông quê Hà Tĩnh với số tiền trên 20 tỷ đồng.

Chieu lua cua 'nha ngoai cam' tuyen bo co 27 tan vang
Vũ Thị Hòa trong một chuyến đi tìm hài cốt liệt sĩ cùng Đoàn tâm đức Yên Bái.

Từng bị đánh vì lừa tìm mộ liệt sĩ

Hòa vốn quê ở tổ 14, P. Đồng Tâm, TP. Yên Bái, từng sống bằng nghề buôn bán động vật hoang dã nhưng bị cơ quan chức năng xử lý nên chuyển sang tự xưng mình có khả năng thấu thị, trở thành "nhà ngoại cảm" chuyên đi tìm mộ liệt sĩ.

Tháng 3/2011, bà Hòa tới khu vực nhà lao Tân Hiệp (TP. Biên Hòa – Đồng Nai) để tìm mộ cho 22 liệt sĩ đã hy sinh ở đây. Ði theo Hòa còn có một nhóm tự xưng là “Ðoàn tâm đức Yên Bái”.

Hòa xác định vị trí có hài cốt liệt sĩ là sát hàng rào (phía đường Dương Tử Giang), tuy nhiên, lại không đồng ý cho Ðội quy tập hài cốt liệt sĩ tỉnh tìm kiếm theo quy trình mà tự tiến hành đào xới. Trong suốt quá trình tìm kiếm, nhóm này còn dùng một tấm bạt che phủ phía trên để không ai có thể quan sát việc làm của họ...

Sau đó, Hòa nhặt lấy một số vật phẩm màu xám vụn có kích thước từ 1-2cm, một ít đất màu đen và 4 cúc áo màu trắng nằm lẫn trong búi cỏ. Hòa khẳng định số đất đen trên chính là xương cốt và máu thịt của 10 liệt sĩ đã bị địch giết và chôn lấp, những vật phẩm màu nâu là… phần sọ liệt sĩ bị phân hủy. Ngoài ra, Hòa còn cho rằng gần đó còn 2 hố chôn 7 và 5 liệt sĩ khác (đủ 22 liệt sĩ) nên cần phải khai quật tiếp.

Khi cơ quan chức năng TP. Biên Hòa - Đồng Nai phát hiện ra những điều bất thường tại khu vực Hòa cùng động bọn đang đào xới thì nhóm đối tượng lại quay ra chửi bới, nhục mạ...

Hòa thường xuyên có những chuyến đi dài ngày, vào trong tận Cà Mau, Bà Rịa - Vũng Tàu…để tìm kiếm hài cốt theo nguyện vọng của thân nhân người nhà liệt sĩ. Sau hai năm “có khả năng đặc biệt”, Hòa tự nhận mình đã tìm được gần 4000 trường hợp hài cốt, trong đó phần lớn là những bộ hài cốt của liệt sĩ.

Một người dân tổ 14, phường Đồng Tâm cho biết, trong một lần tìm hài cốt liệt sĩ, Hòa tự bịa ra với thân nhân liệt sĩ đó chuyện người này từng chiến đấu ở chiến trường Bà Rịa - Vũng Tàu.

Nhưng người thân liệt sĩ khẳng định liệt sĩ đó chỉ chiến đấu ở chiến trường Quảng Trị, không có bất cứ thông tin nào nói rằng người thân của họ chiến đấu ở tận trong chiến trường Bà Rịa – Vũng Tàu.

“Sau đó, họ đã đuổi đánh bà Hòa và Đoàn tâm đức Yên Bái một trận thập tử nhất sinh”, người này cho biết.

Theo ông Phạm Văn Bình, Tổ trưởng tổ dân phố 14, phường Đồng Tâm, cho biết, trước đây, Hòa đi đâu cũng phải có Đoàn tâm đức Yên Bái đi theo. Cách thức tìm một của họ cũng rất lạ khi xác định được nơi cho rằng có mộ liệt sĩ ở đưới đó, Hòa và Đoàn tâm đức Yên Bái đã quây bạt bốn xung quanh, không cho bất kỳ ai vào trong (kể cả lực lượng chức năng hay thân nhân của liệt sĩ) chứng kiến cuộc tìm kiếm.

Với bất kỳ nơi nào, Hòa cũng lấy một ít đất bùn cho vào lọ thủy tinh nhỏ bằng ngón chân cái, bên trong có một cái cúc và bảo rằng đấy chính là những gì còn lại của bộ hài cốt”.

Tuy nhiên, theo lời ông Bình, không có người nào trong vùng để ý đến khả năng đặc biệt của Hòa mà chữa bệnh hay tìm hài cốt người thân.

“Hòa đi nói là đi tìm một liệt sĩ ở khắp trong Nam ngoài Bắc nhưng chưa bao giờ người dân trong vùng nhờ đến bà Hòa tìm mộ hay chữa bệnh cho cả.

Nhiều nhà trong vùng có cũng lễ, tang ma bất cứ công việc gì liên quan đến tâm linh thì cũng đi tìm hiểu ở nơi khác chứ chưa bao giờ qua nhà Hòa để cầu khấn.

Các con của bà Hòa cũng có lần cảm, sốt nhưng cũng thấy chồng bà Hòa đi ra ngoài hiệu thuốc Tây mua về cho con uống…”, ông Bình nói.

Ngọc Vân