Tranh luận nóng

Chiêu trò chiếm 2,6 tỷ tiền khuyến mãi từ ví điện tử

Thứ Bảy, 01/02/2020 14:20

(Tin tức pháp luật) - Tuấn đã mua hàng nghìn sim rác điện thoại, lập khống hàng nghìn tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt 2,6 tỷ đồng tiền khuyến mãi.

Nam thanh niên đó là Võ Anh Tuấn (24 tuổi, thường trú tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, thuê trọ tại chung cư sinh viên Thanh Lịch, số 160 đường Thái Phiên, phường Thuận Lộc, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế).

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ tháng 4/2018, đối tượng Võ Anh Tuấn tìm mua số lượng lớn sim điện thoại, sau đó đăng trên các diễn đàn Facebook tìm những người có nhu cầu cần tiền rồi thuê hoặc hướng dẫn người đó dùng chứng minh nhân dân và số điện thoại do Tuấn cung cấp để mở tài khoản, rồi đưa thông tin tài khoản cho Tuấn cùng mã OTP kích hoạt. Mỗi trường hợp Tuấn trả 90.000đ/khách hàng, số tài khoản do Tuấn quản lý và sử dụng.

Cùng lúc này, Tuấn thuê người quen làm việc tại một trường cấp 3 Quảng Bình lập danh sách các học sinh trong trường, hướng dẫn các em điền vào biểu mẫu ngân hàng và ủy quyền cho Tuấn mở tài khoản tại một số chi nhánh ngân hàng Quảng Bình như Vietcombank, BIDV, Abbank.

Chieu tro chiem 2,6 ty tien khuyen mai tu vi dien tu
Võ Anh Tuấn tại cơ quan điều tra - Ảnh: TTO

Để thuận lợi cho việc tạo tài khoản ngân hàng cho những khách hàng ở xa, ngoại tỉnh, Tuấn đã yêu cầu cung cấp CMND và các thông tin cá nhân, ảnh, chữ ký sau đó cấu kết với cán bộ ngân hàng để tạo các tài khoản ngân hàng mà không cần khách hàng đến ngân hàng để kê khai, đăng ký.

Sau khi có tài khoản ngân hàng dùng Internet banking và số điện thoại, Tuấn chi khoảng 195.000 đồng để lập 1 ví điện tử và được hưởng lợi từ 350.000 - 700.000 đồng/ví tùy thuộc vào chương trình khuyến mãi.

Từ tháng 4/2018 đến nay, Võ Anh Tuấn đã mua 2.011 sim đăng ký không chính chủ để tạo Gmail và thu thập 1.792 thông tin tài khoản ngân hàng tương ứng với 1.791 sim điện thoại, mỗi tài khoản ngân hàng có thể kích hoạt được 3 ví điện tử Momo, Airpay, Zalopay, thu lợi bất chính trên 2,6 tỷ đồng.

Sáng ngày 31/1/2020, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết đã phá thành công chuyên án, bắt giữ Võ Anh Tuấn vì hành vi thu thập, mạo danh, mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng của người khác để chiếm đoạt tiền từ các ví điện tử.

Tại thời điểm bị bắt giữ, lực lượng công an thu giữ được 2 thiết bị số kích hoạt sim điện thoại, 3 bộ phát 3G; 2.011 sim điện thoại cùng nhiều thẻ ngân hàng.

Mai Thùy (Tổng hợp)