Tranh luận nóng

Đại tướng Tô Lâm thông tin về việc bắt Trịnh Sướng

Thứ Bảy, 08/06/2019 10:40

(Tin tức pháp luật) - Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định việc bắt đại gia xăng dầu Trịnh Sướng mới chỉ là kết quả bước đầu.

Bên hành lang Quốc hội sáng 7/6, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an đã trao đổi với báo chí một số thông tin về vụ làm giả xăng quy mô lớn liên quan đại gia Trịnh Sướng (Tám Sướng), Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng ở Sóc Trăng.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, vụ việc do công an địa phương tiến hành, từ chỗ phát hiện ra nhiều quan hệ kinh tế bất thường, nên tập trung xác minh xem nguồn hàng hoá từ đâu, tại sao lại có sự bất thường về giá cả như vậy.

"Việc này rất công phu và vì do xăng dầu là mặt hàng thuộc lĩnh vực kinh tế - kỹ thuật nên đòi hỏi đội ngũ công an tìm hiểu rất kỹ lưỡng để có đưa ra kết luận", Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Dai tuong To Lam thong tin ve viec bat Trinh Suong
Bộ trưởng Công an Tô Lâm

Theo Bộ trưởng, làm giả xăng dầu sẽ khiến thị trường nhiễu loạn, ảnh hưởng nguồn cung năng lượng. Thực tế có nhiều trường hợp xe máy, ôtô đang đi trên đường thì bốc cháy, máy móc, động cơ bị hỏng.

Người đứng đầu ngành công an nhận định, kiểu làm ăn phi pháp dạng này rất phức tạp và cần phải tiếp tục điều tra làm rõ. Trong số các vấn đề đang điều tra  việc 24 cửa hàng lấy xăng giả của đại gia Trịnh Sướng kinh doanh. Những cửa hàng này móc nối, thông đồng buôn bán xăng giả hay vô tình không biết sẽ được cơ quan chức năng làm rõ.

Khi phóng viên đặt câu hỏi liệu cơ quan điều tra có mở rộng chuyên án điều tra với trường hợp này hay không, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định: "Vi phạm pháp luật đến đâu sẽ điều tra nghiên cứu đến đó".

Thủ đoạn kinh doanh xăng giả

Trước đó, Bộ Công an và Công an tỉnh Đắk Nông họp báo thông tin về đường dây sản xuất và mua bán xăng giả liên quan đến đại gia xăng dầu Trịnh Sướng, Chủ tịch HĐTV kiêm giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng, tỉnh Sóc Trăng.

Tại cuộc họp báo, Đại tá Lê Vinh Quy - Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, các đối tượng mua dung môi chưng cất trong dầu mỏ có chỉ số RON 60-87, sau đó pha với xăng A95 với tỷ lệ 30-50% cùng chất tạo màu để thành xăng RON A92 giả.

"Các doanh nghiệp này còn dùng 35% dung môi, 40% xăng A95 và các chất tạo màu để sản xuất xăng E5 RON 95 giả. Cơ quan điều tra thu giữ các mẫu xăng từ các cơ sở này và kết quả là mẫu xăng không phù hợp với quy định hiện hành vì chỉ số chì, chất trong xăng không đạt hoặc vượt quá mức cho phép", đại tá Quy chia sẻ.

Dai tuong To Lam thong tin ve viec bat Trinh Suong
Lực lượng chức năng khám xét một cơ sở pha chế xăng giả

Đại diện Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, từ ngày 1/1/2017 đến nay, số tiền các bị can dùng để mua dung môi phục vụ việc sản xuất xăng giả là trên 3.000 tỷ đồng. Trung bình mỗi tháng chúng đưa ra thị trường tiêu thụ trên 6 triệu lít xăng giả.

Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ của vụ án, ngày 13/3/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố 9 bị can liên quan về hành vi Sản xuất, mua bán hàng giả.

Tới ngày 5/6/2019, công an tỉnh Đắk Nông quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 14 bị can, nâng tổng số bị can bị khởi tố là 23 bị can.

Ngọc Phương