Tranh luận nóng

Đánh bé trai dã man ở Ciputra: Đề nghị khởi tố

Thứ Hai, 16/12/2019 15:06

(Tin tức pháp luật) - Trong vụ bé trai bị đánh ở Ciputra, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam vừa có văn bản đề nghị Công an quận Bắc Từ Liêm khởi tố.

Sau vụ việc cháu Nguyễn Nhật A. (12 tuổi) bất ngờ bị ông Trần Đức Hà, cũng sinh sống tại khu cao cấp Ciputra (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) hành hung, mới đây Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam vừa có văn bản đề nghị Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) khởi tố vụ việc này.

Theo công văn do bà Ninh Thị Hồng - phó chủ tịch thường trực Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam - ký, cơ quan này nhận được thông tin phản ánh từ các cơ quan báo chí về vụ việc cháu A  khi đang chơi thể thao cùng con trai ông Trần Đức Hà  thì bị ông Hà hành hung gây thương tích nặng.

Sau khi nghiên cứu thông tin vụ việc, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam nhận thấy ông Hà có hành vi "cố ý gây thương tích với người dưới 16 tuổi", gây hậu quả nghiêm trọng tới thể chất và tinh thần của cháu Nhật A..

Hành vi của ông Hà là hành vi có chủ đích, mặc dù đã có sự ngăn cản từ bảo vệ khu vui chơi và sự cầu xin của cháu Nhật A. nhưng ông Hà không dừng lại mà vẫn tiếp tục thực hiện hành vi. Hành vi của ông Hà và những phát ngôn của ông Hà khiến dư luận xã hội bức xúc vì Hà Nội là thủ đô của cả nước, Hà Nội là 1 trong 17 tỉnh mà Đoàn giám sát tối cao của Quốc hội giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng chống xâm hại trẻ em năm 2019.

Danh be trai da man o Ciputra: De nghi khoi to
Kết quả khám nghiệm chẩn đoán cháu Nhật A. bị chấn động não, chấn động phần mềm vùng ngực

Theo Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, vụ việc phát sinh do nguyên nhân tranh chấp nhỏ từ con trẻ nhưng ông Hà đã sử dụng vũ lực và đe dọa tiếp tục sử dụng vũ lực để uy hiếp Nhật A. làm theo yêu cầu của mình như: đe dọa đánh Nhật A. chết, đe dọa tống Nhật A. vào tù.

Sau khi vụ việc xảy ra, gia đình cháu Nhật A. đã gặp ông Hà nhưng thay vì xin lỗi, ông Hà đã đe dọa sẽ kiện ngược lại gia đình vì để cháu... cầm vợt cầu lông của con ông.

Hành vi này có tính chất côn đồ, cho thấy việc ông Hà không ý thức được hành vi của mình là sai, sẵn sàng dùng vũ lực và lời đe dọa để giải quyết sự việc, coi thường pháp luật

Vụ việc trên còn có sự chứng kiến của bảo vệ khu vui chơi, có bản trích xuất camera khu vực và kết luận của bác sĩ ở bệnh viện trên địa bàn quận Ba Đình (Hà Nội). Đây là những chứng cứ cho thấy ông Hà có dấu hiệu thực hiện hành vi tội phạm.

Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đề nghị Công an quận Bắc Từ Liêm tiến hành điều tra, khởi tố vụ án hình sự đối với hành vi “cố ý gây thương tích đối với người dưới 16 tuổi có tính chất côn đồ” của ông Trần Đức Hà nhằm tránh bỏ sót chứng cứ cũng như bỏ lọt tội phạm.

Xung quanh vụ việc trên, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã ký công văn hỏa tốc gửi Giám đốc Công an thành phố, yêu cầu làm rõ vụ việc.

Cụ thể, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội giao Giám đốc Công an Hà Nội chỉ đạo Công an quận Bắc Từ Liêm và các đơn vị nghiệp vụ có liên quan tổ chức xác minh, điều tra vụ việc và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật, báo cáo kết quả trước ngày 20/12.

Về việc này, cùng ngày, theo Công an quận Bắc Từ Liêm, vào ngày 6/11, cơ quan công an có xử lý đơn trình báo của chị Trịnh Thị H.Y. (ở khu đô thị Ciputra) về việc con trai chị là cháu Nguyễn Nhật A. (12 tuổi) bất ngờ bị ông Trần Đức Hà, cũng sinh sống tại khu đô thị này, hành hung.

Công an quận Bắc Từ Liêm cho hay trong quá trình xác minh, ông Hà khẳng định chỉ dùng tay túm vào ngực áo để… giữ lại và giơ chân lên dọa sẽ đá cháu A..

Đại diện Công an quận Bắc Từ Liêm thông tin, qua tài liệu thu thập được từ nhân chứng, trích xuất camera cho thấy ông Hà có dùng chân đá vào mông, dùng tay tác động vào phần thái dương bên trái của cháu bé. Phía bệnh viện cũng có chẩn đoán xác định cháu bị chấn động não và chấn thương phần mềm vùng ngực.

Theo vị đại diện Công an quận Bắc Từ Liêm, trong vụ việc này có dấu hiệu của tội “Cố ý gây thương tích”, cần xác định được tỉ lệ phần trăm tổn thương cơ thể của bị hại thì cơ quan điều tra mới có căn cứ tiến hành các bước tiếp theo.

Thu Trà (Tổng hợp)