Tranh luận nóng

Đền bù lạ đường nối Nghi Sơn: Quyết định gây băn khoăn

Thứ Ba, 05/03/2019 09:00

(Tin tức pháp luật) - Trong quá trình cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án đường Đông Tây 4, UBND huyện Tĩnh Gia đã có nhiều quyết định khiến bà con băn khoăn.

Mỗi lần xác định nguồn gốc sử dụng đất một kiểu

Giữa tháng 3/2019, hàng chục hộ dân sống tại xã Hải Thượng, huyện Tĩnh Gia, TP. Thanh Hóa đã có phản ánh với Đất Việt về những quyết định của UBND huyện Tĩnh Gia trong việc ra quyết định cưỡng chế, thu hồi đất trong việc thực hiện dự án trọng điểm đường Đông Tây 4 nối với khu kinh tế Nghi Sơn.

Bà Trần Thị Nhung, ngụ thôn Liên Sơn, xã Hải Thượng kể: "Trong khi, UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành văn bản, yêu cầu Ban đền bù giải phóng mặt bằng đường Đông Tây 4 xác định lại nguồn gốc sử dụng đất đối với diện tích hơn 23ha đất của gia đình thì ngày 4/3/2019, cơ quan chức năng huyện Nghi Sơn do ông Phạm Văn Nhiệm - Phó Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia đứng đầu lại tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ tài sản trên đất với phần diện tích hơn 23ha của gia đình".

Den bu la duong noi Nghi Son: Quyet dinh gay ban khoan
Cơ quan chức năng cưỡng chế, thu hồi đất gia đình bà Nhung ngày 4/3/2019.

Điều này đã khiến gia đình bà Nhung rất bất ngờ. Bởi theo bà, đây là số đất được gia đình bà khai hoang, sử dụng trước năm 1993 theo chủ trương khai hoang, mở vùng kinh tế mới.

Điều khiến bà Nhung thấy khó hiểu là trước đó, có hai dự án triển khai trên địa bàn, diện tích đất của gia đình được xác định nguồn gốc sử dụng đất khác với lần thu hồi để làm đường Đông Tây 4 này.

"Các lần trước, cùng với thửa đất thu hồi thực hiện dự án đường Đông Tây 4 thì được xác định là đất ở, đất vườn nhưng lần này Ban đền bù giải phóng mặt bằng đường Đông Tây 4 lại xác định là đất rừng. Từ đó, mức đền bù cho gia đình bị giảm xuống. Các lần xác định nguồn gốc đất sử dụng này đều do UBND huyện Tĩnh Gia thực hiện.

Chúng tôi làm đơn khiếu nại nhưng vẫn chưa được giải quyết, trong thời gian khiếu nại, cơ quan chức năng vẫn cưỡng chế, thu hồi. Gia đình tôi không chống đối việc Nhà nước thu hồi đất làm đường nhưng việc xác định nguồn gốc sử dụng đất cần phải chính xác, đảm bảo quyền lợi cho người dân" - bà Nhung nói.

Theo bà Nhung, UBND huyện Tĩnh Gia căn cứ vào Nghị định 02 có hiệu lực từ năm 1994 và báo cáo của UBND xã Hải Thượng về quyết định giao đất cho gia đình bà để xác định đó là đất rừng. Tuy nhiên, phía UBND xã Hải Thượng không đưa ra được hồ sơ giao đất làm căn cứ, phần đất này của gia đình bà được khai hoang năm 1990 nên việc áp dụng Nghị định 02 của UBND huyện Tĩnh Gia để xác định nguồn gốc sử dụng đất cũng không chính xác.

Trong tiến trình ra quyết định cưỡng chế, thu hồi đất của gia đình bà Trần Thị Nhung, UBND huyện Tĩnh Gia còn cắt điện gia đình bà trong khoảng thời gian dài. Theo bà Nhung, đây là việc làm trái quy định.

Bà Nhung phân tích: "Hiện nay Không có quy nào được phép cắt điện sinh hoạt của dân trong quá trình cưỡng chế thu hồi đất. Diện tích đất ở sử dụng điện sinh hoạt không thuộc diện tích đất cưỡng chế, không có căn cứ để cắp điện đối với thửa đất ở của gia đình.

Việc UBND huyện Tĩnh Gia ra quyết định cắt, điện nước của gia đình khiến các cháu nhỏ của tôi sinh sống trong căn nhà gặp nhiều khó khăn, các cháu đang tuổi ăn, tuổi học nhưng nhiều đêm không có điện để phụ vụ học tập, sinh hoạt".

Den bu la duong noi Nghi Son: Quyet dinh gay ban khoan
Khu đất gia đình bà Nhung bị cưỡng chế, thu hồi để thực hiện dự án đường Đông Tây 4.

Không xác định được đối tượng bị cưỡng chế?

Chia sẻ thêm về tình trạng cưỡng chế, thu hồi đất thực hiện dự án đường Đông Tây 4 mà UBND huyện Tĩnh Gia thực hiện với Đất Việt, ông Nguyễn Hữu Tuyến (ngụ thôn Liên Sơn, xã Hải Thượng) cho hay: "Phần đất của gia đình nằm trên tuyến đường đi qua được gia đình mua lại của người dân trong thôn từ nhiều năm trước.

Phần đất này được người bán khai hoang, sử dụng trong thời gian dài. Nhưng khi xác định chủ nhân khu đất bị cưỡng chế làm dự án, UBND huyện Tĩnh Gia xác định một phần đất bị cưỡng chế, thu hồi của gia đình tôi thuộc phần quản lý của UBND xã Hải Thượng.

Từ đó, UBND huyện Tĩnh Gia ra Quyết định cưỡng chế, thu hồi đất với UBND xã Hải Thượng chứ không phải với tôi. Điều này không đúng với đối tượng cưỡng chế theo quy định pháp luật hiện hành".

Ông Tuyến đặt ra câu hỏi, vì sao lại ra quyết định cưỡng chế mà đối tượng UBND xã Hải Thượng? Phải chăng, UBND xã cũng không chấp nhận quyết định thu hồi đất mà cấp trên đưa ra?

Ông Tuyến dẫn chứng Luật Đất đai năm 2013 quy định: "Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi người có đất thu hồi không chấp hành quyết định thu hồi đất sau khi UBND cấp xã, Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã nơi có đất thu hồi và tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng đã vận động, thuyết phục".

Trước những phản ánh của người dân, Đất Việt đã trao đổi với ông Phạm Văn Nhiệm - Phó Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia, vị lãnh đạo này khẳng định: "Chúng tôi thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Còn cụ thể từng trường hợp thế nào, để khi công tác cưỡng chế, đền bù, giải phóng mặt bằng xong, chúng tôi sẽ có trao đổi cụ thể sau".

Tiến Hưng