Tranh luận nóng

Doanh nhân chết ở Trung Quốc: Mập mờ giám định pháp y

Thứ Tư, 04/11/2015 07:27

(Tin tức pháp luật) - Thi thể doanh nhân Hà Thúy Linh  vẫn chưa thể đưa về nước do những mập mờ trong chuyện giám định pháp y của chính quyền Trung Quốc.  

Sau hơn 40 ngày, đến thời điểm này thi thể bà Hà Thuý Linh (thường gọi Hà Linh, 45 tuổi), giám đốc Công ty trà Ô long Hà Linh (Đà Lạt, Lâm Đồng), vẫn chưa được đưa về Việt Nam.

Đại diện Công ty Hà Linh, luật sư Trương Quang Quý, cho biết: “Người thân bà Hà Linh đã làm thủ tục về nước và thông báo chưa mang thi thể bà Hà Linh về được. Phía Trung Quốc từ chối trả lời nguyên nhân. Có hai giấy tờ cơ bản để đưa thi thể bà Hà Linh về nước là giấy kiểm dịch và khám nghiệm tử thi thì phía Trung Quốc không cấp”.

Theo ông Quý thì công ty Hà Linh và gia đình đã gửi văn bản đến Sở Ngoại vụ tỉnh Lâm Đồng đề nghị hỗ trợ để sớm đưa thi hài bà Hà Linh về nước để an táng và có thể triển khai những thủ tục pháp lý cần thiết để tái hoạt động Công ty Hà Linh.

Doanh nhan chet o Trung Quoc: Map mo giam dinh phap y
Thi thể doanh nhân Hà Thúy Linh vẫn chưa thể đưa về nước do những mập mờ trong chuyện giám định pháp y của chính quyền Trung Quốc.

Trước đó, như Đất Việt đã đưa tin, ngày 23/9, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu (Trung Quốc) đã có công điện báo cáo tình hình doanh nhân Hà Thúy Linh bị tử vong do nghi cướp sát hại.

Cũng theo công điện, bà Hà Thúy Linh được bạn hàng mời uống nước, sau đó thì hôn mê và bị cướp toàn bộ tài sản. Bà Linh được đưa tới bệnh viện nhưng đã tử vong vào sáng 22/9.

Qua chẩn đoán của ngành y tế Trung Quốc, bà Linh tử vong vì bị tổn thương tuyến tụy, tim, vỡ trực tràng .. do ngoại lực tác động.

Người thân của bà Linh cũng cho biết trước khi qua Trung Quốc bà Linh vẫn khỏe mạnh, không có tiền sử bệnh tim mạch cũng như các bệnh khác.

Bà Linh là giám đốc Công ty trà Ô long Hà Linh, doanh nghiệp có tiếng trong lĩnh vực xuất khẩu trà Ô long tại Lâm Đồng. Doanh nghiệp của bà đưa hàng chủ yếu sang Đài Loan và Trung Quốc.

Hoàn Nguyễn