Tranh luận nóng

Đường dây nghe lén bồ bịch: Tự chụp hình, quay phim

Thứ Bảy, 21/11/2015 07:22

(Tin tức pháp luật) - Đường dây nghe lén bồ bịch vừa bị triệt phá, theo đó khi cài phần mềm máy điện thoại sẽ tự kích hoạt chế độ chụp hình...

Ngày 18/11, cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng Công nghệ cao (C50) Bộ công an vừa phối hợp cùng với cục Cảnh sát hình sự (C45) đã tiến hành triệt phá 1 ổ nhóm tội phạm công nghệ cao, chuyên sử dụng công nghệ cao để nghe lén điện thoại của rất nhiều người.

5 nghi can bị bắt giữ, gồm: Nguyễn Văn Nguyên (25 tuổi, ngụ Q.Tân Phú), Lê Kim Đính (33 tuổi), Nguyễn Thị Huế (27 tuổi, cùng ngụ Q.Thủ Đức), Nguyễn Văn Cao (28 tuổi, ngụ tỉnh Bình Dương) và Lê Đức Anh (24 tuổi, ngụ TP.Hà Nội).

Theo đó, thủ đoạn của các đối tượng trong đường dây này là lên mạng rao bán các phần mềm theo dõi cho những người có nhu cầu.

Một cán bộ của C50, khu vực phía Nam cho hay, khi cài phần mềm vào điện thoại, máy sẽ tự động kích hoạt các chế độ như: ghi âm cuộc gọi, lưu tin nhắn, hình ảnh.

Duong day nghe len bo bich: Tu chup hinh, quay phim
Công an làm việc với đối tượng Lê Kim Đính

Nguy hiểm hơn, máy điện thoại sẽ tự động kích hoạt chế độ chụp hình, quay phim mà người bị theo dõi không hề hay biết. Toàn bộ thông tin, hình ảnh sẽ được chuyển vào một tài khoản trên mạng, khách hàng chỉ cần lên đó xem và nghe thông tin.

Đặc biệt hơn, phần mềm của chúng cài vào không gây tốn pin, không có dấu hiệu lạ gì trên điện thoại để người bị nghe lén có thể phát hiện ra được.

Bước đầu, cơ quan công an xác định, đường dây này hoạt động từ năm 2012 đến nay, thực hiện nghe lén hàng ngàn “hợp đồng”, thu lợi bất chính gần 5 tỷ đồng.

Như thông tin trước đó, các đối tượng thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Nhóm này được cho là ổ nhóm hoạt động thám tử chui, chuyên nghề nghe lén điện thoại, xâm phạm quyền riêng tư của rất nhiều người.

Hợp đồng mà nhóm này "ký kết" là khách hàng muốn theo dõi hoạt động vợ - chồng, bồ bịch ngoại tình hay hoạt động cạnh tranh không lành mạnh trong kinh doanh.

Được biết nhóm này có chi nhánh ở Hà Nội, TP.HCM và nhiều tỉnh thành, thu phí hoạt động dịch vụ này... rất khủng.

Công an xác định Đính và Nguyên là hai đối tượng cầm đầu. Hai đối tượng này đã thành lập 2 công ty ở TP.HCM và Hà Nội, lập nhiều  website và trang facebook để quảng bá hoạt động của mình.

Thu Hồng (Tổng hợp)