Tranh luận nóng

'Đường nhuệ Nam Định' bảo kê hỏa táng: Không sợ một ai

Thứ Năm, 07/05/2020 07:58

(Tin tức pháp luật) - Quang con có 2 tiền án nên không sợ ai, câu kết với nhiều đối tượng đứng ra thu thêm phí hỏa táng và trả thù nếu người nào chống đối.

Ngày 6/5/2020, cơ quan chức năng tỉnh Nam Định đang mở rộng điều tra vụ án chiếm đoạt tài sản xảy ra tại nhiều công ty kinh doanh dịch vụ hỏa táng trên địa bàn.

Hiện 3 đối tượng đã bị khởi tố, bắt giam là Nguyễn Hữu Quang (tức Quang con, 23 tuổi, trú tại xóm 5, xã Nghĩa An, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định), Trần Xuân Hà (tức Hà sắc, 47 tuổi) và Bùi Hải Quang (tức Quang hà, 42 tuổi, trú tại 512 đường Giải Phóng, thành phố Nam Định).

Theo thông tin từ Công an tỉnh Nam Định, ba đối tượng bị bắt đều là những người từng có tiền án, tiền sự về tội cướp giật tài sản, tàng trữ trái phép chất ma túy...

Khi nói về đối tượng Quang con, một lãnh lãnh đạo UBND xã Nghĩa An cho hay: "Đối tượng này từng có 2 tiền án về tội cướp giật tài sản và hủy hoại tài sản. Ở trên địa bàn, Quang là đối tượng cộm cán, không sợ một ai. Đối tượng này chưa có gia đình, sớm bỏ học từ nhỏ".

'Duong nhue Nam Dinh' bao ke hoa tang: Khong so mot ai
Đài hóa thân Hoàn vũ Thanh Bình xuất hiện tình trạng bảo kê giống Đường nhuệ.

Trong khi đó, anh Nguyễn Đức L. (32 tuổi, ngụ tại P. Trường Thi, TP. Nam Định) cho biết, nói đến Quang hà và Hà sắc thì nhiều người dân Nam Định phải sợ hãi vì sự ngổ ngáo của các đối tượng.

"Quang hà  và Hà sắc được biết đến là người cầm đầu một nhóm đàn em, hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có cho vay lãi, thu nợ và mới nhất là bảo kê dịch vụ tang lễ mà cơ quan chức năng mới phát hiện" - anh L. cho biết.

Gia đình anh L. cũng từng kinh doanh dịch vụ hỏa táng ở trên địa bàn TP. Nam Định nhưng đến giữa năm 2019 phải tạm ngừng vì sức ép từ nhóm của Quang hà gây ra.

"Nhóm này thường đặt ra các khoản thu vô lý khiến cho giá dịch vụ tang lễ bị đẩy lên cao. Đơn vị kinh doanh buộc phải thu thêm tiền từ gia đình người chết, nhiều người kêu quá, chúng tôi bị phàn nàn dần dần mất hết khách.

Trong khi nếu không thu thêm thì không biết lấy đâu ra tiền để nộp khoản chênh cho nhóm này nên buộc phải dừng lại" - anh L. kể.

Theo anh L, nếu không nộp tiền chênh từ 500.000 - 1 triệu đồng cho nhóm của Quang hà trên mỗi ca hỏa táng thì lập tức bị nhóm này gây sức ép, thậm chí trả thù bằng nhiều thủ đoạn khác nhau.

"Việc nộp phí chênh cho nhóm của Quang hà không phải theo quý, theo tháng mà chúng bắt phải nộp ngay trước mỗi ca hỏa táng. Nếu chậm thì bị gây khó khăn ngay lập tức, thậm chí còn không được đưa xe tang vào Đài hóa thân Hoàn vũ Thanh Bình để thực hiện hỏa táng người mất.

Kinh doanh đã khó khăn lại phải chịu thêm nhiều sức ép nên gia đình tôi buộc phải dừng lại" - anh L. chia sẻ.

'Duong nhue Nam Dinh' bao ke hoa tang: Khong so mot ai
Nhiều thông tin tố cáo dịch vụ bảo kê dịch vụ hỏa táng tại Nam Định.

Được biết, hiện cơ quan chức năng tỉnh Nam Định cũng đang điều tra làm rõ, có hay không sự liên quan của Công ty Trường Dương đối với hoạt động bảo kê của ổ nhóm các đối tượng kể trên.

Vì theo tài liệu điều tra, Công ty Trường Dương là đơn vị được Công ty Cổ phần dịch vụ tang lễ Hoàng Long - đơn vị quản lý Đài hóa thân Hoàn vũ Thanh Bình ký hợp đồng ủy quyền việc thu phí hỏa táng trên địa bàn. Mà trước đó, theo phản ánh của các dịch vụ tang lễ trên địa bàn - thời điểm xuất hiện ổ nhóm bảo kê cũng trùng với thời điểm Công ty Trường Dương tăng giá phí hỏa táng từ 4,3 lên 5,5 triệu với mỗi trường hợp người mất.

Trước tình hình lộn xộn trong việc thu phí dịch vụ hỏa táng xảy ra tại Đài hóa thân Hoàn vũ Thanh Bình trong thời gian qua, lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Nam Định cho biết đang yêu cầu doanh nghiệp này báo cáo giá dịch vụ hỏa táng để thẩm định trình UBND tỉnh phê duyệt để sớm đưa ra mức giá cuối cùng trong thời gian tới.

Khánh Vân