Tranh luận nóng

Giả danh hiệp sĩ đánh người, đập nát điện thoại

Thứ Tư, 18/03/2020 16:09

(Tin tức pháp luật) - Nhóm đối tượng xưng là hiệp sĩ trong CLB Phòng chống tội phạm phường Phú Hòa lao vào đánh hội đồng 2 người đi xe máy.

Chiều ngày 18/3/2020, trao đổi với Đất Việt, bà Bùi Thị Kim Xuân - Chủ tịch UBND P. Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương xác nhận thông tin, đơn vị chuyên môn đang làm rõ thông tin tố cáo của một người dân về việc bị nhóm người xưng là hiệp sĩ trong CLB Phòng chống tội phạm phường Phú Hòa hành hung vô cớ vào đêm ngày 14/3.

Theo đó, anh Nguyễn Văn T. (40 tuổi, ngụ TP. Thủ Dầu Một) đang lưu thông trên đường 30 tháng 4 đoạn qua P. Chánh nghĩa vào đêm ngày 14/3 thì phát hiện một nhóm người xưng là hiệp sĩ đánh đập rồi dùng còng số 8 khống chế 2 thanh niên đang chạy xe máy.

Qua trao đổi, anh T. được biết những người này làm việc tại CLB Phòng chống tội phạm phường Phú Hòa. Nghi vấn có sự giả mạo, anh T. đã phản ánh sự việc với cơ quan chức năng P. Chánh Nghĩa.

Gia danh hiep si danh nguoi, dap nat dien thoai
Vết bầm trên tay anh T. (Ảnh Vietnamnet).

Đồng thời, anh T. lấy điện thoại ra quay lại để làm bằng chứng thì lập tức bị nhóm "hiệp sĩ" khống chế, hành hung vì cho rằng đang thi hành nhiệm vụ.

Anh T. bị nhóm người trên dùng công cụ hỗ trợ đánh vào người và đập nát điện thoại trị giá khoảng 20 triệu đồng.

Khi anh T. bỏ chạy thì tiếp tục bị nhóm người này truy đuổi, ép xe vào lề đường. Chỉ đến khi anh chạy thoát vào trụ sở đội cảnh sát 113 thì sự việc mới được dừng lại.

Trao đổi thêm với Đất Việt, đại diện CLB Phòng chống tội phạm phường Phú Hòa phủ nhận sự việc và cho biết, đang phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ tố cáo của anh T.

Hoạt động một hình nhóm phòng chống tội phạm thời gian qua đã bộc lộ nhiều vấn đề trong việc quản lý, có thể dẫn đến hệ quả nhiều đối tượng lợi dụng danh tiếng "hiệp sĩ" để làm điều phi pháp.

Đơn cử như vụ việc, 2 đối tượng mang danh hiệp sĩ mang theo khóa số 8, súng điện, máy bộ đàm và tự xưng là công an, yêu cầu những người trong sòng bạc ở Sóc Trăng đưa hết tiền. Sau khi lấy trên 50 triệu đồng, nhóm người lạ mặt bỏ đi.

Vụ việc sau đó được báo đến công an địa phương và Công an tỉnh Sóc Trăng chỉ đạo Phòng Cảnh sát Hình sự phối hợp với Công an huyện Mỹ Xuyên thu thập chứng cứ, lấy lời khai bị hại và người làm chứng.

Sau đó, ban chuyên án đã xác minh được các đối tượng giả danh công an để cướp tài sản khi đang trốn tại Bình Dương.

Công an tỉnh Sóc Trăng sau đó bắt khẩn cấp Hoàng Quyết Tâm (27 tuổi; ngụ thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước), Nguyễn Minh Kha (24 tuổi, ngụ huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu) và Lê Văn Minh (28 tuổi, ngụ xã Hòa Tú 1, huyện Mỹ Xuyên).

Được biết, nhóm đối tượng bị bắt giữ từng tham gia trong 2 CLB Phòng chống tội phạm ở Bình Dương nhưng không thuộc diện chính quy.

Nói về mô hình “hiệp sĩ” ở Bình Dương, đại tá Nguyễn Hoàng Thao – Nguyên Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương (người nắm rõ về sự ra đời của mô hình CLB Phòng, chống tội phạm) bày tỏ, những lo ngại về sự lạm quyền đối với những người tham gia vào CLB là có.

Tuy nhiên, không phải vì thế mà không dám làm mà phải làm sao để kiểm soát, tránh được “con sâu làm rầu nồi canh”.

Ngô Vân