Tranh luận nóng

Giám định xương vụ hại đời: Khai trễ 2 năm

Thứ Ba, 11/02/2020 13:42

(Tin tức pháp luật) - Trong vụ giám định xương cao hơn tuổi, quá trình xác minh, công an xác định bé gái khai sinh trễ 2 năm.

Trước đó ngày 17/11/2019, con gái bà Th (xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP.HCM) là bé Nguyễn Thị B (sinh ngày 2/1/2005) bị người đàn ông làm chung ở xưởng sản xuất nón bảo hiểm tên N.N.Q chở vào khách sạn quan hệ tình dục. Ngay khuya hôm đó, gia đình bà Thơm đã đưa bé B. đi tố cáo tại Công an xã Vĩnh Lộc B.

Tuy nhiên, ngày 6/1/2020, Công an huyện Bình Chánh có thông báo Kết luận giám định số 157A nội dung: “Qua quá trình khám lâm sàng và kết quả cận lâm sàng, chứng tỏ hiện tại bé B. có độ tuổi từ trên 17 đến gần 17 tuổi sáu tháng. Như vậy, tại thời điểm bị cho là bị xâm hại thì B. đã hơn 17 tuổi".

Giải thích về vấn đề yêu cầu giám định tuổi của bé B trên tờ Thanh Niên, Công an huyện Bình Chánh cho biết do có nhiều mâu thuẫn trong việc xác minh độ tuổi nên CQĐT đã trưng cầu Trung tâm pháp y thành phố thực hiện giám định tuổi của nạn nhân.

Cụ thể, trong quá trình xác minh, Công an huyện Bình Chánh xác định bé B. (sinh năm 2005) khai sinh trễ 2 năm (tức đến tháng 11/2007 mới khai sinh). “Chúng tôi xác minh tại địa phương, gia đình bà T. đến đăng ký cho cả 3 người con cùng một thời gian vào tháng 11/2007.

Bên cạnh đó, tại bệnh viện (BV) địa phương (BV đa khoa Hồng Ngự - Đồng Tháp), giấy nhập viện vào tháng 2/2005. Trong khi đó giấy khai sinh của bé B. là tháng 1/2005. Nhận thấy có nhiều mâu thuẫn nên chúng tôi cần cẩn trọng trong việc xác định độ tuổi”, đại diện Công an huyện Bình Chánh nói và cho biết thêm việc cơ quan công an trưng cầu giám định độ tuổi để xác định rõ tội danh vì còn mâu thuẫn trong việc bé B. không trùng khớp thời gian khai sinh.

Giam dinh xuong vu hai doi: Khai tre 2 nam
Giấy khai sinh và hộ khẩu ghi rõ em N.T.B sinh tháng 1/2005

Cũng theo thông tin trên tờ này, bà Th cho biết năm 2019, bé B. cùng chị gái và gia đình có xin làm tại một xưởng gia công mũ bảo hiểm trên địa bàn huyện Bình Chánh. Tuy chỉ mới 13 tuổi, nhưng B. vẫn được nhận làm.

Tối 17/11/2019, xưởng có tổ chức ăn uống. N.N.Q gọi điện rủ bé B. qua xưởng ăn uống rồi về. Tuy nhiên sau nhiều lần gia đình gọi điện cho B không được thì hơn 23h Q chở B về nhà. Khi vừa về đến nhà cháu B ngất xỉu. Sau khi gặng hỏi 3 lần, Q thừa nhận có chở B vào khách sạn.

Cũng theo bà Th, sau khi sự việc xảy ra, tinh thần cháu B bị hoảng loạn. Thậm chí, B. đã nhiều lần tự tử nhưng người nhà kịp thời can ngăn.

Được biết sau khi có kết quả giám định về độ tuổi cháu B, bà Th chạy đôn chạy đáo để tìm lại giấy chứng sinh của con mình để nộp cho Công an huyện Bình Chánh.

Bệnh viện nơi con bà sinh cho biết không thể trích lục do hồ sơ đã hủy vì quá thời hạn lưu trữ theo quy định của Bộ Y tế (đã lưu trữ trên 10 năm).  Bà Th về xã Tân Hội, thị xã Hồng Ngự, Đồng Tháp để xác nhận việc bà đã từng sinh con và làm thủ tục đăng ký khai sinh tại xã.

Chia sẻ trên tờ PLO, một cán bộ xã nói: "Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân, được cấp cho cá nhân theo quy định của Luật Hộ tịch, được ghi vào sổ hộ tịch, được cập nhật vào cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy số định danh cá nhân.

Khi đã được cấp giấy khai sinh, tức là hồ sơ cấp giấy đã đầy đủ các giấy tờ theo quy định của Điều 16 Luật Hộ tịch như giấy chứng sinh/ hoặc văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh/ hoặc giấy cam đoan về việc sinh...

Nếu Công an huyện Bình Chánh nhận thấy có vấn đề nghi vấn thì làm công văn hay tự mình đi xác minh tính pháp lý của giấy khai sinh chứ".

Bảo An (Tổng hợp)