Tranh luận nóng

Giang hồ Hải Phòng chiếm đất: Ai bảo kê?

Thứ Sáu, 04/10/2019 07:48

(Tin tức pháp luật) - Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng nhận được thông tin việc giang hồ chiếm đất khu vực Đại lộ Đông Tây là do được một số cán bộ nhà nước bảo kê.

Chiều ngày 3/10/2019, cơ quan chức năng TP. Hải Phòng đã có buổi tìm hiểu thực tế quanh khu vực Đại lộ Đông Tây (P. Thành Tô, Q. Hải An) để tìm hiểu thực trạng giang hồ nhảy dù chiếm đất ở hai bên đường xảy ra trong thời gian qua khiến nhiều người bức xúc.

Theo trình bày của chính quyền UBND P. Thành Tô, các đối tượng thường hoạt động theo băng nhóm, có tổ chức, chuẩn bị hung khí sẵn sàng chống đối lực lượng chức năng khi có dấu hiệu ngăn cản.

Bất chấp các khu đất đã có chủ, bằng sự manh động, các đối tượng côn đồ đã dựng lán, nhà tạm và quây hàng rào trên các khu đất và tự đứng ra quản lý.

Giang ho Hai Phong chiem dat: Ai bao ke?
Một số công trình bị các đối tượng xây tường bao để chiếm đất.

Khi có người đến ngăn chặn hành vi lấn chiếm, xây dựng trái phép thì chúng lấy số đông để áp đảo, tranh chấp cho rằng khu đất lấn chiếm là của chúng.

Nhóm người này tìm hiểu rất kỹ tình hình, biết rõ nguồn gốc, vị trí các khu đất và nắm rõ các lô đất chuyển nhượng bằng giấy viết tay với nhau. Những khu đất bị chúng "nhắm" đến đều có vị trí đẹp, mặt trước tiếp giáp đường 7/3, còn mặt sau tiếp giáp đường World Bank, trong đó có lô tiếp giáp sát đường World Bank, có lô vẫn còn một khoảng đất trống nữa cách từ 1-2m.

Khi nắm chắc được đặc điểm từng lô đất, chúng chọn khu đất để tổ chức lực lượng đến quây tôn, làm hàng rào, dựng lán để chiếm đất.

Trường hợp nào khi chủ đất có tài liệu chính chủ và mời chính quyền đến can thiệp thì chúng dừng lại và đòi yêu sách với chủ nhà phải chi trả cho chúng số tiền mua vật liệu cũng như thuê người làm.

Chủ nhà sợ va chạm nên có trường hợp đồng ý, do vậy chúng thấy dễ làm ăn nên càng lấn tới tổ chức lực lượng đi lấn chiếm các lô đất khác.

Theo lãnh đạo phường Thành Tô, cơ quan chức năng nắm được các hành vi trên nhưng do lực lượng mỏng, việc chiếm đất, xây dựng trái phép trên diễn ra tập trung vào đêm tối nên gây khó khăn cho việc giải quyết, xử lý và khó xác định được người thực hiện.

Giang ho Hai Phong chiem dat: Ai bao ke?
Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng kiểm tra khu đất bị lấn chiếm quanh khu vực Đại lộ Đông Tây.

Còn ông Phạm Chí Bắc - Chủ tịch UBND Q. Hải An cho hay, khó khăn hiện nay là các băng nhóm thường hoạt động ban đêm. Khi lực lượng chức năng "rút quân" về thì các nhóm lại huy động người ra rào lại. Sáng hôm sau, lực lượng ra phát hiện lại phá dỡ nhưng rồi vẫn theo thế "giằng co" như vậy.

Bên cạnh đó, theo quy định pháp luật, quy trình để xử lý các công trình vi phạm này khi ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhanh nhất cũng phải mất 25 ngày.

Chưa kể đất do đơn vị quốc phòng quản lý nên chính quyền địa phương gặp khó khăn trong quản lý, xử lý vi phạm.

Sau khi tham gia thực địa, ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng thừa nhận, tình trạng lấn chiếm của người dân diễn ra quanh khu vực Đại lộ Đông Tây rất phức tạp, đúng như thông tin báo chí và dư luận nêu.

Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng cũng nhận định: “Nếu không có bàn tay của dân anh chị, xã hội đen thì dân thường nào dám vào đó chiếm đất”.

Ông Tùng thông tin thêm, nhiều ngày qua, ông nhận được một số thông tin rằng, sở dĩ những khu đất quanh Đại lộ Đông Tây bị lấn chiếm là do có sự tiếp tay của phường, quận, thậm chí cả lực lượng công an.

"Các đồng chí nói không có xã hội đen, anh chị nào cả nhưng dư luận đã phản ánh tất cả. Tôi đã nhiều lần nghe phản ánh về việc có bóng dáng, sự hậu thuẫn của cán bộ phường và anh em trong ngành công an cho dân anh chị làm việc này" - ông Tùng nói.

Ông Tùng chỉ đạo ngay trong ngày 4/10, UBND quận Hải An lập và gửi ngay báo cáo về để ông trực tiếp xin ý kiến Thường trực Thành ủy, tiến hành cưỡng chế phá dỡ ngay tất cả công trình lấn chiếm, xây dựng trái phép hai bên đại lộ Đông Tây, không thể để tình trạng này kéo dài thêm.

Vân Thanh