Tranh luận nóng

Kẻ trốn truy nã về đầu thú vì sợ nhiễm virus corona

Thứ Tư, 19/02/2020 15:00

(Tin tức pháp luật) - Sau thời gian trốn sang Trung Quốc, đối tượng bị truy nã đã phải về nước vì lo sợ nhiễm virus corona, có thể chết nơi đất khách quê người.

Đối tượng đã đến công an huyện Tương Đương, Nghệ An đầu thú sau hơn ba năm bỏ trốn là Lương Văn Tú (SN 1993, trú xã Yên Na, Tương Dương).

Tho điều tra, năm 2016, Tú và Đặng Dân Oanh (SN 1993, trú xã Yên Hòa, Tương Dương) thiết lập một tụ điểm mua bán trái phép chất ma túy chuyên bán lẻ cho các con nghiện. Sau khi bị công an huyện Tương Dương triệt phá, Tú và Oanh đã nhanh chân tẩu thoát. Đến tháng 11/2016, Oanh bị bắt giữ.

Cuối năm 2017, Công an huyện Tương Dương đã phát lệnh truy nã Lương Văn Tú về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Nhiều lần công an tổ chức truy tìm, vận động người thân thuyết phục Tú về đầu thú nhưng không có kết quả. Đầu tháng 2 vừa qua, Lương Văn Tú đến Công an huyện Tương Dương xin đầu thú.

Ke tron truy na ve dau thu vi so nhiem virus corona
Lương Văn Tú về Việt Nam xin đầu thú vì sợ nhiễm virus corona.

Đối tượng này khai nhận sau khi bị truy nã, Tú đã trốn sang Trung Quốc và cắt đứt liên lạc với gia đình. Tú xin vào làm việc ở một xưởng may ở tỉnh Hà Bắc với mức lương đủ trang trải cuộc sống.

Tuy nhiên đợt Tết Nguyên đán vừa rồi bên Trung Quốc bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra nên Tú lo sợ quá trình trốn bên này bị nhiễm bệnh, có thể chết nơi đất khách quê người nên quyết định về Việt Nam để xin đầu thú, chấp nhận sự trừng phạt của pháp luật. 

Tại Trung Quốc, thời gian qua nhiều tội phạm đang trốn lệnh truy nã đã bất ngờ ra đầu thú hoặc bị phát hiện.

Vào ngày 11/2, cảnh sát Đức Châu, tỉnh Sơn Đông,  Trung Quốc cho biết, một tên tội phạm họ Dương - đã bỏ trốn 5 năm - bất ngờ đến trụ sở cảnh sát địa phương đầu thú. Theo đó đối tượng này bị phạt tù có thời hạn sau khi đánh cắp một chiếc xe máy điện vào tháng 3/2009. Sau khi được ra tù, Dương lại kết cấu với bạn tù thực hiện một vụ cướp tài sản khác vào năm 2015 và bỏ trốn.

Đến đầu năm nay, khi dịch bệnh viêm phổi do chủng mới virus corona bùng phát ở Trung Quốc, nhiều địa phương nước này thắt chặt công tác phòng chống dịch bệnh. Nơi Dương ẩn náu thường xuyên có nhân viên tới kiểm dịch. Không còn chỗ để lẩn trốn, Dương đã đến sở cảnh sát trình diện.

Vân Anh (Tổng hợp)