Tranh luận nóng

Mua bán người ở Việt Nam ngày càng phức tạp

Thứ Năm, 08/08/2019 13:43

(Tin tức pháp luật) - Có những trường hợp cả hai vợ chồng cùng sang nước ngoài sống để bán con đẻ của mình cho người nước ngoài.

Báo cáo tại hội nghị về kết quả hoạt động phòng, chống mua bán người từ đầu năm 2019 đến nay, Thượng tá Đinh Văn Trình, Phó Trưởng phòng Phòng chống tội phạm mua bán người (Phòng 5), Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công an cho biết, toàn quốc xảy ra 89 vụ mua bán người, liên quan đến 142 đối tượng, lừa bán 169 nạn nhân là người Việt.

Mua ban nguoi o Viet Nam ngay cang phuc tap
Nhiều người Việt chấp nhận mang thai hộ cho người nước ngoài.

Có rất nhiều nguyên nhân và thủ đoạn dẫn tới tình trạng trên, nhưng theo đánh giá của Bộ Công an, thủ đoạn nổi lên là tội phạm thường lợi dụng dịp trước, sau Tết Nguyên đán, lượng người đi lại, buôn bán hàng hóa khu vực biên giới tăng mạnh, nhất là biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc để tổ chức xuất cảnh trái phép, di cư, lao động thời vụ, sau đó lừa bán sang nước ngoài, chủ yếu là sang Trung Quốc.

Các đối tượng nắm được nhu cầu của phụ nữ và trẻ em gái Việt Nam muốn sống và có chồng người nước ngoài, những quốc gia có chung đường biên giới với Việt Nam như Trung Quốc, Lào, Campuchia, quốc gia có sự chênh lệch giới tính lớn (như Trung Quốc,) để tìm kiếm, lừa gạt để cưỡng bức lao động, ép hoạt động mại dâm, bán làm vợ…

Đặc biệt, lực lượng công an cũng phát hiện các đối tượng người Việt Nam, trong đó, có người trước đây từng là nạn nhân để móc nối, câu kết với các đối tượng người Trung Quốc quen thuộc địa bàn biên giới, đã lừa, dụ dỗ các nạn nhân (kể cả người thân trong gia đình) để đưa sang Trung Quốc bán.

"Các đối tượng còn lợi dụng văn hóa của người Mông, như thủ tục cướp vợ để bắt phụ nữ, trẻ em gái sang nước ngoài. Khi các em này tìm được cách để liên lạc về nhà thì gia đình mới biết con, em mình đã bị bắt bán sang biên giới chứ không phải được bắt về để làm dâu nhà người Mông" - Thượng tá Trình cho hay.

Bộ Công an còn phát hiện các thủ đoạn đối tượng thông qua mạng xã hội, giả danh là cán bộ Công an, Bộ đội Biên phòng gọi điện tán tỉnh, làm quen nạn nhân, chủ yếu là người dân tộc, trong độ tuổi từ 16-23, giả vờ yêu đương, hứa hẹn tổ chức đám cưới; hẹn hò rủ đi chơi hoặc khống chế, đe dọa nạn nhân, sau đó bán ra nước ngoài.

Thượng tá Trình lưu ý, các đối tượng cũng rất tinh vi khi thực hiện việc môi giới phụ nữ trẻ người Việt ở các vùng phía Tây Việt Nam kết hôn với người nước ngoài.

"Các đối tượng này dụ dỗ, sang kết hôn với người nước ngoài giàu sang, có tiền, sống sung sướng. Có những trường hợp là thực hiện các thỏa thuận rất nhiều tiền, người phụ nữ cũng hài lòng, đồng ý thỏa thuận đó. Tuy nhiên, sau khi kết hôn mới biết người chồng là bị bệnh tật, tâm thần hoặc là người cao tuổi... Khi đó, người phụ nữ mới khóc lóc gọi về nhà nói là bị lừa. Xét ở góc độ chúng tôi, đây không phải là hành vi lừa gạt mà có sự đồng thuận từ 2 phía" - Thượng tá Trình lấy ví dụ.

Bên cạnh các hoạt động dụ dỗ, lôi kéo người Việt sang nước ngoài để thực hiện cưỡng bức lao động, tình trạng mua bán, chiếm đoạt mô, bộ phận cơ thể, đẻ thuê... cũng diễn biến phức tạp.

Bộ Công an phối hợp với Công an các tỉnh, Thành phố phát hiện một số đường dây hoạt động đẻ thuê bất hợp pháp tại Việt Nam. Nắm được nhu cầu của nhiều người Trung Quốc muốn có con nhưng không đẻ được hoặc do các nguyên nhân khác, đường dây này thu tiền của những gia đình Trung Quốc từ 2,5- 3 tỷ VNĐ, thuê người Campuchia sinh con ở bên đó, lấy các xác nhận về y tế ở Campuchia, đưa con trái phép qua Việt Nam, đưa sang biên giới Việt Nam- Trung Quốc.

Các đối tượng cũng lợi dụng nhận thức của những người sống ở khu vực phía Tây Việt Nam để lôi kéo phụ nữ sang nước ngoài để thụ thai trực tiếp rồi sinh con, có trường hợp đưa cả vợ và chồng người Việt Nam sang nước ngoài, thụ thai rồi sinh con ở nước ngoài, khi đứa trẻ được sinh ra thì đưa đi bán.

Thượng tá Trình cho biết, một trong những khó khăn của lực lượng công an khi theo dõi và bắt giữ các đường dây như vậy là luật pháp của Việt Nam chưa có các quy định cụ thể về hình thức mua bán người.

Khi người phụ nữ đang mang thai tham gia vào đường dây, đứa trẻ vẫn ở dạng bào thai. Tức là nếu có bị phát hiện và kết tội cũng chỉ ở hình thức mua bán nội tạng, cơ thể người. Mức xử phạt đối với hành vi này thấp hơn nhiều so với hành vi mua bán người và không tạo được tính răn đe.

Theo báo cáo, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã xác định được gần 1.000 tụ điểm, cơ sở kinh doanh nhạy cảm ở khu vực biên giới nghi vấn liên quan đến hoạt động tội phạm mua bán người, ngăn chặn 3.105 lượt người xuất cảnh trái phép, ngăn chặn 466 lượt người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, trong đó, xác lập 2 chuyên án, khởi tố 3/7 đối tượng, ngăn chặn 98 người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động thời vụ.

Góp phần vào công tác giáo dục và phòng ngừa, Bộ Ngoại giao cũng đẩy mạnh tuyên truyền và nâng cao hiệu quả hoạt động của Tổng đài bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài (+84 981 84 84 84); kịp thời hỗ trợ công dân Việt Nam ở nước ngoài và nạn nhân bị mua bán. Đồng thời, tổ chức một khóa đào tạo, tập huấn về công tác phòng, chống mua bán người, trong đó cập nhật các xu hướng mới của tội phạm mua bán người cho các cán bộ cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài…

Cúc Phương