Tranh luận nóng

Mua biển số chợ trời lừa đại gia 23 tỷ

Thứ Tư, 08/07/2020 09:01

(Tin tức pháp luật) - Sau khi được đại gia chuyển tiền để lấy biển số đẹp, đối tượng đã ra chợ trời đặt mua 3 bộ biển và đưa cho bị hại.

Ngày 7/7, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Văn Bằng (50 tuổi, ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) ra xét xử tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cáo trạng truy tố xác định, Nguyễn Văn Bằng làm nghề kinh doanh tự do nhưng luôn giới thiệu với mọi người rằng đối tượng là cán bộ một số trường đại học, có nhiều mối quan hệ với lãnh đạo các cấp nên có khả năng xin việc làm vào cơ quan nhà nước…

Trong khoảng thời gian từ 2012 đến 2017, Bằng đã nhận số tiền 23,3 tỷ đồng của 44 bị hại, đã khắc phục 1 phần, hiện còn phải bồi thường 12,8 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông Bằng còn gian dối nhằm chiếm đoạt tiền đặt cọc của người thuê xe ô tô. Trong số các nạn nhân của bị cáo Bằng, có nhiều đại gia sẵn sàng chi hàng trăm triệu đồng để có được biển số đẹp.

Khoảng tháng 2/2017, bà H. (ở Hà Nội) tìm mối để được cấp biển số xe đuôi “299.99” và được người quen đưa đến gặp ông Bằng.

Bị cáo đồng ý và đòi chi phí 20.000 USD (khoảng 500 triệu đồng). Bà H. đã đưa trước 230 triệu đồng.

Mua bien so cho troi lua dai gia 23 ty
Bị cáo Nguyễn Văn Bằng

Trong thời gian đó, nhiều người khác cũng đặt vấn đề và giao tiền để nhờ bị cáo xin cấp các biển số xe ô tô có đuôi 30F- 399.99; 30F- 688.88;  30E- 888.99. Tổng số tiền họ đưa cho bị cáo để xin các biển số xe trên là hơn 1 tỷ đồng. Để tạo lòng tin, Bằng cho người bị hại xem đơn xin đề nghị tạo điều kiện cấp biển số xe có chữ ký lãnh đạo Bộ Công an.

Khi cá cắn câu, bị cáo nói, biển “F” chưa ra, chỉ lấy được biển “E” rồi ra chợ trời đặt mua 3 bộ biển số xe ô tô 30E- 29999; 30E- 39999 và 30E- 88899 và đưa cho người bị hại, hẹn đến lấy giấy tờ sau.

Nghi ngờ Bằng làm bậy, một nạn nhân liền truy cập vào hệ thống biển số xe ô tô đã được cơ quan chức năng cấp phát thì phát hiện các biển số bỏ ra chi phí tiền tỷ kia đã được đăng ký tên người khác. Bị đòi lại tiền, Bằng mới trả lại được khoảng 1 tỷ đồng và còn chiếm đoạt 506 triệu đồng của các bị hại.

Ngoài ra, theo cáo trạng truy tố, thông qua người quen, ông Hoàng Công V. (ở Nghệ An) nhờ Bằng xin cho con trai vào làm việc tại Cục Cảnh sát giao thông. Bằng cam kết sẽ xin được việc làm cho con trai ông V. với chi phí 1 tỷ đồng.

Sau khi ông V. chuyển tiền, Bằng hẹn con trai bị hại đi khám sức khỏe và chờ quyết định tuyển dụng của cơ quan chức năng. Một thời gian sau, bị cáo hẹn nạn nhận đến nhà riêng đối tượng và cho xem bì thư đề tên Cục Cảnh sát giao thông, có đóng dấu niêm phong của cơ quan chức năng gửi cho con trai nạn nhân.

Bị cáo tiếp tục báo cho bị hại tin mừng là có quyết định tuyển dụng nhưng phải công tác tại khu vực Tây Bắc và nếu muốn công tác ở Hà Nội hoặc Nghệ An phải chi tiếp 200 triệu đồng. Ông V. đồng ý chuyển tiền nhưng mọi việc bất thành và bị Bằng chiếm đoạt tiền lần thứ hai.

Với cách thức nêu trên, Bằng cũng đã lừa đảo thêm nhiều người có nhu cầu xin việc vào cơ quan nhà nước. Nhiều trường hợp bị cáo liên tục thúc giục nạn nhân phải chuyển tiền nếu không sẽ bị tranh suất. Và vì muốn giữ chỗ nên không ít người đã không ngần ngại chuyển khoản số tiền lớn cho siêu lừa.

Ngọc Anh (Tổng hợp)