Tranh luận nóng

Nghệ sĩ xưng 'anh em' Đường nhuệ: Tình nghĩa hay hám danh?

Thứ Sáu, 24/04/2020 07:33

(Tin tức pháp luật) - Nhiều nghệ sĩ lên tiếng về Đường nhuệ sau khi đối tượng này bị bắt khiến dư luận nghi ngờ về sự thật đằng sau mối quan hệ này.

Ngày 23/4/2020, nhiều nghệ sĩ đã lên tiếng về mối quan hệ với vợ chồng Nguyễn Thị Dương và Nguyễn Xuân Đường (tức Đường nhuệ, ngụ P. Kỳ Bá, TP. Thái Bình) sau khi hai đối tượng này bị bắt vì hành vi cố ý gây thương tích và cưỡng đoạt tài sản.

Trong đó, nhiều nghệ sĩ vẫn khẳng định coi vợ chồng Đường nhuệ là "anh em", kể cả khi hai đối tượng này có phạm tội như thế nào đi chăng nữa đã khiến cho dư luận dậy sóng khi cho rằng, đây là những lời nói "ăn theo" để đánh bóng tên tuổi của mình làm cho mọi người chú ý hơn.

Ngày 23/4/2020, ca sĩ Du Thiên đã xóa đi dòng trạng thái nói về người anh em Đường nhuệ, những bức ảnh chụp chung với bị can này cũng không còn được Du Thiên giữ trên trang mạng cá nhân của mình.

Nghe si xung 'anh em' Duong nhue: Tinh nghia hay ham danh?
Hình ảnh Du Thiên chụp chung với Đường nhuệ được nam ca sĩ này gỡ bỏ sau khi dư luận lên tiếng chỉ trích.

Ca sĩ này chia sẻ: "Trưởng thành không hẳn là khi ta thực sự giàu có, quyền lực hay thành công ở lĩnh vực nào đó. Mà trưởng thành là khi ta biết nhìn nhận mọi thứ xung quanh ta một cách thấu đáo nhất. Biết nên nói những gì. Không nên nói những gì. Nói lúc nào. Lúc nào không nên nói. Trưởng thành đôi khi là cả 1 sự im lặng. Mặc dù lòng mình rất muốn nói, muốn làm 1 cái gì đó...".

Trước đó, ca sĩ này đã gây tranh cãi khi đăng tải hình ảnh chụp cùng Đường nhuệ trên trang mạng cá nhân kèm theo nội dung cho biết, cả hai  quen nhau từ năm 2014, khi nam ca sĩ đi hát ở Thái Bình và được đón về thăm nhà nhân vật này. Nam ca sĩ cũng dành những lời “có cánh" cho Đường nhuệ.

Du Thiên cho biết anh cũng buồn nhưng cảm thấy đây không phải là thời điểm phát ngôn sớm. Đồng thời, giọng ca này cho rằng: “Tất cả đã có pháp luật, sai đến đâu pháp luật xử lý đến đó. Anh Đường là anh của tôi nhưng tôi không bao giờ tôi cổ súy cũng như biện minh cho những cái sai của anh ấy.

Tuy nhiên đã trân trọng nhau và gọi nhau là anh em thì suốt đời này anh vẫn là anh của tôi, không bao giờ có chuyện anh ấy dính vào vòng lao lý mà tôi quay lưng với anh em của mình...”.

Đồng thời, Du Thiên khẳng định khi viết lên những dòng chia sẻ này, anh không sợ bị dư luận chỉ trích. Bởi đây là chia sẻ xuất phát từ những suy nghĩ, tình cảm của anh dành cho Đường nhuệ ở góc độ cá nhân. Đồng thời, anh khẳng định không cố tình đăng tải để thu hút sự quan tâm của dư luận, “đục nước béo cò" trong thời điểm nhạy cảm này.

Thậm chí, MC Thành Trung cũng vào bình luận dòng trạng thái này của ca sĩ Du Thiên, bày tỏ sự ủng hộ quan điểm của giọng hát này.

"Mọi việc trên đời đều có nhân quả, đều có giá của nó, và việc của mỗi chúng ta là sống đúng với cái đạo của con người. Em cư xử như vậy là đúng, mình không được bỏ anh em lúc hoạn nạn, ít nhất là trong suy nghĩ, còn những việc sai của ai có pháp luật, trời đất đối ứng" - MC Thành Trung viết.

Nhưng sau đó, chính ca sĩ Du Thiên lại xóa đi dòng trạng thái này khi bị mọi người chỉ trích vì cho rằng, là "anh em" mà biết Đường nhuệ có hành vi phạm tội, ức hiếp người dân hiền lành nhưng không khuyên ngăn mà vẫn coi đối tượng đó là "anh em".

Trước đó, ca sĩ Quang Hà cũng lên tiếng coi Đường nhuệ là người anh em thân thiết, kể cả khi đối tượng này có dính đến vòng lao lý và khiến cả xã hội phẫn nộ về những hành vi cố ý gây thương tích, cưỡng đoạt tài sản đã gây ra khiến cơ quan pháp luật phải vào cuộc điều tra.

Nghe si xung 'anh em' Duong nhue: Tinh nghia hay ham danh?
Chân dung vợ chồng Đường nhuệ.

Du bị dư luận chỉ trích, nhưng cả ca sĩ Quang Hà và người quản lý của anh vẫn giữ nguyên quan điểm, Đường nhuệ xấu với ai thì không rõ nhưng với ca sĩ Quang Hà thì rất tốt, thường xuyên mời về Thái Bình chơi và biểu diễn. Trong các buổi biểu diễn của Quang Hà, vợ chồng Đường nhuệ thường mua vé tham dự, thậm chí còn mua rất nhiều vé, đưa người thân tới xem để ủng hộ.

"Trong thời buổi khó khăn, thị trường âm nhạc có nhiều ca sĩ cạnh tranh nhau thì hành động đó của vợ chồng anh chị Đường nhuệ là rất đáng trân trọng, mình phải biết ơn những người hâm mộ như thế. Đó không còn đơn thuần là người hâm mộ của Quang Hà nữa mà đó như là anh chị của mình" - người quản lý của ca sĩ Quang Hà bày tỏ.

Trong khi đó, một Nghệ sĩ nhân dân từng đến dự sinh nhật và tặng hoa cho vợ chồng Đường nhuệ vào năm 2016 thì cho rằng, mối quan hệ với vợ chồng Đường nhuệ chẳng qua cũng vì công việc, để có "đất diễn" và tránh những phiền toái có thể xảy ra.

Theo nghệ sĩ này, vợ chồng Đường nhuệ là người có "máu mặt" ở Thái Bình, trong khi đó, các sự kiện biểu diễn thường đông người tham gia, trong đó có cả thành phần gây nối. Nghệ sĩ muốn có đất diễn thì công tác đảm bảo an ninh trật tự phải được đặt lên hàng đầu.

Khi đó, chính những người như Đường nhuệ có thể góp một phần thành công vào buổi biểu diễn đó khi mà để cho anh em nghệ sĩ có đất diễn. Vì thế, dù có muốn hay không thì cũng cần phải tạo mối quan hệ với những đối tượng như thế.

"Khi Đường nhuệ đến xem mình biểu diễn cũng là khán giả của mình, dù cho đó có là thành phần nào của xã hội. Không những thế, những người như Đường nhuệ còn giúp mình ổn định về mặt an ninh, ngăn cản những đối tượng gây rối. Có những đối tượng có ý định phá buổi biểu diễn, chỉ cần Đường nhuệ nói một câu thì có khi cũng phải dừng lại.

Không phải vì Đường nhuệ là nhân vật có máu mặt mà mình không chơi, không tạo mối quan hệ mà dù có muốn hay không thì cũng cần thiết phải tạo dựng với những đối tượng như thế vì miếng cơm manh áo. Không có thì có khi buổi biểu diễn bị đổ bể, chẳng ai dám đến xem mình diễn nữa.

Nếu vì Đường nhuệ phạm tội mà từ chối quan hệ thì rất khó cho công việc của mình, mang tiếng là chảnh chọe, thậm chí bị ghét và sẵn sàng phá hỏng sự kiện đó" - nghệ sĩ này bày tỏ.

Ngọc Khánh