Tranh luận nóng

Nghi cha giết con vứt xuống sông Hàn: Nút thắt vụ án

Thứ Sáu, 07/06/2019 18:35

(Tin tức pháp luật) - Việc lấy lời khai của cô gái Hàn Quốc rất có thể sẽ là tình tiết mới có thể làm rõ nghi án cha giết con rồi vứt xác xuống sông Hàn.

Ngày 6/6, đại diện Công an TP Đà Nẵng cho biết, lời khai mới đây, Bùi Văn Hời (SN 1985, ngụ huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) cho biết, ly hôn xong, Hời sống chung với người yêu quốc tịch Hàn Quốc tên L.C.W tại khách sạn trên địa bàn TP.Đà Nẵng.

Đến tháng 1/2019, Hời đón con gái về sống cùng mình và người yêu. Giữa con gái và W. xảy ra mâu thuẫn, nên người này bỏ về Hàn Quốc. 

Hời cũng thừa nhận, gây án xong, Hời có gọi điện video cho W. nhìn thấy thi thể của bé N. Những ngày sau đó, Hời có nhắn tin, gọi điện cho W. để bày tỏ ý định muốn trốn sang Hàn Quốc.

Việc lấy lời khai của cô gái Hàn Quốc có ý nghĩa quan trọng và rất có thể sẽ là tình tiết mới để cơ quan công an làm rõ nghi án Hời giết con rồi ném xác xuống sông Hàn.

Nghi cha giet con vut xuong song Han: Nut that vu an
Cơ quan điều tra áp giải Hời đi thực nghiệm hiện trường. Ảnh: Zing

Do đó, phía cơ quan Công an đã có văn bản đề nghị VKSND Tối cao làm thủ tục ủy thác về tương trợ tư pháp giữa Việt Nam và Hàn Quốc lấy lời khai, chứng cứ một người ở Hàn Quốc để làm rõ vụ án.

Đánh giá vai trò, tầm quan trọng trong việc lấy lời khai của cô gái Hàn Quốc, trả lời Zing, luật sư Mai Quốc Việt (Công ty Luật FDVN, Đà Nẵng) nhìn nhận, những lời khai mới của Hời là tình tiết quan trọng, nó có thể giải quyết "nút thắt" mà cơ quan điều tra, viện kiểm sát đang mong muốn.

Với những tình tiết mới, cơ quan điều tra có cơ sở để đối chứng, xác định thông tin mà Hời khai giết con có chính xác hay không? Cô gái người Hàn Quốc có biết những thông tin, sự việc mà Hời khai không?

Có chung nhận định, luật sư Lê Cao (Đoàn Luật sư Đà Nẵng) nói nếu cô gái Hàn Quốc còn lưu giữ những nội dung tin nhắn và hình ảnh do Hời gửi thì vụ án có thể sẽ kết thúc và kẻ tình nghi sẽ bị trừng trị theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, mấu chốt ở đây là nội dung tin nhắn, hình ảnh có đúng như lời khai của Hời? Nếu những tin nhắn và hình ảnh video có ghi lại hiện trường và anh ta bóp cổ con gái thì người cha này đã phạm tội Giết người. 

Chính vì lẽ đó, việc cơ quan điều tra lấy lời khai, thu thập chứng cứ (nội dung tin nhắn và hình ảnh video) từ cô gái Hàn Quốc là cần thiết.

Dựa trên những lời khai ban đầu, cơ quan điều tra vẫn chưa có cơ sở để chứng minh Hời đã thực hiện hành vi phạm tội. 

Trong khi đó, VKSND TP Đà Nẵng vẫn chưa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Hời; cơ quan điều tra vẫn chưa tìm thấy xác nạn nhân.

Theo đại tá Trần Mưu, Phó giám đốc Công an TP Đà Nẵng, cho rằng việc VKS chưa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, buộc công an phải thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với Hời, khiến công tác điều tra gặp khó khăn.

Trường hợp không tìm thấy thi thể nạn nhân, không khởi tố vụ án, sẽ tạo thành án lệ trong các vụ giết người ném xác phi tang tương tự. 

Dự kiến tuần này, đại diện Bộ Công an làm việc với các cơ quan chức năng liên quan ở Đà Nẵng, trong đó có Công an TP và VKSND TP để tìm hướng xử lý nghi án cha giết con gái, ném xác xuống sông Hàn.

Hoàng Trang (Tổng  hợp)