Tranh luận nóng

Nhiều giáo viên bị mất tiền vì Thanh tra "dỏm" lừa

Thứ Ba, 19/01/2021 15:30

(Tin tức pháp luật) - Đối tượng giả danh Thanh tra Sở GD-ĐT yêu cầu các giáo viên cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng khiến giáo viên mắc lừa.

Đối tượng đó là Đinh Văn Thái (29 tuổi, trú huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh). Ngày 19/1/2021, VKSND tỉnh Gia Lai cho biết đã truy tố bị can Đinh Văn Thái về tội "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản".

Từ ngày 5 đến ngày 12/7/2019, Thái truy cập vào Website nhiều trường tiểu học trên địa bàn tỉnh Gia Lai thu thập thông tin cá nhân của giáo viên.

Cụ thể, khoảng 13 giờ ngày 8/7, Thái truy cập vào website của Trường Tiểu học Lê Quý Đôn (TP. Pleiku) để tìm thông tin rồi gọi cho giáo viên N.T.M.T. tự xưng là cán bộ Thanh tra Sở GD-ĐT. Thái cho biết mình đang ngồi làm việc với chị N.T.H. là Phó Hiệu trưởng nhà trường. Đồng thời, yêu cầu chị T. cung cấp tài khoản, mật khẩu và mã OTP cho Thái để phục vụ công tác thanh tra.
 
Sau đó, Thái kết nối điện thoại với chị H. tự giới thiệu mình là cán bộ Thanh tra Sở GD-ĐT đang làm việc với Phòng GD-ĐT TP. Pleiku. Đối tượng yêu cầu chị H. cung cấp thông tin về quá trình công tác của chị T. Tin lời của Thái, chị H. nhận xét về quá trình công tác của chị T. Lúc này, Thái cho chị T. nghe giọng nói của chị H. rồi vội ngắt kết nối với chị H.
 
Nghe giọng nói của chị H, chị T. tin Thái là cán bộ thanh tra thật nên đã cung cấp tài khoản, mật khẩu và mã OTP theo yêu cầu. Liền sau đó, đối tượng này đã truy cập vào tài khoản ngân hàng của chị T. rồi chuyển 40 triệu đồng đến 2 tài khoản của mình để chiếm đoạt.

Sau đó, Thái dùng sim rác gọi nhiều người trong Ban Giám hiệu hoặc kế toán của các trường, giả danh Thanh tra Sở GD-ĐT Gia Lai đang thanh tra hồ sơ tuyển dụng của giáo viên, công tác tài chính và cấp phát lương qua thẻ ATM.

Tiếp đến, Thái gọi điện thoại cho các giáo viên tự xưng là Thanh tra Sở GD-ĐT đang làm việc với Ban Giám hiệu của trường và khi giáo viên nghe giọng nói của lãnh đạo nhà trường, Thái đã yêu cầu cung cấp tài khoản, mật khẩu, mã OTP truy cập vào dịch vụ chuyển tiền trực tuyến mà các giáo viên đã đăng ký với ngân hàng để phục vụ công tác thanh tra. Nhiều giáo viên tin tưởng đã cung cấp theo yêu cầu của Thái.

Ngày 12/7, Thái gọi điện thoại cho chị N.T.H. là kế toán của Trường Dân tộc Nội trú huyện Đak Đoa và tự giới thiệu mình tên là Lê Tuấn Anh-cán bộ Thanh tra Sở GD-ĐT đang thanh tra tài chính đối với trường.

Thái yêu cầu chị H. cung cấp danh sách giáo viên có sử dụng tài khoản ngân hàng và sử dụng dịch vụ chuyển tiền trực tuyến.

Nhieu giao vien bi mat tien vi Thanh tra
Đối tượng Đinh Văn Thái

Tin lời, chị H. cung cấp cho Thái số điện thoại của các giáo viên: N.T.H.V. và R.M.G. Sau đó, Thái gọi điện thoại yêu cầu chị V. cung cấp mật khẩu đăng nhập vào tài khoản internet banking và mã OTP phục vụ công tác thanh tra. Lúc này, Thái yêu cầu chị H. thông báo với chị V. về nội dung Thái là cán bộ Thanh tra và yêu cầu chị V. hợp tác. Sau khi nghe chị H. xác nhận về Thái, chị V. tin tưởng cung cấp tài khoản, mật khẩu truy cập và mã OTP cho Thái. Sau đó, Thái đã chiếm đoạt 41 triệu đồng của chị V.
 
Ngoài 2 giáo viên nói trên, đối tượng còn chiếm đoạt của 3 cán bộ, giáo viên khác ở Trường Tiểu học Chu Văn An (TP. Pleiku), Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm (huyện Chư Prông) và Trường Dân tộc Nội trú huyện Đak Đoa.

Quá trình điều tra, Thái cũng khai nhận đã lừa đảo chiếm đoạt của các giáo viên tại tỉnh Đak Lak, Khánh Hòa, Sơn La... với thủ đoạn tương tự.

Đến ngày 11/6/2020, đối tượng Thái bị bắt khi đang lẩn trốn ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Qua quá trình điều tra, Thái còn khai nhận đã lừa đảo chiếm đoạt của các giáo viên tại tỉnh Đắk Lắk, Khánh Hòa, Sơn La... với thủ đoạn tương tự.

Số tài khoản  Thái dùng để chuyển tiền của các bị hại là của nhà quản trị trang mạng đánh bạc bong88.com để chuyển thành tiền ảo sau đó rút ra bằng tài khoản khác nhưng hiện chưa được rút ra. Theo điều tra, Thái từng có 2 tiền án về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Thu Hòa (Tổng hợp)