Tranh luận nóng

Nợ nần, giả bị cướp để có cớ nói với gia đình

Thứ Bảy, 05/09/2020 13:55

(Tin tức pháp luật) - Thanh niên vay tiền ngoài xã hội không trả được nên bán xe, điện thoại rồi trình báo công an bị cướp để có cớ nói với gia đình.

Người đàn ông bị công an TP Biên Hòa, Đồng Nai lập hồ sơ, xử lý về hành vi "báo tin giả đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền" là H.G.Đ (22 tuổi, ngụ phường Tân Phong, TP Biên Hòa).

Tối 1/9, Đ. đến công an phường Tân Phong, TP Biên Hòa trình báo là mình bị cướp tài sản. Cụ thể, Đ bị 2 đối tượng cướp mất chiếc xe máy cùng điện thoại và tiền mặt tại đường nội bộ khu phố 7; tổng tài sản bị mất trị giá hơn 45 triệu đồng.
 
Tuy nhiên, vào cuộc điều tra, Đội Cảnh sát hình sự Công an TP Biên Hòa cử các trinh sát tổ chức khám nghiệm hiện trường và đã nhanh chóng xác định nội dung trình báo về vụ cướp là giả.
 
Sau đó Đ thừa nhận bản thân do vay tiền ngoài xã hội để ăn xài không có khả năng chi trả nên đã bán xe, bán điện thoại, sau đó giả vờ trình báo với công an là bị cướp để có lý do nói với gia đình.

No nan, gia bi cuop de co co noi voi gia dinh
Đ. tại trụ sở công an (ảnh của Công an Đồng Nai)

Thời gian qua xảy ra không ít trường hợp do nợ nần nên giả bị cướp để gia đình không la mắng.
 
Ngày 15/4, công an TP Tân An, Long An cho biết đang điều tra, xử lý một người tung tin giả bị cướp mất gần 300 triệu đồng trên địa bàn.

Chiều 13/4, Nguyễn Ngọc Huỳnh Như (19 tuổi, ngụ TP Tân An) đến công an phường 2 báo tin chị vừa rút 285,5 triệu đồng tại một ngân hàng chạy về nhà bị hai thanh niên áp sát giật, tẩu thoát ra hướng quốc lộ 1.
 
Công an sau khi lấy lời khai nhân chứng và trích xuất camera đã không phát hiện ra vụ cướp tiền. Biết khó đánh lừa công an, ngày 14/4, Như thừa nhận đó là tin báo giả.

Theo chị này, do hứa cho tiền ba, mẹ sửa lại toàn bộ căn nhà nhưng làm ăn thua lỗ, chị nảy sinh ý định báo tin cướp thất thiệt để gia đình không la mắng.

Mới đây vào hồi đầu tháng 7 tại Quảng Ninh cũng xảy ra một trường hợp tương tự. Vào 21 giờ 40 phút ngày 9/7, công an TP Móng Cái nhận được trình báo của ông Hoàng Văn Thượng (46 tuổi, ở khu I, Phường Bình Ngọc, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) hành nghề xe ôm về việc tối 9/7 nhận chở một thanh niên từ khu vực khách sạn Biển Bắc (khu 3, Hải Hòa) về khu vực đường mương sau trường THCS Hải Hòa và sau đó bị thanh niên này dùng dao khống chế, cướp đi xe máy nhãn hiệu wave của Thượng.

Qua điều tra công an khẳng định không có vụ cướp trên. Tại cơ quan công an, Thượng khai do nợ nần về lô, đề, thiếu tiền nên túng quẫn nên ngươi này đã đem xe máy của mình đi cầm cố và để hợp thức việc không còn xe mang về nhà. Thượng đã tự nghĩ ra tình huống bị cướp xe và trình báo công an để gia đình không nghi ngờ.

Thu Trang (Tổng hợp)