Tranh luận nóng

Ông Trần Vĩnh Tuyến sai phạm gì ở Sagri?

Chủ Nhật, 12/07/2020 09:31

(Tin tức pháp luật) - Ông Tuyến được cho là có liên quan đến việc chuyển nhượng dự án khu nhà ở Phước Long B của Sagri.

Ngày 11/7, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Trần Vĩnh Tuyến – Phó Chủ tịch UBND TP. HCM;  ông Trần Trọng Tuấn – Phó Chánh Văn phòng Thành uỷ TP.HCM, Nguyên Giám đốc Sở Xây dựng; Phan Trường Sơn (53 tuổi), Phó giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM, nguyên Trưởng phòng Phát triển nhà và thị trường bất động sản thuộc Sở Xây dựng TP.HCM; Trần Quốc Đạt (57 tuổi), Phó trưởng phòng Phát triển nhà và thị trường bất động sản thuộc Sở Xây dựng TP.HCM và Lê Tấn Hòa, chuyên viên Sở Xây dựng TP.HCM để điều tra về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Trong đó, các ông Trần Vĩnh Tuyến và Trần Trọng Tuấn được tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú, 3 bị can còn lại bị bắt tạm giam.

Ong Tran Vinh Tuyen sai pham gi o Sagri?
Ông Trần Vĩnh Tuyến vừa bị khởi tố.

Thông tin từ Vnexpress cho hay, ông Tuyến bị cho là đã ký quyết định chấp thuận cho Sagri chuyển nhượng dự án khu nhà ở Phước Long B, quận 9, cho Tổng Công ty Cổ phần Phong Phú với giá hơn 168 tỷ đồng (tương đương hơn 10,5 triệu đồng/m2) - thấp hơn giá thị trường, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà nước.

Quyết định này được ông Tuyến căn cứ vào tờ trình tham mưu, đề xuất của Sở Xây dựng do Trần Trọng Tuấn ký.

Theo Thanh tra TP HCM, giao dịch của Sagri diễn ra năm 2016 (ông Lê Tấn Hùng là Tổng giám đốc), giá chuyển nhượng trên còn thấp hơn giá Tổng công ty Cổ phần Phong Phú huy động vốn từ khách hàng 3 năm trước (gần 14 triệu đồng/m2) và thấp hơn giá chuyển nhượng của dự án liền kề (hơn 29 triệu đồng/m2).

Trước đó, tháng 10/2008, SAGRI đã ký với Tổng công ty cổ phần Phong Phú hợp đồng hợp tác đầu tư xây dựng và kinh doanh dự án Phước Long B. Trong đó tỉ lệ vốn góp và lợi nhuận được chia theo tỉ lệ SAGRI 28% và Công ty Phong Phú 72%.

Tháng 6/2016, dự án được phê duyệt. Tuy nhiên, chỉ gần 2 tháng sau SAGRI lại ký thỏa thuận về giá trị chuyển nhượng dự án với Công ty Phong Phú. Thực chất việc chuyển nhượng này là SAGRI chuyển nhượng 28% vốn góp - là quyền sử dụng đất tại dự án đã hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật cho Công ty Phong Phú.

Ong Tran Vinh Tuyen sai pham gi o Sagri?
Ông Trần Trọng Tuấn.

Thế nhưng, việc chuyển nhượng này không thông qua đấu giá để xác định giá trị thị trường là vi phạm nghị định của Chính phủ về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp; quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp.

Việc Sagri không thuê thẩm định giá khi chuyển nhượng dự án cũng bị cho là vi phạm nghị định của Chính phủ; ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Tổng công ty Cổ phần Phong Phú trong việc phân chia lợi nhuận (tỷ lệ cố định mà không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh) là không đảm bảo quyền lợi cho Sagri.

Liên quan đến dự án này, Sở Xây dựng (Giám đốc là ông Trần Trọng Tuấn) đã tham mưu cho UBND TP HCM (ông Trần Vĩnh Tuyến là Phó chủ tịch phụ trách lĩnh vực đô thị), khẳng định việc chuyển nhượng dự án đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định và kiến nghị UBND thành phố chấp thuận cho Sagri chuyển nhượng dự án.

Từ tờ trình của Sở Xây dựng, ông Trần Vĩnh Tuyến đã ký quyết định chấp thuận cho Sagri chuyển nhượng dự án cho Công ty Phong Phú.

Đến ngày 19/7/2019, UBND TP HCM đã có quyết định thu hồi và hủy bỏ quyết định trước đây đã chấp thuận cho chuyển nhượng dự án. Sagri và Tổng công ty Cổ phần Phong Phú phải trả, chuyển giao những gì đã nhận của nhau trước đây và "cam kết không thắc mắc khiếu nại gì về sau".

Tuy nhiên, việc này đã không được thực hiện do Bộ Công an đã vào cuộc điều tra.

Ngọc Mai (Tổng hợp)