Tranh luận nóng

PCT TP.Nha Trang từ án tù thành án treo: Không bất ngờ

Thứ Bảy, 30/05/2020 05:54

(Tin tức pháp luật) - HĐXX phúc thẩm chấp nhận kháng cáo của ông Toàn, giảm án từ án tù thành án treo trong vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngày 29/5/2020, TAND Tối cao tại Đà Nẵng đã mở phiên tòa phúc thẩm, xét xử bị cáo Lê Huy Toàn - Phó Chủ tịch UBND TP. Nha Trang (Khánh Hòa) và các đồng phạm trong vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, xảy ra tại dự án khu đô thị Hoàng Long (P. Phước Long, TP Nha Trang).

Cuối phiên tòa, HĐXX tuyên, chấp nhận kháng cáo của ông Toàn, giảm mức án 9 tháng tù giam mà HĐXX tòa sơ thẩm đã tuyên thành án treo. Ngoài ông Toàn, bị cáo Vũ Thị Mai Hương (51 tuổi, nguyên chủ tịch UBND P. Phước Long) cũng được giảm án, từ 18 tháng tù giam thành án treo.

Trao đổi với Đất Việt, luật sư Lê Văn Tuấn - Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa, người bào chữa cho bị cáo Hương trong phiên tòa cho rằng, quyết định của HĐXX phúc thẩm đưa ra là hợp tình, hợp lý.

PCT TP.Nha Trang tu an tu thanh an treo: Khong bat ngo
Bị cáo Lê Huy Toàn tại phiên xét xử (Ảnh báo Giao thông).

Theo ông Tuấn, trong vụ án này bị cáo Toàn không có luật sư bào chữa, ông là luật sư duy nhất tham dự phiên tòa để bào chữa cho bị cáo Hương. Trong quá trình nghiên cứu hồ sơ, ông Tuấn nhận thấy thân chủ và bị cáo Toàn phạm tội đúng như cáo trạng đã nêu nhưng hành vi phạm tội của hai bị cáo không có yếu tố vụ lợi cá nhân.

"Bị cáo Hương và Toàn đều là người làm trong cơ quan nhà nước, hàng ngày xử lý nhiều công việc khác nhau. Trong đó, việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tại dự án KĐT Hoàng Long được cán bộ công chức địa chính đảm nhiệm trực tiếp rồi đề xuất, báo cáo lên. Hành vi phạm tội của bị cáo mang yếu tố khách quan nhiều hơn.

Bên cạnh đó, hai bị cáo đều mới phạm tội lần đầu, nhân thân tốt và có nhiều thành tích trong quá trình công tác.  Hành vi phạm tội cũng chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng, phía chủ đầu tư dự án (bị hại) cũng chưa chi trả tiền giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư. Bị hại cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo... nên việc áp dụng các hành thức giảm nhẹ là đúng quy định pháp luật" - ông Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, việc áp dụng án treo đối với bị cáo Hương và bị cáo Tuấn cũng là hình phạt nghiêm khắc cho hành vi phạm tội của họ. "Việc chấp hành án tù treo cũng là một hình thức quản thúc, nếu trong quá trình chấp hành án treo mà họ phạm tội thì phải chấp hành án tù giam là đương nhiên" - ông Tuấn cho hay.

Nhận định về quyết định của HĐXX phiên tòa phúc thẩm đối với Phó Chủ tịch UBND TP. Nha Trang, luật sư Nguyễn Hải Nam - Đoàn Luật sư TP. HCM cho rằng, điều quan trọng nhất là xác định mục đích phạm tội và hậu quả của hành vi phạm tội mà các bị cáo gây ra.

"Nếu không chứng minh được có yếu tố vụ lợi cá nhân phía sau, hơn nữa hậu quả của hành vi phạm tội chưa xảy ra thì việc xem xét án tù treo đối với các bị cáo là hoàn toàn có cơ sở. Hơn nữa, việc áp dụng tình tiết giảm nhẹ, thể hiện sự khoan hồng của pháp luật là quy định trong bất kỳ phiên xét xử nào, đối với mọi bị cáo trong các vụ án" - ông Nam cho hay.

Theo ông Nam, trong vụ án này, bản án lớn nhất mà Phó Chủ tịch UBND TP. Nha Trang Lê Huy Toàn phải nhận là sự nghiệp, dù mới chỉ bị đình chỉ chức vụ công tác nhưng với bản án mà HĐXX đã tuyên, ông Toàn khó tránh khỏi mức kỷ luật về mặt Đảng và kỷ luật về mặt chính quyền.

Ngọc Thanh