Tranh luận nóng

Sự thật vụ bé trai 'mất tích' cùng bảo mẫu

Thứ Năm, 22/10/2020 09:44

(Tin tức pháp luật) - Bảo mẫu đưa bé trai rời khỏi nhà trọ cho biết đưa cháu bé đi chỗ khác sống là để tránh những tổn thương tâm lý.

Liên quan đến vụ bà Nguyễn Thị Mỹ (bảo mẫu giữ cháu Giao -tên ở nhà là Nguyễn Phúc Quí) mất tích cùng cháu 3 tháng trước, hiện vợ chồng người này bất ngờ đưa cháu đến công an trình diện.

Làm việc với cơ quan điều tra, vợ chồng bà Mỹ khai, do thời gian qua bà Phạm Thị Kim Hoàng (bà ngoại của bé) liên tục đến khu trọ của họ ở huyện Nhà Bè đòi lại Giao, khiến thằng bé hoảng sợ nên vợ chồng bà dọn đi.

"Chúng tôi rất yêu thương thằng bé, không có chuyện bắt cóc", bà Mỹ cho biết.

Theo điều tra, vợ chồng bà Mỹ không có con. Năm 2014, khi Giao được gần 7 tháng tuổi và người mẹ bỏ nhà đi, bà Hoàng đem cháu ngoại đến gửi bà Mỹ trông nom với giá 60.000 đồng một ngày.

Thời gian đầu, bà Hoàng sáng đưa cháu ngoại đến gửi, chiều đón về. Nhưng về sau bà để Giao ở luôn với vợ chồng bà Mỹ. Năm bé 4 tuổi, bà Hoàng đến nhận về nuôi nhưng thằng bé la hét, không chịu đi cùng nên tiếp tục được gửi bà Mỹ chăm sóc.

Thỉnh thoảng bà Hoàng đến thăm, song cứ nhìn thấy bà là thằng bé khóc lóc, hoảng sợ. Được một thời gian, bà này cho rằng bà Mỹ không cho Giao nhận bà ngoại nên hai bên cãi vã.

"Chúng tôi không có con nên yêu thương thằng bé như con ruột. Nó gọi vợ chồng tôi là ba mẹ.

Làm lụng vất vả, nhưng thằng bé muốn ăn gì, có miếng gì ngon, quần áo, đồ chơi, vợ chồng tôi đều gắng mua", bà Mỹ nói và cho biết đưa Giao đi chỗ khác sống là để tránh những tổn thương tâm lý cho cậu bé chứ không có chuyện bắt cóc.

Công an huyện Nhà Bè đã cho bà Hoàng đối chất, đề nghị bảo mẫu trả lại cháu cho bà Hoàng nhưng cậu bé không đồng ý.

Su that vu be trai 'mat tich' cung bao mau
Giao được cảnh sát đưa cho vợ chồng bảo mẫu nuôi dưỡng

Theo trung tá Trần Thanh Lộc, cơ quan điều tra xác định không có dấu hiệu tội phạm trong việc vợ chồng bà Mỹ dẫn bé Giao đi.

"Xét về lý, bà Hoàng là bà ngoại của Giao, có quyền với thằng bé.

Nhưng xét về tình cảm, cơ quan chức năng muốn tạo điều kiện, môi trường tốt nhất cho cháu bé, để cháu được ổn định tinh thần và đi học", ông Lộc nói.

Trả lời VTC News, bà Phạm Thị Kim Hoàng cho biết, khi hay tin cháu Giao được đưa trở về, bà Hoàng tìm tới gặp cháu ngoại mình nhưng bị vợ chồng bà Mỹ ngăn cản không cho 2 bà cháu gặp nhau.

Theo đó bà bị vợ chồng bà Mỹ ngăn cản, đóng khoá cổng không cho bà Hoàng tiếp xúc với cháu. Bà Mỹ cũng liên tục chỉ tay vào trong nhà cao giọng quát cháu Giao vào phòng.

Trả lời trên tờ báo này, bà Mỹ khẳng định vợ chồng bà không có sai trong sự việc này, chính quyền địa phương cũng đã nhiều lần vào cuộc.

“Hồi đó bà Hoàng gửi cháu cho tôi lúc cháu được 6 tháng tuổi, rồi có lúc thì rước cháu về, lúc lại không rước. Việc này kéo dài nhiều năm, chúng tôi cũng lên UBND xã và đã giải quyết nhiều lần để cùng nhau chăm sóc cho cháu nhưng bà Hoàng không đồng ý”, bà Mỹ nói.

Còn theo bà Hoàng, vì chưa có đủ 32 triệu đồng trả nợ như trong giấy “thoả thuận” từ trước đó nên bà Mỹ không cho đón cháu Giao về nhà.

“Ngày hôm kia công an huyện Nhà Bè gọi tôi lên ký vào giấy xác nhận đã tìm được cháu Giao và nói tôi mỗi tháng phải trả cho bà Mỹ 3 triệu đồng.

Tuy nhiên, khi tôi ký vào giấy xong, tôi không đón được cháu về nhà mà bà Mỹ đưa cháu tôi về phòng trọ bà Mỹ”, bà Hoàng nói.

Như thông tin trước đó, bà Phạm Thị Kim Hoàng tố cáo 2 người nhận giữ cháu trai 6 tuổi của bà rồi bắt cóc, đòi 32 triệu đồng mới cho chuộc cháu về.

Theo đó, đầu năm 2014 con gái lớn của bà Hoàng là Nguyễn Hoàng Trúc (24 tuổi) có sinh 1 bé trai nhưng sau đó bỏ nhà đi để lại cháu bé cho bà Hoàng nuôi và làm giấy khai sinh tên Nguyễn Phúc Quí, thường gọi là Giao.

Tháng 5/2015, bà Hoàng gửi cháu cho người quen là vợ chồng bà Nguyễn Thị Mỹ, tạm trú tại  ấp 2 xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè nuôi.

Theo thỏa thuận, bà Hoàng sẽ trả chi phí cho bà Mỹ để nuôi cháu bé nhưng bà Hoàng chỉ trả tiền như đã thỏa thuận được 2 tháng đầu.

Theo chủ nhà trọ mà bà Mỹ thuê trọ và các hộ dân ở trọ gần nhà bà Mỹ, thỉnh thoảng bà Hoàng có ghé thăm cháu Giao.

Trong khi đó hai vợ chồng bà Mỹ vẫn tiếp tục nuôi dưỡng cháu bé như con ruột do hai vợ chồng không có con. Cháu bé cũng gọi hai vợ chồng bà Mỹ là ba mẹ.

Tuy nhiên, giữa bà Hoàng và bà Mỹ xảy ra mâu thuẫn về tiền công chăm sóc cháu Giao. Vợ chồng bà Mỹ đòi 32 triệu tiền công chăm sóc trong 4 năm, bà Hoàng đi vay mượn được 10 triệu đồng đưa cho bà Mỹ.

Đến tháng 7/2020, bà Hoàng đến công an trình báo về việc hai vợ chồng bà Mỹ đã chuyển chỗ ở đến nơi khác và không liên lạc được.

Thu Thủy (Tổng hợp)