Tranh luận nóng

Tèo ''mỡ" chuyên cho vay nặng lãi xin giám định tâm thần

Thứ Hai, 11/05/2020 19:05

(Tin tức pháp luật) - Mặc dù không còn sống ở ấp Bãi Thơm nhưng mỗi lần về quê, Ngọc thường cho đàn em mang theo quà tặng cho những người nghèo trong xã.

Xung quanh xôn xao vụ trùm xã hội đen ở huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) yêu cầu được giám định tâm thần, ngày 11/5, trao đổi với báo Đất Việt, đại diện ấp Bãi Thơm, xã Bãi Thơm (huyện Phú Quốc) cho biết, đối tượng Trần Tuấn Ngọc (tự Tèo Mỡ, 47 tuổi) có hộ khẩu thường trú ở ấp Bãi Thơm.

"Tuy nhiên, Ngọc cùng gia đình hiện đã chuyển lên thị trấn ở, không còn ở ấp Bãi Thơm nữa. Một năm, Ngọc chỉ về quê mấy lần, mỗi lần về đều có đàn em lái xe hơi đưa về.

Ngọc không tiếp xúc với người dân địa phương nhiều nhưng cũng không tỏ là người dữ dằn khi gặp mọi người. Hiện tại nhà Ngọc vẫn còn đất và một ngôi nhà nhỏ ở ấp Bãi Thơm", đại diện ấp Bãi Thơm cho biết.

Theo vị đại diện này, mỗi lần về quê, Ngọc thường cho đàn em mang theo các suất quà để tặng người nghèo trong toàn xã chứ không riêng ở ấp. Mỗi một gói quà Ngọc tặng có giá trị khoảng 500-600 nghìn đồng, có lần Ngọc tặng tiền mặt, ai nghèo cũng có quà.

Teo ''mo
Chân dung "trùm xã hội đen" ở Phú Quốc. Ảnh: Công an Kiên Giang.

"Ở địa phương, từ trước đến nay tôi cũng chưa thấy Ngọc có biểu hiện gì của người tâm thần, lúc nhớ lúc quên. Mọi biểu hiện của Ngọc đều bình thường. Không biết Ngọc vi phạm pháp luật ở đâu nhưng về địa phương thì chưa thấy bao giờ.

Mặc dù không còn sinh sống ở đây nhưng những việc đóng góp, ủng hộ Ngọc luôn  đầy đủ. Mỗi lần về quê, tôi thấy Ngọc đeo nhiều vàng ở trên người lắm mà toàn những dây vàng to", đại diện ấp Bãi Thơm cho biết thêm.

Về việc này, cùng ngày, theo thông tin trên báo Người Lao Động, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang cho biết, đơn vị đang hoàn chỉnh hồ sơ đưa Ngọc đi giám định tâm thần theo yêu cầu của gia đình.

Cũng theo nguồn tin, trong quá trình điều tra, Ngọc thừa nhận đã nhiều lần sang Campuchia đánh bạc và vận chuyển tiền tệ qua biên giới. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, Ngọc tỏ ra khù khờ nhằm đối phó và gây khó khăn cho cơ quan cảnh sát điều tra.

"Anh này nhớ rành mạch từng đường đi nước bước trong quá trình sang Campuchia đánh bạc cũng như vận chuyển tiền tệ qua biên giới. Do đó, chúng tôi khẳng định đối tượng này chỉ giả vờ như người bị tâm thần để gây khó khăn cho cán bộ điều tra trong lúc thực thi nhiệm vụ", cán bộ điều tra nói.

Trước đó, chiều 5/12/2019, Ngọc đang đánh bạc cùng với Lâm Thành Trọng (26 tuổi, ngụ TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) và Huỳnh Văn Vũ (37 tuổi, ngụ xã Giục Tượng, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang) tại TP Hà Tiên (Kiên Giang) thì bị lực lượng chức năng thuộc Công an tỉnh Kiên Giang ập vào bắt quả tang cùng nhiều tang vật có liên quan.

Đặc biệt, trong quá trình đấu tranh khai thác, lực lượng làm nhiệm vụ xác định Ngọc chính là "trùm xã hội đen" vì cầm đầu băng nhóm tội phạm hoạt động nhiều năm nay ở Phú Quốc nên quyết định tạm giữ hình sự đối tượng này cùng những người có liên quan để điều tra mở rộng và xử lý theo quy định pháp luật.

Sau đó không lâu, VKSND tỉnh Kiên Giang đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Ngọc và Trọng để tiếp tục điều tra làm rõ về nhiều hành vi phạm tội như Đánh bạc, Cố ý gây thương tích, Cho vay nặng lãi…

Mai Thùy