Tranh luận nóng

Thông tin nóng vụ chết tại trụ sở TAND tỉnh Bình Phước

Thứ Bảy, 30/05/2020 14:18

(Tin tức pháp luật) - Theo lãnh đạo Công an tỉnh Bình Phước, ông Phước đã uống thuốc trừ sâu, sau đó nhảy từ trên lầu xuống đất tử vong.

Xung quanh xôn xao vụ người đàn ông chết tại trụ sở TAND tỉnh Bình Phước, sáng ngày 30/5, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Phước đã tổ chức họp báo thông tin xung quanh vụ việc.

Theo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Phước, người nhảy lầu tự tử tại trụ sở TAND tỉnh Bình Phước vào chiều ngày 29/5 được xác định là ông Lương Hữu Phước, 55 tuổi; trú tại khu Suối Đá, phường Tân Xuân, TP Đông Xoài, tỉnh Bình Phước.

 Phước là bị cáo liên quan vụ xét xử phúc thẩm vừa tuyên án vào buổi sáng ngày 29/5.

TAND tỉnh Bình Phước cho rằng, do vụ án có tính chất phức tạp, bị cáo kêu oan nên khi được phân công giải quyết, HĐXX phúc thẩm đã rất thận trọng và kịp thời báo cáo xin ý kiến của Ủy ban thẩm phán TAND tỉnh Bình Phước để có hướng xử lý tốt nhất, tránh bỏ lọt tội phạm cũng như làm oan người vô tội.

Thong tin nong vu chet tai tru so TAND tinh Binh Phuoc
Cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước thông tin với báo chí. Ảnh: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Phước.

Theo Chánh án TAND tỉnh Bình Phước Phạm Thị Bích Thủy, HĐXX hoàn toàn công tâm, vô tư, khách quan khi xét xử vụ án này.

Còn bà Lê Hồng Hạnh - thẩm phán chủ tọa phiên tòa phúc thẩm cho rằng, phiên tòa diễn ra ngày 26/5, HĐXX đã mời trực tiếp các bên liên quan đến việc khám nghiệm hiện trường, đo nồng độ cồn và dựa trên cơ sở đối chiếu với tài liệu có trong hồ sơ thì HĐXX mới ra phán quyết.

Lời nhận tội của bị cáo chỉ được xem là chứng cứ khi phù hợp với các chứng cứ khác chứ không xem lời nhận tội của bị cáo là chứng cứ duy nhất. "Chúng tôi rất thận trọng vì liên quan đến sinh mệnh của một con người", bà Hạnh nói.

HĐXX đã xác định được lỗi của bị cáo là qua đường mà không quan sát, vi phạm khoản 2 điều 15 Luật Giao thông đường bộ. Qua đường phải quan sát, ưu tiên cho người đang đi trên chiều lưu thông của họ.

Trước đó, theo nội dung vụ án, vào khoảng 11h ngày 15/1/2017, sau khi uống rượu ở nhà ông Phạm Văn Tuấn tại khu phố Phước An (phường Tân Xuân, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước), ông Lương Hữu Phước đi về nhà.

 Đến khoảng 13h cùng ngày, ông Trần Hữu Quý rủ ông Phước đi hát karaoke. Đi một đoạn, thấy ông Quý không đội mũ bảo hiểm nên ông Phước chở ông Quý đi về nhà ông Quý để lấy mũ bảo hiểm. Khi đi đến gần trước nhà ông Quý thì ông Phước dừng xe lại bên lề phải theo chiều đi của mình để ông Quý vào nhà lấy mũ bảo hiểm nhưng ông Quý không chịu xuống xe.

Lúc này, ông Phước lái xe rẽ trái đi qua đường. Khi xe của ông Phước tới phần đường dành cho xe đi ngược chiều thì bị xe máy do anh Lâm Tươi lái, chở anh Trị Tiếp đụng vào gây tai nạn, khiến ông Phước và ông Trần Hữu Quý bị thương. Đến ngày 17/1/2017 ông Quý tử vong.

Cơ quan CSĐT Công an TP Đồng Xoài sau đó đã khởi tố bị cáo, khởi tố bị can đối với ông Phước để điều tra về hành vi “vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”.

Thong tin nong vu chet tai tru so TAND tinh Binh Phuoc
Hiện trường vụ việc được cơ quan công an khám nghiệm chiều 29/5. Ảnh: Zing.vn

Ngày 29/3/2018, TAND TP Đồng Xoài (khi đó là thị xã Đồng Xoài) đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm, tuyên bị cáo Phước 3 năm tù giam về tội danh “Vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ”.

Cho rằng mình bị oan, bị cáo Phước kháng nghị bản án.

Đến ngày 9/10/2018, TAND tỉnh Bình Phước xét xử phúc thẩm, tuyên hủy bản án hình sự sơ thẩm của TAND TP Đồng Xoài, đề nghị điều tra lại vụ án do chưa đủ cơ sở để kết tội bị cáo.

Mặc dù vậy, đầu tháng 12/2019, TAND TP Đồng Xoài mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm, HĐXX vẫn tuyên án 3 năm tù đối với bị cáo Phước; ông Phước tiếp tục kháng cáo kêu oan.

Đầu tháng 5/2020, TAND tỉnh Bình Phước mở phiên xét xử phúc thẩm nhưng sau đó hoãn xử. Đến ngày 26/5, TAND Bình Phước tiếp tục xét xử đối với ông Phước nhưng nghị án kéo dài đến ngày 29/5.

Sáng 29/5, HĐXX bác kháng cáo của ông Phước, tuyên y án sơ thẩm, phạt ông Phước 3 năm tù đối với ông Phước về tội danh trên.

Chiều cùng ngày, ông Phước cầm theo một chai thuốc trừ sâu đến TAND tỉnh Bình Phước rồi đi lên lầu 2, nhảy xuống tự tử và tử vong tại chỗ.

Nói về cái chết của ông Phước tại trụ sở TAND tỉnh Bình Phước, theo thông tin trên báo Thanh Niên, Đại tá Dương Văn Mạnh, Phó giám đốc Công an tỉnh Bình Phước, cho biết: "Vụ việc đang được cơ quan điều tra làm rõ.

Qua điều tra, bước đầu xác định ông Phước đã uống thuốc trừ sâu, sau đó nhảy từ trên lầu xuống đất tử vong. Hiện thi thể của ông Phước đã được khám nghiệm xong và bàn giao cho gia đình".

Thùy Dung (Tổng hợp)