Tranh luận nóng

Thu hồi 2,5 tỷ từ Cao Toàn Mỹ: Bản chất phơi bày?

Thứ Hai, 01/10/2018 19:19

(Tin tức pháp luật) - Việc thu hồi 2,5 tỷ đồng của đại gia Cao Toàn Mỹ được đánh giá sẽ đưa vụ án về đúng bản chất, quá trình điều tra sẽ khách quan.

Sáng 1/10/2018, trao đổi với Đất Việt, Luật sư Nguyễn Văn Quynh - người từng lại đại diện pháp luật cho Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung trong vụ kiện của ông Cao Toàn Mỹ vào năm 2017 nhận xét, quyết định thu hồ số tiền 2,5 tỷ đồng của cơ quan chức năng đã đưa vụ án trở về đúng bản chất.

"Ngay từ khi tòa trả lại hồ sơ vụ án yêu cầu điều tra bổ sung, tôi đã có đơn kiến nghị cơ quan chức năng phải thu hồi số tiền 2,5 tỷ đồng mà Dung đã chuyển cho Mỹ. Bởi đây là số tiền Dung có được từ trước khi có việc ông Mỹ chuyển tiền nhờ Nga mua nhà.

Lời khai của bố mẹ và người bạn trai của Dung cho thấy, Dung có 3 tỷ đồng trong tài khoản do bố mẹ chuyển cho để kinh doanh mỹ phẩm. Số tiền này được bạn trai của Dung rút ra 500 triệu đồng cho bạn gái, còn lại 2,5 tỷ đồng" - Luật sư Quynh cho biết.

Thu hoi 2,5 ty tu Cao Toan My: Ban chat phoi bay?
Trương Hồ Phương Nga và Cao Toàn Mỹ trong phiên tòa xét xử vào năm 2017.

Từ đó, ông Quynh khẳng định số tiền 2,5 tỷ đồng mà Dung chuyển cho ông Mỹ không phải là dòng tiền liên quan đến vụ kiến mà là số tiền riêng của Dung. "Khi vụ án chưa được làm sáng tỏ, tòa chưa đưa ra quyết định cuối cùng thì số tiền đó cần phải được thu hồi, trả lại cho Dung. Có như thế thì bản chất vụ án mới được đưa trở về đúng vị trí của nó" - Luật sư Quynh bày tỏ.

Trong khi đó, luật sư Trần Thu Nam - người bảo vệ quyền lợi cho đại gia Cao Toàn Mỹ trong vụ kiện hoa hậu Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung lừa đảo, chiếm đoạt số tiền 16,5 tỷ đồng cho rằng việc ra quyết định thu hồ số tiền 2,5 tỷ đồng của cơ quan chức năng có thể sẽ kéo theo việc xác định lại tính chân thực trong lời khai trước đây của Dung.

Sau thời điểm Dung nhận tiền từ ông Mỹ đã mở nhiều sổ tiết kiệm mang tên mình, điều này thể hiện Dung có ý định giữ tiền về lợi ích cá nhân chứ không phải chỉ nhận hộ Nga và đưa cho Nga.

"Việc trả lại tiền này do Dung tự nguyện, ông Mỹ không ép buộc Dung nên số tiền ông Mỹ nhận là hoàn toàn hợp pháp" - Luật sư Nam nói.

Luật sư Trần Thu Nam cho biết, hiện tại Cao Toàn Mỹ không đồng ý và chưa chuyển lại số tiền 2,5 tỷ đồng cho cơ quan điều tra. Đồng thời, ông Mỹ cũng đã có đơn khiếu nại về quyết định thu hồi số tiền này.

Đánh giá về việc Cao Toàn Mỹ khiếu nại, không đồng ý trả lại số tiền 2,5 tỷ đồng cho cơ quan chức năng , Luật sư Nguyễn Văn Quynh cho rằng đó quyền cá nhân của vị đại gia này. Còn trách nhiệm của cơ quan chức năng là xác định đúng bản chất của vụ việc, dòng tiền để có kết luận điều tra chân thực, khách quan.

  • Vân Hưng