Tranh luận nóng

Út trọc chiếm đoạt 525 tỷ đồng như thế nào?

Thứ Hai, 18/05/2020 13:33

(Tin tức pháp luật) - Út trọc nhờ người thân đứng tên đại diện pháp luật hàng loạt công ty rồi đứng sau chỉ đạo, thâu tóm các khu đất quốc phòng.

Lập loạt công ty sân sau

Sáng ngày 18/5/2020, Tòa án quân sự Quân chủng Hải quân đã mở phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến cùng  7 bị cáo trong vụ án liên quan sai phạm tại khu đất vàng trên đường Tôn Đức Thắng, P.Bến Nghé, Q.1, TP. HCM.

Trong phiên tòa này, Định Ngọc Hệ (tức Út trọc) cũng tham dự với vai trò là bị cáo, bị truy tố với tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến khu đất 7-9, P. Bến Nghé với giá trị lên tới hơn 525 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, Út trọc khai báo đã nhờ hàng loạt người thân đứng tên đại diện pháp luật để mở các công ty sân sau như Công ty Yên Khánh, Công ty CP Tập đoàn Đức Bình, Công ty CP Xăng dầu Thái Sơn B.Q.P, Công ty CP Đầu tư phát triển Thái Sơn...

Những người đứng tên thành lập các công ty trên không có thực quyền mà do Út trọc đứng sau chỉ đạo, điều hành.

Ut troc chiem doat 525 ty dong nhu the nao?
Bị cáo Đinh Ngọc Hệ, tức Út trọc (ảnh Thông tấn Quân sự).

Năm 2006, Út trọc biết Quân chủng Hải quân có chủ trương chuyển mục đích sử dụng một số khu đất tại TP.HCM sang làm kinh tế nên đã chỉ đạo cho người cháu là Vũ Thị Hoan (giám đốc Công ty Yên Khánh) ký tờ trình gửi Bộ Tư lệnh Hải quân đề nghị hợp tác đầu tư kinh doanh tại khu đất số 7-9, diện tích 4.044m2 (sau điều chỉnh còn 3.531 m2).

Tuy nhiên, nội dung tờ trình lại phản ánh gian dối về năng lực tài chính, nguồn nhân lực và các dự án mà Công ty Yên Khánh đã, đang thực hiện. Thực chất, Công ty Yên Khánh không đủ năng lực thực hiện dự án xây dựng cao ốc văn phòng như đã đề nghị với Quân chủng Hải quân.

Quá trình đàm phán, Út trọc chỉ có mặt trong buổi làm việc đầu tiên, sau đó giao cho nhân viên và đề nghị tạo điều kiện để Công ty Yên Khánh sớm được ký hợp đồng với Công ty Hải Thành (thuộc Quân chủng Hải quân).

Tiếp đó, Út trọc chỉ đạo Vũ Thị Hoan cùng người tại Công ty Yên Khánh phối hợp với Công ty Hải Thành và Quân chủng Hải quân cung cấp các văn bản để làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng khu đất số 7-9 từ đất quốc phòng sang làm kinh tế.

Mặc dù Công ty Yên Khánh không góp 288 tỷ đồng theo đúng hợp đồng đã cam kết, nhưng Út trọc và nhân viên đã lừa các cơ quan chức năng để được cấp, đổi giấy chứng nhận từ Công ty Hải Thành sang công ty liên danh.

Cuối cùng, Út trọc chỉ đạo Hoan và nhân viên sử dụng biên bản họp HĐTV, HĐQT của công ty liên danh (ký giả mạo chữ ký của Trần Trọng Tuấn, phó giám đốc Công ty Hải Thành, người đại diện pháp luật phần vốn góp của Công ty Hải Thành trong liên doanh), đem giấy chứng nhận bảo lãnh thế chấp cho các công ty của Út trọc vay tiền tại ngân hàng BIDV.

Số tiền vay được từ ngân hàng, Út trọc thực hiện vào mục đích riêng, không hề liên quan đến dự án.

Hành vi trên của Út trọc và đồng phạm đã chiếm đoạt của Quân chủng Hải quân quyền sử dụng khu đất số 7-9, có giá trị tại thời điểm tháng 2/2010 là hơn 525 tỉ đồng.

Ut troc chiem doat 525 ty dong nhu the nao?
Bị cáo Nguyễn Văn Hiến được ngồi khai báo do sức khỏe yếu (ảnh Thông tấn Quân sự).

Cựu Thứ trưởng sức khỏe yếu

Tại phiên xét xử sáng nay, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến bị truy tố với tội danh thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Ông Hiến được ngồi trình bày tại tòa do sức khỏe yếu.

Thời điểm sai phạm, ông Hiến là Tư lệnh Quân chủng Hải quân, do thiếu kiểm tra, thiếu trách nhiệm trong quản lý đất quốc phòng, đã nhất trí với các đề xuất của cấp dưới.

Ngoài ra, ông Hiến còn bị cáo buộc ký nhiều văn bản đề nghị cấp trên và UBND. TP HCM chuyển mục đích sử dụng đất quốc phòng, đưa 3 khu đất vào hợp tác kinh doanh.

VKS Quân sự Trung ương cáo buộc hành vi của ông Hiến đã khiến Quân chủng Hải quân mất quyền quản lý, sử dụng 3 khu đất trên đường Tôn Đức Thắng trong thời gian 49 năm. Từ đó gây thất thoát cho Nhà nước gần 939 tỉ đồng.

Ngọc Mai (Tổng hợp)