Tranh luận nóng

Vì sao đình chỉ vụ thầy cho học sinh diễn cảnh nóng?

Thứ Tư, 16/09/2020 07:25

(Tin tức pháp luật) - HĐXX nhận định, các yêu cầu bồi thường thiệt hại của ông Đạt là không có căn cứ. Do đó, HĐXX tuyên đình chỉ giải quyết vụ án.

Ngày 15/9, TAND quận 12, TP.HCM đã đưa ra quyết định đình chỉ vụ án đối với vụ kiện “yêu cầu hủy các quyết định và bồi thường thiệt hại” giữa nguyên đơn là ông Phạm Quốc Đạt, giáo viên dạy Ngữ văn và bị đơn là Trường THPT Võ Trường Toản, Quận 12.

Theo đó, tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân quận 12 giữ quyền công tố tại tòa cho rằng, quyết định kỷ luật của ông Đạt không phải là quyết định kỷ luật buộc thôi việc, không phải là tranh chấp lao động nên không phải là thẩm quyền giải quyết của tòa án. Do đó, hội đồng xét xử đã quyết định đình chỉ vụ án này.

Cũng theo Hội đồng xét xử, việc khiếu nại kỷ luật viên chức của ông Đạt sẽ được giải quyết theo Luật Khiếu nại. Nhà trường đã giải quyết khiếu nại quyết định kỷ luật lần đầu của ông Đạt là đúng với quy định.

Trước đó, vào đầu năm 2019,  nguyên đơn Phạm Quốc Đạt, là giáo viên dạy môn Ngữ văn tại Trường THPT Võ Trường Toản, cho học sinh lớp 11 sân  khấu hóa các trích đoạn "Hạnh phúc của một tang gia" (Số Đỏ- Vũ Trọng Phụng), Quan âm thị kính và Bỉ vỏ (Nguyên Hồng).

Trong đó, tái hiện một số cảnh ân ái giữa nhân vật Xuân tóc đỏ và cô Tuyết, cảnh nhân vật Tám Bính bị hãm hiếp… bị dư luận mạng xã hội phản ứng vì được cho là “cảnh nóng”.

Vi sao dinh chi vu thay cho hoc sinh dien canh nong?
Ảnh chụp màn hình clip tái hiện một hoạt cảnh của học sinh do ông Đạt hướng dẫn

Sau khi vụ việc lan truyền, lãnh đạo Trường THPT Võ Trường Toản đã ra quyết định kỷ luật đối với ông Phạm Quốc Đạt. Theo quyết định kỷ luật, ông Đạt bị cảnh cáo, không được giảng dạy, không được làm chủ nhiệm trong thời gian 12 tháng, chuyển về làm công tác thư viện của nhà trường.

Không đồng tình với quyết định kỷ luật này, ông Đạt khởi kiện Hiệu trưởng Trường THPT Võ Trường Toản ra TAND Quận 12, yêu cầu hủy các quyết định và bồi thường 136 triệu đồng thiệt hại tinh thần và tiền lương, chi phí thuê luật sư.

Vi sao dinh chi vu thay cho hoc sinh dien canh nong?
Phiên xét xử vụ việc. Ảnh: TNO

Theo giải thích của ông Đạt, học sinh đóng những cảnh nóng này bằng cách phóng chiếu hình bóng sau một tấm màn vải che lại. Các em ngồi trên ghế cách nhau 30cm, không đụng chạm trực tiếp vào cơ thể, chỉ diễn đạt bằng các động tác tay chân lên màn hình chiếu bóng. Phía sau sân khấu có thầy Đạt và nhiều học sinh khác trong nhóm theo dõi.

Được biết, TAND quận 12 đã hai lần đưa ra xét xử vụ kiện giữa ông Phạm Quốc Đạt với bị đơn là ông Lương Văn Định - Hiệu trưởng trường THPT Võ Trường Toản.

Tại phiên tòa ngày 13/7, chủ tọa phiên tòa đề nghị tạm ngưng để chờ bên thứ ba (Sở GD&ĐT TPHCM) có ý kiến chuyên môn, xác minh việc sân khấu hóa tác phẩm văn học của ông Phạm Quốc Đạt có phù hợp với mục đích giảng dạy hay không?

Thanh Giang (Tổng hợp)