Tranh luận nóng

Vụ chủ quán tra tấn nhân viên: Hoàn cảnh khó khăn

Thứ Hai, 23/11/2020 14:16

(Tin tức pháp luật) - Theo lời một lãnh đạo xã, 1 trong hai người bị chủ quán bánh xèo bạo hành có đời sống khó khăn nên bỏ học đi làm thuê từ sớm.

Sự việc quán bánh xèo miền Trung Cô Hiền nằm tại Khu Công nghiệp Yên Phong (xã Yên Trung - huyện Yên Phong - tỉnh Bắc Ninh) bị tố cáo có hành vi đánh đập, hành hạ nhân viên suốt thời gian dài khiến nhiều người quan tâm.

Theo đó, ít nhất hai thanh, thiếu niên giúp việc trong quán bánh xèo này thường xuyên xuất hiện những vết thâm tím trên thân thể, vết chém trên tay, lưng có nhiều vết thương, răng bị gãy mẻ.

2 nhân viên quán bánh xèo Miền Trung tố bị đánh là Trương Quang D (15 tuổi, Quảng Ngãi) và Võ Văn Đ (21 tuổi, xã Nghĩa Mỹ, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi). Đ. và D. có nhiệm vụ chính là chạy bàn, dọn dẹp quán, phụ giúp ông bà chủ. Cả 2 nhân viên này ăn ở, sinh hoạt ngay tại quán.

Sáng ngày 23/11, trao đổi với PV, Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Mỹ cho biết: "Chủ quán bánh xèo là Nguyễn Thị Ánh Tuyết (34 tuổi) là người địa phương. Sau khi thấy hoàn cảnh của cháu Đ khó khăn nên đã nhận cháu về quán làm việc.

Tính ra Đ đã đi làm được hai năm cho chị em chị Tuyết. Năm đầu tiền Đ làm ở quán chị gái người phụ nữ này, năm sau Đ làm nhân viên tại quán bánh xèo của chị Tuyết ở địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Từ Tết đến giờ Đ không về nhà nên không ai biết cháu bị đánh đập. Gia cảnh nhà cháu cũng khó khăn. Mẹ cháu là mẹ đơn thân, sau khi sinh Đ xong rồi để cháu ở nhà với bà ngoại và vào Sài Gòn làm ăn.

Trong thời gian đi học, do khổ cực quá, kinh tế khó khăn nên khi học đến lớp 6-7 là Đ nghỉ học để đi làm thuê làm mướn".

Vu chu quan tra tan nhan vien: Hoan canh kho khan
Tấm lưng chi chít vết thương của Đ

Về người phụ nữ bị tố hành hạ cháu Đ, chị Tuyết và chị gái sau đó lấy chồng và mở quán bánh xèo làm ăn. Thời gian sống ở địa phương, họ cũng bình thường và không vi phạm, gây gổ với ai. Sau khi biết tin Đ bị đánh, địa phương không dám báo với bà ngoại cháu do lo sợ bà biết chuyện lại suy sụp.

Hiện cha dượng Đ đang ở Sài Gòn bay ra giải quyết sự việc. Hy vọng công an xử lý đúng những người hành hạ cháu.

Cùng ngày, đại diện UBND xã Yên Trung, Yên Phong thông tin: "Trước đó chính quyền địa phương không nhận được trình báo của nạn nhân về việc bị chủ quán hành hạ. Sau khi nắm được thông tin, công an và chính quyền địa phương đã đến làm việc. Hiện chủ quán đã bị công an tạm giữ để lấy lời khai, còn nhân viên bị đánh đã được chúng tôi cử người  chăm sóc ở bệnh viện".

Cơ quan công an huyện Yên Phong cũng cho biết, theo lời khai ban đầu của chủ quán bánh xèo, một trong những lý do chị ta đánh đập 2 nhân viên là do ăn vụng, do nhân viên lấy trộm tiền.

Sau khi làm việc với cơ quan công an huyện Yên Phong, D và Đ được đưa đến cơ sở y tế để thăm khám, chữa trị vết thương.

Trao đổi với báo chí, Trương Quang Dương, (18 tuổi, quê Quảng Ngãi, anh ruột D, người này cũng đang làm việc tại một cơ sở khác của quán bánh xèo) cho biết, gần 2 tháng nay, Dương đón em trai ruột là D từ Quảng Ngãi ra Hà Nội để chăm sóc, dạy dỗ, đồng thời phụ giúp công việc trong quán nhà bà Tuyết.

"Em làm ở cơ sở dưới thôn Ô Cách, nhưng cô Tuyết vẫn hay chạy qua chạy lại giữa các quán.

Làm việc được gần 4 năm, em thấy cô chú tốt bụng dù tính cô cũng hơi nóng, nhưng không có chuyện cô đánh đập hay bỏ đói nhân viên. Nên khi biết tin em trai nghi bị cô đánh đập bản thân em cũng rất sốc và không tin nổi", Dương nói.

Kể thêm về sự việc, Dương cho biết em trai mình còn nhỏ nên đôi khi bướng. Còn Võ Văn Đ tuy là người cùng quê nhưng Dương ít khi tiếp xúc vì không hợp tính cách.

"Thường ngày ở quán bọn em dọn dẹp đến tầm 1 giờ sáng là xong, nhưng anh Đ thường hay làm biếng, không chịu làm nên toàn đến 3 - 4 giờ mới xong.

Không những vậy, không ít lần anh Đ còn trộm cắp tài sản, ăn vụng trong quán. Chính mắt em nhìn thấy. Nhắc nhở nhiều không được nên cô chú quát mắng, xong chắc cũng đánh để răn đe", Dương nói.

Dương kể, hai anh em làm ở hai cơ sở khác nhau nên cũng ít có thời gian gặp gỡ, tâm sự, nhưng cách đây độ nửa tháng, Dương có qua gặp thì thấy D vẫn bình thường, trên cơ thể không có vết trầy xước, sức khỏe bình thường.

Mãi đến tối qua khi phát hiện sự việc, Dương mới biết em trai bỏ đi khỏi quán, tìm suốt đêm mới thấy em đang lang thang ngoài đường, sau đó đưa đến bệnh viện. Hiện sức khỏe của D đã ổn định.

Thu Hà