Tranh luận nóng

Vụ nữ sinh giao gà: Con 'ông trùm' nhịn ăn 1 tuần

Thứ Ba, 03/12/2019 13:48

(Tin tức pháp luật) - Toán lớn lên trong vòng xoáy ma túy khiến đối tượng bị cám dỗ. Có thời điểm, cả 2 vợ chồng Toán đi buôn ma túy và đều bị bắt.

Trong vụ án nữ sinh Cao Mỹ Duyên (21 tuổi, ngụ xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) bị sát hại, cơ quan chức năng xác định Vì Văn Toán (37 tuổi, ngụ xã Thanh Yên) là chủ mưu chính.

Mẹ của nạn nhân nợ Toán 300 triệu tiền mua ma túy nhiều năm không trả, Toán không đòi được nên đã thuê nhóm của của Bùi Văn Công bắt cóc Duyên để tống tiền.

Khi nhắc tới Vì Văn Toán với tờ VietNamNet, bà Lường Thị Lả - mẹ của Toán đau xót cho đứa con trai của mình. Trong tâm trí người phụ nữ này, Toán hồi nhỏ là đứa trẻ ngoan ngoãn, không phá phách.

Thế nhưng khi lớn lên, Toán sống trong vòng xoáy của ma túy khi bản làng nơi ấy có trung bình 2 người nghiện ma túy/nhà. Hầu hết những người nghiện ma túy lại là bạn bè đồng trang lứa với Toán.

Vu nu sinh giao ga: Con 'ong trum' nhin an 1 tuan
Vợ chồng Vì Văn Toán và Vì Thị Thu.

Bà Lả không nhắc tới chuyện con trai có bị nghiện ma túy hay không, nhưng buôn bán thì chắc chắn có. Thậm chí, cả hai vợ chồng Toán còn tham gia bán ma túy cho các đối tượng nghiện trên địa bàn.

Năm 2008, vợ Toán là Vì Thị Thu bị cơ quan chức năng bắt quả tang ôm 1 gói heroin đi giao hàng và phải nhận án 11 năm tù. Đến năm 2009 là tới lượt Toán, con trai bà Lả lĩnh án 10 năm.

Cả hai vợ chồng vào tù dài hạn, 2 đứa con của Toán để lại cho mình bà Lả chăm sóc. Đến giữa năm 2018 thì vợ chồng Toán mãn hạn trở về, tưởng chừng như sẽ chí thú làm ăn nhưng lại vướng ngay vòng lao lý vì lên kế hoạch bắt cóc, hãm hiếp, sát hại Cao Mỹ Duyên.

"Ngày Toán bị bắt, 2 con của nó đã khóc rất nhiều, bỏ ăn gần cả tuần. Sáng hôm diễn ra phiên tòa, tôi đến tòa án tỉnh rất sớm để nhìn con. Khi đi, tôi có mang theo 1 áo rét cho Toán nhưng không được gặp và nói chuyện với con.

Hôm đấy, phiên tòa rất đông nên con gái không được vào trong nhìn mặt bố, cháu khóc rất nhiều. Tôi cũng không biết làm gì, chỉ biết khóc theo. Khi kết thúc phiên tòa, tôi đau đớn biết con trai với con dâu bị tuyên án chung thân", bà Lả nói.

Ngọc Mai (Tổng hợp)