Tranh luận nóng

Vụ phở Hòa Pasteur bị tạt sơn: Bất ngờ 3 xe sang

Thứ Bảy, 29/02/2020 11:08

(Tin tức pháp luật) - 3 chiếc ôtô Mercedes S350, Lexus RX350, Audi Q7 Tuấn thế chấp cho Phú là xe không rõ nguồn gốc hoặc có nguồn gốc bất hợp pháp.

Theo thông tin mới nhất liên quan đến vụ  phở Hòa Pasteur bị tạt sơn, chất bẩn, ngày 28/2, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND TP.HCM đề nghị truy tố 6 bị can liên quan vụ việc.

Theo đó, các bị can Phạm Phong Phú (48 tuổi), Khương Đình Đồng (29 tuổi, quê Thanh Hóa), Lê Văn Công (28 tuổi, ngụ quận Tân Bình, TP.HCM), Nguyễn Xuân Tùng (28 tuổi, ngụ TP Hải Phòng), Phạm Thành Đô (41 tuổi, ngụ quận Tân Bình) bị đề nghị truy tố về tội cưỡng đoạt tài sản.

Bị can Trần Anh Tuấn (con rể ông chủ phở Hòa) bị đề nghị truy tố về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Kết luận điều tra xác định, Tuấn là con rể của gia đình ông Phạm Tùng Linh là chủ quán phở Hoà Pasteur nổi tiếng ở đường Pasteur, phường 8, quận 3, TPHCM. Tuấn kinh doanh lỗ nên thế chấp tài sản vay tiền của Phú và Đồng.

Vu pho Hoa Pasteur bi tat son: Bat ngo 3 xe sang
Quán phở Hòa bị tạt sơn và mắm tôm - Ảnh: TTO

Từ đầu năm 2019, Tuấn vay của Phú số tiền 3,5 tỷ đồng với lãi suất từ 12% - 15%/tháng. Riêng Đồng từng đứng ra bảo lãnh cho Tuấn vay 200 triệu đồng.

Được biết, Đồng là nhân viên giữ xe một nhà hàng trên đường Phạm Văn Hai, phường 3, quận Tân Bình, còn Phạm Phong Phú thuê tầng 4 của nhà hàng này kinh doanh phòng trà.

Tuấn thường xuyên đến phòng trà của Phú chơi nên quen biết Phạm Phong Phú và Khương Đình Đồng. Đầu tháng 7/2019, Tuấn nhờ Đồng đứng ra bảo lãnh vay của một phụ nữ tên Trinh (không rõ lai lịch) số tiền 200 triệu đồng với lãi suất 4%/ngày.

Sau đó, Tuấn trả lãi được 10 ngày với số tiền 40 triệu đồng thì tắt máy. Đồng không liên lạc được nên phải trả lãi thay cho Tuấn. Ngày 19/7/2019, Đồng cùng một đối tượng khác trực tiếp đến quán Phở Hòa gặp ông Phạm Thành Tân (anh rể Tuấn) yêu cầu gia đình phải trả nợ thay cho Tuấn số tiền 200 triệu đồng nhưng ông Tân không đồng ý.

Lúc này, Phú từ quán phở Hoà đi ra nói rằng, Tuấn đang nợ Phú số tiền 5 tỷ đồng và Tuấn đã bỏ trốn.

Sau đó, Phú ra lệnh cho Đồng tạt mắm tôm, chất bẩn vào quán Phở Hòa để gây  áp lực, buộc Tuấn phải ra mặt trả nợ hoặc buộc gia đình vợ Tuấn phải trả nợ thay.

Trong vòng 3 ngày, nhóm đã 2 lần tạt sơn, mắm tôm vào quán phở Hoà. Sau đó, nhóm còn tới gặp gia đình yêu cầu trả nợ cho Tuấn.

Vu pho Hoa Pasteur bi tat son: Bat ngo 3 xe sang
Từ trái qua: Nguyễn Văn Công, Phạm Thành Đô, Phương Đình Đồng, Nguyễn Xuân Tùng - Ảnh: TTO

Chiều 29/7/2019, Phú chỉ đạo Nguyễn Đình Đức và đàn em đến quán phở Hòa đòi nợ thì gặp nhóm Đồng, tổng cộng khoảng 20 người. Sau đó, các đối tượng chia ra ngồi nhiều bàn trong quán. Nếu có khách đến ăn thì đuổi ngồi bàn khác. Một người trong nhóm Đức đã bỏ con gián vào tô phở đang ăn rồi la lớn cho khách khác biết.

Sau đó, công an tới giải quyết thì nhóm ra về không trả tiền. Đồng báo lại cho Phú biết và bàn bạc là sẽ tạt sơn, mắm tôm vào ban ngày, lúc đông khách và trời mưa để tránh bị công an truy đuổi. Sáng 31/7/2019, Đồng và Phú chưa kịp thực hiện thì nhóm đối tượng khác đã thực hiện trước.

Ngày 4/8/2019, Công an TPHCM đã bắt giữ các đối tượng trên. Tiến hành khám xét nơi ở của các đối tượng, công an thu giữ nhiều tang vật như: sơn, bình xịt hơi cay, kiếm, còng số 8, áo giáp, giấy tờ xe, 3 xe ôtô sang Mercedes S350, Lexus RX350, Audi Q7.

Riêng 3 chiếc xe ô tô sang, Tuấn đã làm giả giấy tờ các xe này rồi nhờ Phú, Đồng đứng ra bảo lãnh thế chấp xe cùng giấy tờ vay tiền từ người khác.

Thanh Giang (Tổng hợp)