Tranh luận nóng

Vụ trường Gateway: Truy tố ba bị can

Thứ Sáu, 27/12/2019 08:30

(Tin tức pháp luật) - Viện Kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy vừa hoàn tất cáo trạng, truy tố ba bị can trong vụ cháu L tử vong trên xe đưa đón của trường.

Tối 26/12, ông Đinh Minh Tảo, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết đã ra cáo trạng, truy tố  3 bị can trong vụ án bé trai tử vong trên xe đưa đón học sinh của Trường tiểu học Gateway xảy ra cách đây gần 5 tháng. 

Theo đó, hai bị can Nguyễn Bích Quy (SN 1964, nhân viên giám sát trên xe của Công ty Ngân Hà) và Doãn Quý Phiến (SN 1966, lái xe ô tô đưa đón học sinh trường Gateway) bị truy tố về tội “Vô ý làm chết người” theo quy định tại khoản 1, Điều 128, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Bị can Nguyễn Thị Thủy (SN 1990, giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo, trường Gateway) bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Vu truong Gateway: Truy to ba bi can
Bà Nguyễn Bích Quy, người đưa đón bé Long.

Theo cáo trạng, khoảng 6h ngày 6/8, ông Phiến đi xe ô tô đón bà Quy đi đón 13 học sinh, trong đó có cháu Lê Hoàng L. (sinh ngày 13/6/2013, học sinh lớp 1 Tokyo, Trường Tiểu học Gateway).

Đến 7h22 cùng ngày, ô tô do ông Phiến chở 13 học sinh đến cổng phụ, Trường Tiểu học Gateway. Khi dừng xe, lái xe Phiến vẫn ngồi ở vị trí ghế lái.

Trong khi đó, bà Quy gọi các học sinh chuẩn bị xuống xe. Bà xuống trước mở cửa xe ô tô cho học sinh xuống. Khi đó, có 2 cháu là chị em sinh đôi quấy khóc nên bà Quy một tay bế 1 cháu, tay còn lại dắt cháu thứ 2 xuống xe.

Lúc này, các cháu học sinh đã xuống xe, nhưng không có cháu L. Bà Quy không kiểm tra xe ô tô mà đóng ngay cửa xe và đưa học sinh vào trong sân trường.

Ngay sau khi bà Quy đóng cửa xe, lái xe Phiến lái xe về bãi gửi xe ở ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Tại đây, ông Phiến dừng xe, tắt máy, mở cửa bên ghế lái rồi xuống xe, bấm khóa cửa tự động và rời khỏi bãi xe.

Vu truong Gateway: Truy to ba bi can
Bị can Doãn Quý Phiến

Về phía bà Quy, sau khi học sinh vào trường, bà dẫn các cháu lên phòng ăn tầng 2 của nhà trường để ăn sáng. Khoảng 10 phút sau, khi các cháu học sinh ăn xong, tự đi về lớp học. Riêng 2 cháu là chị em sinh đôi được bà Quy đưa vào lớp.

Sau đó, bà xuống phòng vận hành tại tầng 1 của trường và ký vào sổ báo cáo tình trạng xe bus số 19, ngày 6/8/2019 có 13 học sinh đi học.

Thực hiện xong công việc đưa đón học sinh, bà Quy về nhà và đến khoảng 16h cùng ngày thì quay trở lại trường Tiểu học Gateway, đưa học sinh về nhà.

Còn đối với cô Nguyễn Thị Thủy – Chủ nhiệm lớp 1 Tokyo trường Gateway, là người nắm rõ nhiệm vụ của giáo viên chủ nhiệm phải làm gì khi học sinh vắng mặt không lý do.

Cáo trạng nêu rõ, khoảng 7h50 ngày 6/8, Thủy  vào lớp điểm danh, phát hiện bé L vắng nhưng không ghi sĩ số, không cập nhật kết quả lên hệ thống, phần mềm của nhà trường.

Gần trưa, nhân viên giáo vụ nhà trường nhắc nhở và hướng dẫn cô Thủy cập nhật sĩ số điểm danh lên hệ thống. Sau đó, cô Thủy cập nhật nhưng đề bé L vắng có lý do lên hệ thống quản lý học sinh của nhà trường.

Đến chiều cùng ngày, khi đón các học sinh về, bà Quy phát hiện bé L nằm bất tỉnh trong ô tô, sau ghế lái. Dù được nhân viên y tế tại trường sơ cứu và đưa vào viện nhưng bé L được chẩn đoán “ngừng tuần hoàn ngoại viện”.

Sau khi xảy ra sự cố, ngày 7/8, Nguyễn Thị Thủy nhờ nhân viên giáo vụ kiểm tra lại cập nhật điểm danh học sinh trên phần mềm. Thủy còn nhờ giáo vụ sửa lại, bé L vắng mặt không có lý do.

Cô Thủy khai với cơ quan điều tra biết rõ L vắng mặt không lý do nhưng không liên lạc, trao đổi với gia đình dẫn đến không phát hiện ra sự việc bé L bị bỏ quên trong ô tô.


Thu Thủy (Tổng hợp)