Tranh luận nóng

Vụ xe lùi trên cao tốc: Cần làm rõ tốc độ lùi

Thứ Tư, 07/08/2019 07:23

(Tin tức pháp luật) - Trong vụ xe Innova đi lùi trên cao tốc khiến 4 người tử vong, VKSND thị xã Phổ Yên đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.

VKSND thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) mới đây đã quyết định trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vụ án xe container đâm xe Innova đi lùi trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên khiến bốn người tử vong.

Hai bị cáo trong vụ án là Lê Ngọc Hoàng (34 tuổi, trú tại Đông Hưng, Thái Bình, điều khiển xe containner) và Ngô Văn Sơn (41 tuổi, trú tại Yên Phong, Bắc Ninh, điều khiển xe Innova).

Trước việc VKSND thị xã Phổ Yên trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung, nhiều câu hỏi đặt ra Cơ quan điều tra sẽ phải điều tra bổ sung điểm nào để làm sáng tỏ nhiều vấn đề trong vụ việc này.

Chiều 6/8, trao đổi với PV, Luật sư Giang Hồng Thanh, Văn phòng luật sư Giang Thanh (một trong các luật sư bào chữa cho bị cáo Lê Ngọc Hoàng) cho biết:

"Tại Quyết định kháng nghị Giám đốc thẩm, Chánh án TAND cấp cao tại Hà Nội nêu 10 nhóm vấn đề cần làm rõ, trong đó có tốc độ lùi của xe Innova. Tuy nhiên trong Kết luận điều tra ngày 26/6/2019, Cơ quan CSĐT chưa giải quyết được tất cả các yêu cầu trong Quyết định kháng nghị Giám đốc thẩm.

Tôi tin rằng nếu 10 nhóm vấn đề nêu trên được sáng tỏ, sẽ xác định ngay lái xe Lê Ngọc Hoàng có oan hay không, hoặc nếu có tội thì mức độ như thế nào".

Vu xe lui tren cao toc: Can lam ro toc do lui
Tài xế Lê Ngọc Hoàng tại phiên tòa

Luật sư Thanh phân tích: "Về tốc độ lùi của xe Innova, nếu tốc độ càng cao thì khoảng cách giữa xe Innova với xe container rút ngắn càng nhanh, dẫn đến khả năng hai xe không bị va chạm với nhau càng ít và lực tác động giữa hai xe với nhau càng lớn.

Theo thông tin do Công ty ô tô Toyota Việt Nam cung cấp cho Văn phòng luật sư Giang Thanh, tốc độ lùi tối thiểu của xe Innova số sàn đời 2016 (giống với loại xe Innova trong vụ án) là 5,5 km/h, tối đa là 35 km/h.

Theo lời khai của tài xế xe Innova, anh ta dẫm chân ga khi lùi trong tình trạng nồng độ cồn vượt quá mức cho phép. Như vậy giả sử xe Innova lúc đó lùi với tốc độ 20km/h, còn xe container đang tiến với tốc độ 62km/h, thì chỉ mất khoảng 2,5 giây để hai xe đang cách nhau 70m va chạm với nhau.

Vấn đề được đặt ra là nếu giả thiết về tốc độ xe Innova khi lùi nêu trên là đúng, thì gần như không có cơ hội để hai chiếc xe không thể va chạm được với nhau, đó là chưa kể đến việc xe Innova lùi chéo đột ngột ra giữa đường.

Tôi rất hy vọng Cơ quan điều tra công an thị xã Phổ Yên sẽ tiến hành dựng lại hiện trường, thực nghiệm điều tra giống như Công an thành phố Hà Nội đã từng làm khi giải quyết vụ án xe khách và xe cứu hỏa đâm nhau trên đường cao tốc Pháp Vân.

Việc thực nghiệm điều tra sẽ giải tỏa được rất nhiều vấn đề chưa rõ ràng, qua đó xác định được sự thật khách quan của vụ án".

Bày tỏ quan điểm của mình trước vụ việc trên, luật sư Trương Quốc Hòe -Đoàn Luật sư TP Hà Nội nói: "Ở đây cơ quan điều tra xác định rõ lỗi của tài xế điều khiển xe Innova khi lùi trên cao tốc. Bàn về xe container, tôi nghĩ trong tầm quan sát tài xế vẫn phải làm chủ tốc độ trên đường.

Theo quy định của luật GTĐB, lái xe phải làm chủ trên mọi tốc độ trong mọi trường hợp. Mặc dù có biển hạn chế tốc độ nhưng tài xế vẫn phải làm chủ tốc độ, kể cả tình huống bất ngờ của xe container khi thấy xe Innova lùi trên cao tốc.

Về lý thì tài xế điều khiển xe Innova có lỗi khi lùi trên đường cao tốc mà lại lùi nhanh, trong trường hợp này lái xe container có thể rơi vào tình huống bất khả kháng, nếu trong tình huống này thì tài xế xe container không có tội".

Vu xe lui tren cao toc: Can lam ro toc do lui
Hiện trường vụ tai nạn

Theo luật sư Hòe, vấn đề ở đây là phải xác định có phải xe container nằm trong tình huống bất khả kháng hay không?.  Khi xe container phát hiện xe Innova lùi bắt đầu ở điểm nào?.
 
Ví dụ tầm nhìn tầm quan sát của xe container không bị hạn chế mà phát hiện xe Innova lùi ở vị trí mà phanh vẫn an toàn thì rõ ràng xe container vẫn phải chịu trách nhiệm.

"Vụ này cần có lời khai và nhân chứng khác nếu không sẽ rất khó buộc tội cho Hoàng. Nếu ở đoạn đường đó có camera chỉ ra được tài xế Hoàng phát hiện ra xe lùi ở vị trí nào, ví dụ cách 30m thì Hoàng có tội. Nếu cách 20m, 10m thì lúc đấy phanh không có ý nghĩa gì nữa. Vì vậy vẫn cần xem xét lỗi làm chủ tốc độ của Hoàng nhưng cần xem xét trong cự ly nào" -luật sư Hòe nhấn mạnh.

Nhìn nhận ở một khía cạnh khác, luật sư Nguyễn Bá Ngọc cho rằng nên dựng lại hiện trường, thực nghiệm điều tra vụ án để xác định rõ lỗi trách nhiệm thuộc về ai.

Đây là một trong những cách để giải quyết những vụ án bế tắc về vấn đề khác hoặc chứng cứ không rõ ràng.

Thanh Thanh