Tranh luận nóng

Xử vụ sửa bài thi Sơn La: Ai đưa tiền sửa điểm?

Thứ Bảy, 23/05/2020 09:16

(Tin tức pháp luật) - Phụ huynh không đề cập tới việc đưa tiền để sửa điểm cho con trong khi nhiều bị cáo khẳng định nhận số tiền lên tới cả tỷ đồng.

Ngày 22/5/2020, phiên tòa xét xử vụ án liên quan đến gian lận điểm thi trong kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia 2018 tại Sơn La tiếp tục phần xét hỏi dành cho người làm chứng là các phụ huynh có con được sửa bài thi.

Người làm chứng Nguyễn Thị Thuỷ khai có quan hệ bạn học với bị cáo Trần Văn Điện (cựu giáo viên). Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 bà Thuỷ có con thi nên nhờ Điện xem điểm trước, sau đó, Điện không trao đổi lại về việc này.

"Tôi chỉ nhờ xem điểm còn anh Điện xem được hay không thì không rõ. Thời điểm nhờ xem điểm, tôi chỉ biết anh Điện là giáo viên. Con tôi đăng ký nhiều trường và đã đỗ trường công an. Sau khi chấm thẩm định con tôi không đủ điểm nên đã bị buộc thôi học...", bà Thuỷ nói.

Sau lời khai của bà Thuỷ, thẩm phán, chủ toạ phiên toà thông báo kết quả chấm thẩm định số điểm của con bà Thủy bị giảm đi 24,8 điểm, con bà Thủy cũng không khiếu nại gì về kết quả này. Bản thân bà Thuỷ nói "rất ngạc nhiên khi con bị giảm điểm như thế".

Xu vu sua bai thi Son La: Ai dua tien sua diem?
Toàn cảnh phiên xét xử vụ gian lận điểm thi ở Sơn La.

Một người làm chứng được tòa mời lên lấy lời khai nữa là ông Phan Ngọc Sơn, Chánh thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La có con được nâng điểm thi.

Ông Sơn khai, có con là Phan Minh Hiếu là thí sinh tham gia kỳ thi. Ông Phan Ngọc Sơn nói có nhờ bị cáo Trần Xuân Yến xem điểm thi cho con trai.

"Tôi có nhắn tin nhắn cho ông Yến, nhưng ông Yến không phản hồi. Sau đó tôi cũng không nhận được hồi đáp. Khi có điểm công khai tôi mới biết con mình được điểm cao. Sau khi cháu thi xong, tôi cũng trao đổi với con về kết quả bài làm. Cháu nói cũng làm được bài.

Sau khi có điểm chấm thẩm định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, con tôi bị giảm một số điểm. Cháu nhập học Trường đại học Kinh tế Quốc dân. Sau khi chấm thẩm định lại, cháu không đủ điểm đỗ và cũng chủ động xin thôi học", ông Sơn nói.

Điều khó hiểu, ông Phan Ngọc Sơn dù xác nhận điểm con trai bị giảm sau khi công bố điểm chấm thẩm định lại đối với những thí sinh được nâng điểm, nhưng ông Sơn nói không biết vì sao điểm con bị giảm.

Cả hai nhân chứng đều chưa đề cập tới việc có hay không việc chuyển tiền để nhờ nâng điểm. Tời thời điểm này, lời khai trên của những người làm chứng chưa phù hợp với lời khai của các bị cáo liên quan đến vụ việc. Theo VKSND tỉnh Sơn La, trong 44 thí sinh được nâng điểm, ngoài những trường hợp đã hối lộ 300-400 triệu đồng còn có những cuộc thỏa thuận tiền tỷ để sửa bài thi.

Theo cáo trạng, do quen biết nhau từ trước, chiều ngày 26/8/2018, bị can Trần Văn Điện đến phòng làm việc của Nguyễn Thị Hồng Nga tại Sở Giáo dục và Đào tạo đặt vấn đề nhờ nâng điểm cho 4 thí sinh. Hai bên thỏa thuận mỗi trường hợp nâng điểm sẽ phải trả 230-350 triệu đồng.

Bị can Nga, Thủy và Sọn đã cùng nhau sửa bài thi, nâng điểm cho 4 thí sinh theo yêu cầu của Điện. Sau kỳ thi, Điện đưa cho Nga 1.040.000.000 đồng. Sau khi Nga bị bắt, người thân đã giao nộp cho Cơ quan an ninh điều tra số tiền 1 tỉ đồng.

Quá trình điều tra, Điện khai nhận chỉ đưa thông tin 4 thí sinh để nhờ Nga xem điểm trước chứ không được thỏa thuận và đưa tiền cho Nga.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được có đủ cơ sở xác định Trần Văn Điện đã thỏa thuận và đưa cho Nguyễn Thị Hồng Nga số tiền trên.

Cáo trạng cũng xác định bị can Lò Văn Huynh đã thỏa thuận nhận của bà Lò Thị Trường 300 triệu đồng để giúp nâng điểm cho con trai. Mặc dù không thừa nhận nhưng cơ quan điều tra và viện kiểm sát đều kết luận đủ cơ sở xác định Huynh còn nhận của cựu thượng tá Nguyễn Minh Khoa 1 tỉ đồng để nâng điểm cho 2 thí sinh.

Cụ thể, ngày 13/6/2018, Khoa đến nhà nhờ Huynh nâng điểm cho 2 thí sinh với số điểm 27 trở lên để trúng tuyển vào các trường công an nhân dân. Mỗi trường hợp Khoa đưa cho Huynh 700 triệu đồng. Theo đó, Khoa đưa trước cho Huynh 1 tỉ đồng. Số tiền này được Khoa để trong túi nilon màu đen. Sau khi Khoa về, Huynh cầm túi tiền cất vào tủ. Hôm sau Huynh xem lại thấy đủ 1 tỉ đồng gồm các tập tiền mệnh giá 500.000đ và 200.000đ.

Khi tổ công tác của Bộ giáo dục và Đào tạo lên kiểm tra tại tỉnh Sơn La, Lò Văn Huynh bị triệu tập làm việc với Cơ quan an ninh điều tra. Tối ngày 26/7/2018, Nguyễn Minh Khoa gọi điện đến số máy điện thoại của vợ Huynh để gặp Huynh xin lại số tiền đã đưa để trả lại cho gia đình thí sinh. Tuy nhiên, số tiền này đã được gia đình Huynh giao nộp cho cơ quan điều tra.

Bị can Cầm Thị Bun Sọn cũng bị cáo buộc cầm của bà Hoàng Thị Thành 400 triệu đồng để sửa bài thi cho một thí sinh.

Đặng Hữu Thủy cũng khai sau khi sửa bài thi, nâng điểm cho bốn thí sinh thì nhận 500 triệu đồng của ba phụ huynh, song đã trả lại. Hành vi của bị can Thủy có dấu hiệu của tội nhận hối lộ, song các phụ huynh không thừa nhận việc đưa tiền nên cơ quan điều tra xác định không có đủ chứng cứ quy kết.

Ngọc Mai (Tổng hợp)