Tranh luận nóng

Xuất hiện băng nhóm bảo kê mua dưa hấu ở Gia Lai

Chủ Nhật, 10/03/2019 07:41

(Tin tức pháp luật) - Các nhóm đối tượng tranh giành quyền mua dưa hấu rồi ép giá, khiến người trồng dưa ở huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai gặp khó trong việc tiêu thụ dưa.

Ngày 9/3 trao đổi với Đất Việt, ông Tô Văn Chánh, Chủ tịch UBND huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai cho biết đã ký văn bản chỉ đạo kiểm tra, xử lý tình trạng bảo kê, ăn chặn, ép giá các chủ ruộng dưa trên địa bàn các xã.

Theo ông Chánh, vừa qua UBND huyện Krông Pa nhận được thông tin phản ánh từ người dân và UBND một số xã cũng có báo cáo về việc có khoảng 60-70 người từ Hải Phòng đến địa bàn huyện để bảo kê, ăn chặn, ép giá các chủ truộng dưa gây bức xúc cho người trồng dưa.

Xuat hien bang nhom bao ke mua dua hau o Gia Lai
Người trồng dưa ở huyện Krông Pa bị ảnh hưởng bởi các nhóm đối tượng đòi bảo kê

Đề kịp thời xử lý tình trạng gây khó khăn cho nhân dân trong giai đoạn thu hoạch và tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn các xã theo phản ánh nêu trên, UBND huyện Krông Pa, yêu cầu:

Công an huyện chỉ đạo lực lượng trinh sát bằng các biện pháp nghiệp vụ, điều tra xác minh làm rõ thông tin phản ánh và xử lý triệt để tình trạng trên để tránh thiệt hại cho người trồng dưa và đảm bảo an toàn cho người dân, cũng như an ninh trật tự tại địa phương.

Trong quá trình kiểm tra, xử lý khi có vụ việc xảy ra thường xuyên báo cáo về UBND huyện để kịp thời chỉ đạo.

UBND các xã, thị trên trên địa bàn huyện cũng được chỉ đạo kiểm tra, thống kê các tổ chức, cá nhân thuê đất trồng dưa trên địa bàn để theo dõi và tạo điều kiện cho người dân sản xuất trồng dưa, tiêu thụ sản phẩm. Không để tình trạng lôi kéo các đối tượng côn đồ là người của địa phương.

Chỉ đạo lực lượng công an xã tăng cường công tác kiểm tra, ngăn chặn, xử lý các vi phạm có tính chất côn đồ, bảo kê, đồng thời không để xảy ra những hậu quả gây mất an ninh trật tự địa phương và đảm bảo an toàn cho người dân.

Tăng cường công tác kiểm tra tạm trú tạm vắng đối với các trường hợp từ nơi khác đến địa bàn để nắm bắt các đối tượng lạ mặt đến ép giá, đòi bảo kê.

Ông Chánh cho biết, hiện vụ việc vẫn đang được Công an huyện Krông Pa điều tra và chưa báo cáo lại kết quả. Theo thông tin phản ánh thì các nhóm đối tượng dùng dao và tuýp sắt hỗn chiến giành quyền mua dưa và ép giá, gây khó khăn trong việc bán dưa của người trồng dưa.

Cũng theo ông Chánh, mô hình trồng dưa hấu mới xuất hiện trên địa bàn huyện Krông Pa khoảng 2 năm nay với diện tích khoảng vài trăm hécta. Những người trồng dưa chủ yếu là người từ nơi khác tới thuê đất để canh tác.

"Thực tế giá dưa cũng lên xuống thất thường theo từng ngày, phụ thuộc nhiều vào thương lái mua hàng xuất sang Trung Quốc. Có khi giá cao thì được khoảng 10.000 đồng/kg, có khi lại xuống khoảng 5.000-7000 đồng.

Việc các nhóm đối tượng bảo kê, ép giá cũng khiến giá dưa bị ảnh hưởng. Hiện giá dưa trên địa bàn chỉ còn khoảng 4.000 đồng/kg", ông Chánh cho biết.

Ông Chánh cho biết thêm, hiện UBND tỉnh Gia Lai cũng đã có văn bản chỉ đạo Công an tỉnh này vào cuộc điều tra làm rõ vụ việc.

Còn Thượng tá Phùng Quang Tuấn, Trưởng Công an huyện Krông Pa, cho biết, lâu nay các thương lái gốc ở miền Bắc thường thu mua dưa ở địa phương.

Thấy việc thu mua dưa đem lại nguồn thu lớn, các băng nhóm người bản địa huyện Krông Pa đã xô xát, gây hấn. Thủ đoạn là ép các thương lái muốn mua dưa phải thông qua chúng. Từ đó hai bên tuyên chiến với nhau.

"Qua điều tra, chúng tôi chủ động có mặt ngay từ đầu để can thiệp. Thông tin 60 - 70 đối tượng toàn từ Hải Phòng là chưa thực sự chính xác", ông Tuấn cho biết.

Thượng tá Phùng Quang Tuấn cũng cho hay, đã chỉ đạo trinh sát vào tận các chủ vườn trấn an tâm lý, để lại số điện thoại (gọi đi không mất tiền) để người dân báo công an nếu xuất hiện các băng nhóm có dấu hiệu đe dọa người dân.

Mạnh Đức