Tranh luận nóng

Âm mưu hủy diệt Liên Xô bằng bom hạt nhân của Mỹ

Chủ Nhật, 26/08/2018 14:47

(Bí mật quân sự) - Sau khi tấn công hạt nhân vào các thành phố của Nhật Bản, Hoa Kỳ đã lên kế hoạch phá hủy hoàn toàn Liên Xô nhưng cuối cùng không được thực hiện.

Các cuộc tấn công hạt nhân vào hai thành phố Hiroshima và Nagasaki là cuộc tấn công cuối cùng trong cuộc chiến giữa phe đồng minh chống lại đế quốc Nhật Bản, sự kiện này đã dẫn đến sự sụp đổ hoàn toàn của đất nước Mặt trời mọc.

Am muu huy diet Lien Xo bang bom hat nhan cua My
Mỹ có ý định biến Liên Xô thành bụi hạt nhân.

Thành công trong việc sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại người Nhật đã thúc đẩy Washington lên kế hoạch tấn công tương tự như vậy vào lãnh thổ Liên Xô. Vào thời điểm đó sử dụng bom hạt nhân được coi là chiến lược của Mỹ.

Nhờ sức công phá lớn, cuộc tấn công sẽ phá hủy các cơ sở hạ tầng, gây thương vong lớn và đặc biệt được coi là đòn răn đe khiến đối thủ nản lòng buộc phải chấp nhận thất bại.

Thực tế cuộc “thí nghiệm ở Nhật Bản” có thể được áp dụng để chống lại Liên Xô, đặc biệt là sau khi chứng kiến thảm cảnh Hiroshima và Nagasaki bị bom hạt nhân phá hủy hoàn toàn.

Nhớ lại rằng, vào ngày 30/8/1945, tức là chỉ 3 tuần sau vụ đánh bom vào các thành phố của Nhật Bản, Phó Tham mưu trưởng Không quân Hoa Kỳ, Thiếu tướng Lauris Norstad đã đệ trình kế hoạch tấn công hạt nhân trên lãnh thổ Liên Xô.

Trong kế hoạch này có 15 thành phố “quan trọng” và 20 thành phố lớn của Liên Xô. Kế hoạch chi tiết cũng đã được đưa ra, đặc biệt là số lượng bom nguyên tử dành cho mỗi thành phố.

Riêng để tấn công Moscow và Leningrad (Sankt- Peterburg) Hoa Kỳ sẽ dùng ít nhất 6 quả bom cho mỗi thành phố.

Tuy nhiên vào những năm 1945 quân đội Hoa Kỳ không đủ số lượng bom nguyên tử để thực hiện kế hoạch này.

Tính đến đến điểm ném bom hạt nhân vào Nhật Bản, Mỹ chỉ có hai quả bom loại này, và đến mùa hè năm 1946 con số này tăng lên 9 quả bom nguyên tử.

Chính vì vậy kế hoạch này bị tạm dừng. Tuy nhiên Washinton cho rằng, họ không phải lo lắng về điều này, kế hoạch này sẽ được thực hiện trong những năm sau đó.

Các nhà lãnh đạo Mỹ tin rằng, trong hai mươi năm tới sẽ không có quốc gia nào biết được bí mật của vũ khí hạt nhân, vì vậy Mỹ có thể an tâm thực hiện kế hoạch gia tăng số lượng bom trong tương lai.

Khi kho vũ khí hạt nhân của Mỹ được tăng cường đáng kế, người Mỹ tiếp tục có ý định phá hủy các thành phố của Liên Xô. Vào năm 1948 người Mỹ đã lên kế hoạch tấn công 70 thành phố của Liên Xô, và đến tháng 10/1949 số lượng mục tiêu đã tăng lên 104 thành phố.

Tuy nhiên cũng vào thời điểm này, thông tin về việc Liên Xô cũng đang tích cực thử nghiệm loại bom tương tự của Mỹ sử dụng ở Nhật Bản cũng xuất hiện. Họ có chút lo lắng nhưng kế hoạch tấn công Liên Xô vẫn không bị hủy bỏ.

Theo tính toán nếu các cuộc tấn công này xảy ra có thể khiến 200 triệu người phải chết và các quốc gia “khối phía Đông” (Liên Xô và các đồng minh của mình ở Trung và Đông Âu) sẽ gần như bị phá hủy hoàn toàn.

Cho đến những năm 80 của thế kỷ trước Hoa Kỳ vẫn chưa có ý định từ bỏ kế hoạch này.

Tuy nhiên sau đó nhờ những thành quả mà Liên Xô đạt được Hoa Kỳ càng ngày càng lo ngại. Khi vũ khí hạt nhân dần trở nên phổ biến hơn các chuyên gia tin rằng, kịch bản tương tự như ở Nhật Bản gần như không xảy ra.

Tuy nhiên nếu cần thiết Hoa Kỳ sẽ sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân - đây là một điều quan trọng cần ghi nhớ trong quan hệ với Hoa Kỳ, chuyên gia llya Polonsky lưu ý.

Chí Huy