Tranh luận nóng

Bàn tay Hezbollah trong vụ phục kích lính Nga?

Thứ Năm, 28/03/2019 07:21

(Bí mật quân sự) - Đang tồn tại nhiều giả thuyết xung quanh vụ chiếc xe UAZ chở các sĩ quan Nga bị tập kích hồi cuối tháng 2 vừa qua khiến 3 quân nhân thiệt mạng.

Theo thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga, các binh sĩ nước này khi đó đang trên đường trở về căn cứ trên một chiếc xe UAZ, sau khi họ hoàn thành nhiệm vụ phân phát hàng cứu trợ nhân đạo ở tỉnh Deir ez-Zor.  

Khi tới khu vực sa mạc giữa Mayadin và trạm bơm T2 thì chiếc xe bất ngờ bị tấn công bởi một nhóm các tay súng không rõ xuất xứ. Cuộc đọ súng diễn ra không cân sức với khoảng 30 tay súng phiến quân, các binh sĩ Nga thiệt mạng.  

Tổng cộng đã có 4 người thiệt mạng trong vụ phục kích trên, bao gồm 3 quân nhân Nga và 1 binh sĩ người Syria. Phiến quân sau đó đã mang thi thể những người này đi nhưng đặc nhiệm Nga sau đó đã truy tìm và giành lại được để đưa về tổ quốc.

Ban tay Hezbollah trong vu phuc kich linh Nga?
Chiếc xe UAZ chở các quân nhân Nga bị phiến quân phục kích

Tờ Novaya Gazeta thông tin thêm rằng đoàn xe gồm 6 chiếc với tổng số 30 người, trong đó có cả lính Nga và Syria, tuy nhiên chiếc UAZ trên đã tụt lại phía sau vì lý do chưa được xác định rồi trở thành mục tiêu của trận phục kích. 

Đoàn xe quân sự này có nhiệm vụ khảo sát một vị trí đặt trạm gác ở gần trạm bơm T2, Dier Ezzor, vụ phục kích diễn ra khi nhóm công tác đang trên đường quay trở về tỉnh Palmyra, đây là vụ việc được đánh giá là quá bất ngờ, khiến Nga không kịp phản ứng.

Vấn đề được quan tâm hiện nay đó là tại sao phiến quân đối lập lại biết được lịch trình công tác của đoàn xe trên để tổ chức phục kích, bởi những gì thu được tại hiện trường cho thấy đây là một sự chuẩn bị có chủ đích chức không phải ngẫu nhiên.

Ban tay Hezbollah trong vu phuc kich linh Nga?
Vết đạn lỗ chỗ trên chiếc xe UAZ chở binh lính Nga sau khi bị phục kích

Novaya Gazeta sau đó đã đưa ra 2 giả thuyết nhằm giải thích. Giả thiết thứ nhất là có một chiến binh từng thuộc lực lượng nổi dậy nhưng hiện đang phục vụ Quân đội chính phủ Syria đã để lọt thông tin về chuyến khảo sát ra ngoài.

Tuy nhiên giả thuyết thứ 2 nhận được sự quan tâm nhiều hơn, đó là trong vụ việc này có bàn tay của nhóm vũ trang Hezbollah, do các tranh chấp giữa Iran và Nga trên mảnh đất Syria suốt thời gian qua, mà đỉnh cao là việc Moskva đề nghị Tổng thống Bashar al-Assad ra lệnh cho Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran về nước.

Sẽ cần thêm một số bằng chứng khác để có thể đi tới kết luận rõ ràng về hai giả thuyết mà tờ báo Novaya Gazeta vừa đưa ra, nhưng có lẽ rút kinh nghiệm vụ việc này thì từ lần sau những chuyến khảo sát của binh sĩ Nga sẽ được thực hiện một cách độc lập.

  • Chí Linh