Tranh luận nóng

Belarus tham chiến tại Libya khi cung cấp MiG-29 ?

Chủ Nhật, 24/05/2020 07:27

(Bí mật quân sự) - Phía Belarus chưa bình luận về thông tin này

Mới đây truyền thông quốc tế đã đăng tải hình ảnh về loạt chiến đấu cơ cất cánh từ căn cứ không quân Hmeimim của Nga trên đất Syria xuống sân bay quân sự Al-Jufra của Libya, biên đội bao gồm 6 chiếc MiG-29, 2 chiếc Su-24 và cả 2 chiếc Su-35 hiện đại.

Có nhiều giả thiết về nguồn gốc số máy bay trên, nhưng đa phần đều cho rằng đây là chiến đấu cơ của Không quân Nga chứ không phải của Quân đội Quốc gia Libya (LNA) mang đi sửa chữa hay một đồng minh nào đó viện trợ cho họ.

Belarus tham chien tai Libya khi cung cap MiG-29 ?
Các tiêm kích xuất hiện tại căn cứ không quân Al-Jufra trên đất Libya được cho là của Nga

Nhưng theo thông tin mới nhất, Belarus đã bán các tiêm kích MiG-29 của mình cho LNA, với sự bổ sung trên, lực lượng này đã có phương tiện để tấn công các vị trí của quân đội Chính phủ Thống nhất Quốc gia Libya (GNA) và thậm chí hủy diệt cả tàu chiến Thổ Nhĩ Kỳ nằm trong hoặc gần lãnh hải Libya.

"Lực lượng LNA của Nguyên soái Khalifa Haftar tuyên bố bắt đầu chiến dịch không kích chống lại các mục tiêu của Thổ Nhĩ Kỳ ở Libya bằng chiến đấu cơ và trực thăng. Theo kênh Telegram của Militarist, chúng ta đang nói về các tiêm kích MiG-29 và trực thăng vũ trang Mi-24 nhận được từ Belarus. Các phi công cũng đến từ Belarus và từ Serbia", báo cáo cho biết.

Phía Belarus chưa bình luận về thông tin đã xuất hiện, tuy nhiên trái ngược với thực tế là các tiêm kích MiG-29 này cất cánh từ căn cứ không quân Hmeimim của Nga ở Syria, thông tin nhận định đó là tiêm kích của Belarus đã được xác nhận bởi trang ItaMilRadar.

Belarus tham chien tai Libya khi cung cap MiG-29 ?
Những chiếc MiG-29 trong biên đội này được cho là có nguồn gốc từ Belarus

"Theo thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, đây là 6 chiếc MiG-29 của Belarus, chúng vẫn đang hoạt động và không phải là máy bay của Không quân Nga, nhưng sẽ được sử dụng trực tiếp phục vụ đồng minh Nga. Phi công phải là người Libya (nhưng tất nhiên chưa có bằng chứng nào về việc này)", báo cáo nêu rõ.

Cần nói thêm rằng phía Nga chưa xác nhận hoặc bác bỏ dữ liệu về việc chuyển giao máy bay chiến đấu của họ sang Libya như những cáo buộc được đại diện lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ và GNA đưa ra.

Tùng Dương