Tranh luận nóng

Cú "lỡ tay" tai hại khiến Hamas hứng đủ thịnh nộ Israel

Chủ Nhật, 17/03/2019 14:01

(Bí mật quân sự) - Không quân Israel đã tiến hành hơn 100 vụ oanh kích vào các mục tiêu của Hamas sau khi thành phố Tel Aviv của họ hứng chịu 2 quả tên lửa.

Vụ oanh kích trả đũa trên của Israel được tiến hành sau khi Tel Aviv bị tấn công bằng tên lửa vào đêm 14/3, được biết đây cũng là lần đầu tiên kể từ năm 2014 "trái tim" của quốc gia Do Thái mới lại trở thành mục tiêu của trận oanh tạc như vậy.

Không quân Israel từng tuyên bố rằng nếu đối phương gây hại cho Tel Aviv thì sẽ phải nhận lại hậu quả gấp 5 lần, cho nên những đợt đánh phá vừa diễn ra chỉ là màn dạo đầu và có thể còn xuất hiện chiến dịch trên bộ trong tương lai gần.

Có vẻ như nhận ra mình đã chọc giận Israel và phải hứng chịu thịnh nộ vượt ngoài sức chịu đựng cho nên lực lượng vũ trang Hamas đã thông qua phái đoàn hòa giải trung gian của Ai Cập để chuyển tới Tel Aviv lời thanh minh về sự kiện đã diễn ra.

Cu
Tên lửa đạn đạo tự chế tầm ngắn của lực lượng vũ trang Hamas

Thủ lĩnh phong trào Hamas, ông Yahya Sinwar cho biết lực lượng này không có ý định tấn công vào "trái tim của Israel", sự việc vừa xảy ra chỉ là sai sót kỹ thuật trong quá trình thực hiện bảo dưỡng định kỳ cho tên lửa.

Cụ thể, một thành viên cấp thấp của tổ chức này đã thao tác sai khi vận hành bệ phóng vốn được chuẩn bị để đáp trả Israel nếu họ bị tấn công trước, kết quả là đã có 2 quả tên lửa vô tình bị kích hoạt và gây ra cuộc khủng hoảng vừa rồi.

Tổ chức Hamas khẳng định họ không hề cố tình tấn công Israel, bởi ngay lúc đó các lãnh đạo còn đang tham gia cuộc họp với phái đoàn hòa giải của Ai Cập để bàn thảo các biện pháp tháo gỡ xung đột tại dải Gaza, đây không phải là thời điểm để tiến hành hoạt động quân sự.

Cu
Vụ phóng tên lửa của Hamas vào Tel Aviv được giải thích chỉ là sai sót kỹ thuật

Về phía Israel, có vẻ như giới chức nước này cũng tạm chấp nhận lời giải thích của thủ lĩnh Hamas và xem như đây không phải hành động cố ý, có thể là vì Israel cũng không muốn căng thẳng tiếp tục leo thang vì rất dễ dẫn tới mất kiểm soát.

Như vậy một sự cố tai hại do thao tác "lỡ tay" của một thành viên cấp thấp mà phong trào vũ trang này đã phải hứng chịu đòn thịnh nộ ở mức độ rất lớn từ Israel, mặc dù chưa có báo cáo thương vong cụ thể nhưng con số được dự báo là không hề nhẹ nhàng.

Sau sự việc vừa xảy ra, có lẽ Hamas sẽ phải kiểm tra lại quy trình bảo dưỡng cũng như kích hoạt tên lửa của mình, bởi nếu tái diễn thì rất khó để Israel chấp nhận lời giải thích rằng đây chỉ là do sơ suất của cá nhân.

Chí Linh